CHỈ SỐ HÀNG HOÁ MXV- INDEX SUY YẾU 4 TRÊN 5 PHIÊN GẦN NHẤT, XU HƯỚNG GIÁ GIẢM ĐANG ĐƯỢC HÌNH THÀNH?

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), lực bán tiếp tục được duy trì trên thị trường hàng hoá. Đặc biệt, mức giảm mạnh của toàn bộ các mặt hàng năng lượng đã kéo chỉ số MXV- Index giảm 0,23% so với ngày trước đó, xuống mức 2.399 điểm

Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư trong nước cho thấy sự khởi sắc trở lại. Chốt phiên, giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 40%, đạt mức trên 3.500 tỷ đồng, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam đã dần ổn định trở lại sau những biến động rất mạnh của thị trường trong giai đoạn vừa qua.

NĂNG LƯỢNG 

 

Sắc đỏ tiếp tục được duy trì trên thị trường dầu thô khi phiên giao dịch ngày 02/02 kết thúc. Giá dầu thô WTI giảm 0,69% về 75,88 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 0,89% về 82,10 USD/thùng.  

Trong bối cảnh các tin tức về nguồn cung đã phản ánh vào giá, chất xúc tác chính với thị trường dầu trong phiên hôm qua là các yếu tố vĩ mô. Sắc xanh được duy trì ở thị trường trong phiên sáng, tuy nhiên, sự hồi phục của đồng USD sau đó khiến lực bán xuất hiện và đánh mất đà phục hồi của giá dầu. Chỉ số Dollar Index đã tăng lên 101.75 điểm. 

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát ra các tín hiệu sẽ ngừng tăng lãi suất trong thời gian tới, tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện, khiến dòng vốn lại được phân bổ nhiều vào các loại tài sản rủi ro, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ. Các thông tin về nguồn cung chưa mang lại nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư, vì thế, thị trường dầu có phần lép vế trước các cổ phiếu tăng trưởng.  

Các nhà đầu tư cũng đang rất quan tâm tới các thông tin về lệnh cấm vận sắp tới của Liên minh châu Âu (EU) với Nga. Ủy ban châu Âu đã đề xuất vào tuần trước rằng từ ngày 5/2, EU áp dụng mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu cao cấp của Nga như dầu diesel và mức trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giảm giá như dầu nhiên liệu. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa nhận được sự nhất trí giữa 27 quốc gia thành viên, nên hôm nay, các nhà chức trách sẽ họp và tìm kiếm một thỏa thuận về việc thiết lập mức giá trần với các sản phẩm lọc dầu của Nga. 

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tiếp nối Fed và nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp thêm 50 điểm cơ bản lên mức 4.0%. Các quan chức cũng chuẩn bị cho việc nền kinh tế Anh có thể đối mặt với một đợt suy thoái ngắn sau thời gian dài đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và áp lực lạm phát.  

Có thể thấy, những lo ngại về nguy cơ sụt giảm nhu cầu tiêu thụ tại khu vực châu Âu đang lấn át những nỗi lo về nguồn cung, và làm gia tăng sức ép bán lên thị trường dầu trong phiên hôm qua.  

Bước sang hôm nay, thông tin được thị trường quan tâm nhất là các số liệu bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ. Sau khi lạm phát đã được hạ nhiệt, các nhà đầu tư muốn chứng kiến sự bền bỉ của thị trường việc làm trước các đợt tăng lãi suất. 

NÔNG SẢN

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Giá đậu tương bật tăng ngay khi mở cửa và duy trì đà tăng nhẹ. Lo ngại về tiến độ mùa vụ tại Brazil tiếp tục đang là thông tin hỗ trợ giá trong ngày hôm qua.

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn AgRural, tiến độ thu hoạch đậu tương tại Brazil tính tới cuối tuần trước đạt 5% kế hoạch, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và trung bình lịch sử. Thời tiết ẩm ướt do mưa lớn và thường xuyên tại khu vực miền trung nước này tiếp tục trì hoãn hoạt động thu hoạch sớm và dự báo sẽ có mưa nhiều hơn trong tuần này ở miền trung Brazil. Tuy vậy, mưa có thể giảm bớt trong tuần tới và thời tiết khô nóng hơn sẽ giúp đậu tương chín nhanh cũng như thúc đẩy việc thu hoạch của nông dân. Việc thu hoạch bị trì hoàn cũng là nguyên nhân góp phần khiến nguồn từ Brazil sụt giảm trong tháng trước. Theo số liệu từ Ban thư ký ngoại thương Brazil (Secex), nước này đã xuất khẩu 0,85 triệu tấn trong tháng 01, thấp hơn so với mức 2,02 triệu tấn trong tháng 12 và mức 2,45 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tồn kho đậu tương của Brazil nhiều khả năng đang ở mức thấp và có thể giúp cho Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu trong ngắn hạn. Thông tin trên cũng đã góp phần hỗ trợ giá.

Ở hướng ngược lại, báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) phát hành ngày hôm qua cho thấy bán hàng đậu tương niên vụ 2022/23 của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 26/01 đã giảm 35,8% so với tuần trước đó xuống còn 735.951 tấn. Dù vậy, lũy kế bán đậu tương từ đầu niên vụ của Mỹ vẫn đang cao hơn 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã khiến sức ép từ các thông tin trên có phần được hạn chế trong ngày hôm qua.

Tương tự đậu tương, cả hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu và dầu đậu đều đồng loạt tăng giá. Khô đậu tương đã tăng gần 1,5% đóng cửa ở gần mức giá cao nhất lịch sử. Từ khi mở cửa thì lực mua đối với khô đậu đã được đẩy mạnh và duy trì đến cuối phiên. Triển vọng nhu cầu được cải thiện sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và lo ngại tình trạng hạn hán tại Argentina tiếp tục là thông tin đang nâng đỡ giá. Đối với dầu đậu, giá cũng đã tăng nhẹ khi được hỗ trợ bởi diễn biến của đậu tương. 

Theo báo cáo từ Ban thư ký ngoại thương (Secex), xuất khẩu ngô của Brazil đạt tổng cộng 6.35 triệu tấn trong tháng 1, cao hơn gấp đôi so với mức 2.73 triệu tấn cùng kì năm ngoái và cũng là mức xuất khẩu kỉ lục hàng tháng. Nhu cầu chủ yếu đến từ Trung Quốc, quốc gia đã mở cửa thị trường ngũ cốc với Brazil vào cuối năm 2022. Trung Quốc là khách hàng với 1.165 triệu tấn ngô từ Brazil vào năm 2022, trong đó gần như toàn bộ được vận chuyển vào tháng 12, chiếm 18% tổng lượng ngô xuất khẩu của nước này trong tháng cuối năm ngoái. Mặc dù lượng hàng từ Brazil được đẩy mạnh nhưng tác động “bearish” từ thông tin này sẽ không còn mạnh trong vài tháng tới do tồn kho sẵn có đang dần sụt giảm và hoạt động thu hoạch cho mùa vụ mới vẫn chưa bắt đầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá ngô Mỹ sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong thời gian tới.

Hai tuần qua, tình trạng khô hạn trở lại ở hầu hết các khu vực sản xuất chính của Brazil. Phần lớn Goiás và Minas Gerais hầu hết nhận được lượng mưa dưới mức trung bình. Tình trạng khô hạn kéo dài được quan sát thấy vào đầu mùa vẫn tiếp diễn ở nhiều vùng của các vùng sản xuất phía Nam. Độ ẩm của đất ở đó vẫn ở mức thấp nhất trong 5 năm và mối lo ngại đang gia tăng vì tình trạng khô hạn sẽ không có hồi kết. Nhìn chung, mặc dù chưa quá nghiêm trọng những ảnh hưởng của thời tiết cũng đang thiện về bên mua.

Chi phí thức ăn chăn nuôi nước ta hiện vẫn ở mức cao

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thịt lợn hơi nội địa biến động trái chiều từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 51.000 – 54.000 đồng/kg. Cũng trong sáng nay, tại cảng Vũng Tàu, giá chào khô đậu tương tiếp tục tăng nhẹ lên mức 15.700 đồng/kg cho thời hạn giao hàng tháng 2 năm nay. Đối với kỳ hạn giao tháng 3, giá chào bán khô đậu tương dao động trong khoảng 14.300 – 14.400 đồng/kg, thấp hơn một chút so với giá tại cảng Cái Lân.

Theo MXV, giai đoạn này thường là thời điểm quan trọng đối với thị trường nông sản thế giới trong năm vì các yếu tố phản ánh triển vọng nguồn cung sẽ tác động mạnh mẽ tới giá nhất. Với bối cảnh hiện tại, giá ngô và đậu tương vẫn đang được hỗ trợ do thời tiết bất lợi ở Nam Mỹ. Chi phí thức ăn chăn nuôi ở nước ta vẫn sẽ ở mức cao nên các doanh nghiệp, nhà máy, nhà chăn nuôi nên thận trọng trong kế hoạch tái đàn sau dịp Tết nguyên đán.

KIM LOẠI 

 

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm vào sáng nay, đúng với kỳ vọng của thị trường. Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0.25%, đưa phạm vi lãi suất lên 4.5% đến 4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007. Sự suy yếu của đồng USD khiến chi phí mua đồng giảm đối với người mua, thúc đẩy lực mua trong phiên hôm nay và sẽ là động lực chính giữ cho giá tăng trong cả phiên hôm nay.

Về nhu cầu từ phía Trung Quốc, hiện nhu cầu tiêu thụ đồng cần thời gian để phục hồi và hàng tồn kho tiếp tục tích lũy, đây là lực cản cho giá đồng tăng bất chấp lo ngại nguồn cung thắt chặt. Thị trường hiện dự báo nhu cầu tiêu thụ đồng tại Trung Quốc sẽ dần phục hồi hoàn toàn từ ngày 5 tháng 2 tới đây, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Vào ngày 28 tháng 1, cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước đã chỉ ra rằng chính quyền địa phương nên tận dụng tốt hộp công cụ chính sách, hỗ trợ các nhu cầu nhà ở cứng nhắc và cải thiện, đồng thời làm tốt công việc đảm bảo bàn giao các tòa nhà. Hiện tại, Sơn Đông, Thượng Hải, Quảng Đông, Liêu Ninh, Giang Tô, Trùng Khánh và những nơi khác đã đưa tiêu thụ bất động sản vào kế hoạch phát triển kinh tế năm mới của họ. Hiện nhiều thành phố của Trung Quốc cũng đang gấp rút hạ thấp hoặc thậm chí loại bỏ mức trần lãi suất thế chấp đối với những người mua nhà lần đầu trong những tuần gần đây nhằm kích thích nhu cầu mua nhà của người dân.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Báo cáo tồn kho khả dụng của Châu Âu cho thấy mức tồn kho kết thúc năm 2022, tăng 6.7% so với năm 2021, cùng với tồn kho đạt chuẩn Arabica trên sở ICE US đã tăng trở lại mức cao nhất trong 7 tháng đã gây sức ép khiến giá quay đầu giảm.

Trái với diễn biến trước đó, các thông tin cơ bản mới đây đang dần chuyển mình theo hướng tác động “bullish” đến giá. Mới đây, Rabobank đã điều chỉnh lại dự báo cán cân cung – cầu cà phê toàn cầu cho niên vụ 2023/24, thay vì mức thặng dư 4 triệu bao loại 60kg được đưa ra trong báo cáo trước, cơ quan này đã hạ xuống còn 1.6 triệu bao trong bối cạnh dự đoán sản lượng cà phê của Brazil sẽ tăng nhẹ hơn so với kỳ vọng. Theo đó, Rabobank dự đoán sản lượng cà phê của Brazil sẽ đạt 67.1 triệu bao, tăng so với mức 63.2 triệu bao của năm 2022.

Trước đó, Volcafe cũng thể hiện lo ngại về mùa vụ cà phê của Brazil, đặc biệt là tại bang Minas Gerais, cắt giảm dự báo sản lượng niên vụ 2023/24 từ 49.8 triệu bao xuống còn 40.5 triệu bao. Điều này trái ngược với niềm tin của thị trường về một mùa vụ khởi sắc, bất chấp chu kỳ mất mùa 2 năm một lần, nhờ lượng mưa dồi dào thời gian gần đây. Những nhận định trái chiều về nguồn cung có thể khiến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường bị giao động, phần nào tác động “bullish” lên giá.

Ở chiều ngược lại, số liệu tồn kho khả năng cao sẽ là yếu tố hạn chế phần nào đà tăng của mặt hàng này. Theo đó, mức tồn hiện tại đã đặt gần 880,000 bao, cao nhất trong 7 tháng và động lượng tăng vẫn còn khi còn 58,851 bao đang chờ phân loại tiếp. Cùng với đó, số liệu xuất khẩu Arabica trong tháng 01 của Honduras tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước, được biết khoảng 50% cà phê giao dịch trên ICE đến từ quốc gia này. Do đó, vấn đề nguồn cung đang trong tình trạng nới lỏng.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán