Thị trường hàng hoá hôm nay 7/4, Dầu thô vẫn trên 80 USD, giá cà phê Arabica ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp, với mức tăng gần 2% so với tham chiếu

NĂNG LƯỢNG

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá đóng cửa hôm qua (6/4) với diễn biến giá phân hoá. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến chỉ số MXV- Index đảo chiều suy yếu 0,24% xuống 2.319 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.100 tỷ đồng.

Giá dầu thô ít biến động trong phiên 6/4, với giá dầu WTI đóng cửa tăng 0,11% lên 80,70 USD/thùng, và giá dầu thô Brent nhích nhẹ 0,15% lên 85,12 USD/thùng. Đáng chú ý, sau khi tăng mạnh vào phiên giao địch dầu tuần, giá dầu đã có phiên thứ ba liên tiếp đi ngang.

Tâm lý thận trọng gia tăng bởi các nhà đầu tư cân nhắc các yếu tố từ cả hai phía cung cầu. Về phía nguồn cung, đợt cắt giảm của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cùng với số liệu tồn kho giảm của Mỹ, vẫn đang hỗ trợ cho giá dầu neo ở mức cao. Tuy nhiên, thị trường đang đặt câu hỏi liệu mức cắt giảm thực tế của OPEC+ sẽ nằm trong khoảng nào, bởi các số liệu cho thấy Nga, thành viên cam kết cắt giảm 500.000 thùng, vẫn đang xuất khẩu dầu đều đặn.

Hiện châu Á đang là khu vực nhập khẩu dầu thô mạnh mẽ, với hai nước dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ. Theo Reuters, tổng lượng dầu thô nhập khẩu trong tháng 3 ước tính là 116,73 triệu tấn, tương đương 27,60 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, đà tăng của giá dầu cũng chững lại khi mà triển vọng tiêu thụ toàn cầu trong giai đoạn này chưa có điểm sáng. Những kỳ vọng vào sự phục hồi của Trung Quốc phần lớn đã phản ánh vào giá, đồng thời, các số liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn chưa tăng trưởng mạnh. Nhật Bản, nhà nhập khẩu lớn thứ ba của châu Á chỉ mua khoảng 2,52 triệu thùng/ngày trong tháng 3, và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022. Hiện công suất sử dụng nhà máy lọc dầu cùng với dự trữ dầu giảm cho thấy nhu cầu ở Nhật Bản đang yếu.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại về việc giá năng lượng gia tăng sẽ kéo dài chu kỳ thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương khiến cho nền kinh tế rơi vào suy thoái. Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tại Mỹ là 228.000 người, giảm so với tuần trước nhưng vẫn cao hơn dự báo. Các số liệu việc làm được công bố trong tuần này đều tiêu cực, cho thấy sự khó khăn mà nền kinh tế hàng đầu thế giới đang phải trải qua.

Xét về yếu tố dòng tiền đầu tư, khối lượng giao dịch giảm trong ba phiên gần nhất cùng với việc các nhà đầu tư đang mua nhiều quyền chọn bán hơn so với quyền chọn mua, thị trường dầu đang có rủi ro giảm giá cao.

MXV phân tích kỹ thuật và khuyến nghị, giá dầu WTI đã kiểm nghiệm vùng 81 USD trong bốn phiên liên tiếp và đều thất bại. Khối lượng giao dịch giảm dần khi thị trường bước vào ngày nghỉ Thứ 6 tuần Thánh trong hôm nay (07/04). Nhiều khả năng, thị trường dầu sẽ sôi động trở lại với những biến động mạnh bắt đầu từ tuần sau. Nếu vẫn không có tin tức nào mang tính đột phá, giá dầu WTI có thể tiếp tục đi ngang, nhưng với biên độ rộng hơn, từ 77 – 81 USD.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/4, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sự phân hóa giữa sắc xanh và đỏ. Đáng chú ý khi 2 mặt hàng cà phê đóng cửa với xu hướng trái chiều.

Arabica ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp, đóng cửa giá tăng gần 2% so với mức tham chiếu. Thị trường tiếp tục bị chi phối bởi ước tính thâm hụt cán cân cung – cầu cà phê niên vụ 2022/23 của Tổ chức Cà phê Thế giới ở khoảng 7.200 bao loại 60kg, khiến lực mua trở nên áp đảo. Bên cạnh đó, sự suy yếu của Dollar Index trong phiên tối qua cũng phần nào thúc đẩy nhu cầu về cà phê, từ đó hỗ trợ giá Arabica đóng cửa ở mức 183,60 cents/pound.

Trong khi đó, sau khi chạm mức cao nhất trong 7 tháng, giá Robusta đã có sự điều chỉnh với mức giảm 0,65% dù những lo ngại về khan hiếm nguồn cung tại các nước cung ứng chính vẫn tiếp diễn cũng như tồn kho Robusta trên Sở ICE London tiếp tục giảm về 74.660 tấn, mức thấp nhất trong gần 1 tháng.

Đường thô nối tiếp đà tăng với phiên thứ 6 liên tiếp khi thị trường tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Theo đó, các chuyên gia tiếp tục đưa ra những dự báo sản lượng đường sụt giảm tại Ấn Độ trong niên vụ hiện tại khi các nhà máy sản xuất đường đóng cửa sớm hơn bình thường, thậm chí sản lượng có thể xuống dưới mức 33 triệu tấn. Cùng với đó, thời tiết khô nóng hơn bình thường ở thời điểm hiện tại của Thái Lan đang dấy lên lo ngại sản lượng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong niên vụ 2023/24, làm gia tăng khả năng thiếu hụt nguồn cung, từ đó thúc đẩy giá đường đang được giao dịch tăng.

Cùng chung sự khởi sắc với phần đa các mặt hàng trong nhóm, giá bông ghi nhận mức tăng hơn 2% trong phiên hôm qua sau dữ liệu bán hàng bông của Mỹ. Theo đó, Mỹ đã bán được 160.500 kiện bông trong tuần kết thúc ngày 30/03, giảm 43% so với tuần trước, tuy nhiên số đơn hàng từ các nước nhập khẩu chính như Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng tốt, cho thấy nhu cầu từ các nước tiêu thụ chính đang dần được cải thiện và đây cũng là tín hiệu cho sự trở lại trong thời gian tới, từ đó hỗ trợ giá bông tăng mạnh trong phiên hôm qua.

KIM LOẠI

 

Thị trường kim loại đã trải qua phiên ngày 6/4 với diễn biến tương đối giằng co, trước khi kết thúc phiên phần lớn với sắc xanh. Mức tăng giá nhẹ của các mặt hàng thể hiện tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước ngày nghỉ Thứ Sáu tốt lành 7/4, và sau loạt dữ liệu kinh tế tương đối yếu của Mỹ đặt ra lo ngại về suy thoái kinh tế.

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và bạch kim đều ghi nhận mức tăng nhẹ lần lượt là 0,22% lên 25,09 USD/ounce và 0,93% lên 1016,8 USD/ounce. Tuy nhiên, cả hai mặt hàng này đều có xu hướng biến động đi ngang trong phiên.

Bức tranh thị trường lao động của Mỹ đang cho thấy một vài sức ép nhất định. Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua đạt mức 228.000 đơn, cao hơn 28.000 so với mức dự báo. Mặc dù thấp hơn so với con số của tuần trước đó, nhưng dữ liệu tuần tham chiếu đã được điều chỉnh tăng mạnh 48.000 lên mức 246.000. Kết hợp cùng với các dữ liệu lao động khá yếu trong các phiên gần đây, điều này làm gia tăng lo ngại về những ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ đang gây sức ép tới thị trường việc làm.

Nhà đầu tư cũng kỳ vọng rằng những tín hiệu này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm dừng tăng lãi suất. Công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy có khoảng 50% ý kiến cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong kỳ họp đầu tháng 5. Tâm lý này cũng đã củng cố cho đà tăng trở lại của gía bạc và bạch kim vào cuối phiên, với đồng USD yếu hơn tăng tính hỗ trợ, đẩy giá hai kim loại quý chốt phiên với mức tăng nhẹ.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 3,95 USD/pound đã giúp đồng COMEX phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0,73% lên 4,01 USD/pound. Chỉ số quản lý mua hàng PMI tổng hợp của Caixin, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ tại Trung Quốc đã tăng lên mức 54,5 trong tháng 3, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Phí bảo hiểm đồng ở cảng Dương Sơn, phản ánh nhu cầu đồng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên 32,5 USD/tấn vào đầu tuần này, mức tăng đầu tiên sau nửa tháng. Mặc dù tốc độ phục hồi vẫn chậm hơn so với kỳ vọng, nhưng những tín hiệu tích cực này vẫn đang thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Giá quặng sắt tiếp tục phiên suy yếu với mức giảm 0,29% xuống 117.5 USD/tấn, mức thấp nhất trong hai tuần qua trong bối cảnh bức tranh trên thị trường thép kém sắc. Theo dữ liệu từ Mysteel, sản lượng các sản phẩm thép xây dựng, bao gồm thép cây và thép cuộn, giảm 1,04% so với tuần trước xuống còn 4,23 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 06/04, trong khi nhu cầu giảm 6,7% so với tuần trước xuống 4,36 triệu tấn.

Giá thép xây dựng nội địa điều chỉnh giảm

Cùng chung xu hướng giá thế giới, ghi nhận trong sáng nay, giá thép xây dựng nội địa cũng được các thương hiệu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm, sau khi tăng liên tục đến 6 lần kể từ đầu năm nay. Cụ thể, tại miền Bắc, giá thép cuộn CB240 giảm khoảng 300 đồng/kg, dao động ở mức 15.660 đồng/kg. Thép thanh D10 CB300 giảm khoảng 100 đồng/kg, về vùng giá 15.890 đồng/kg. Như vậy, mặt bằng giá thép hiện được đưa về giai đoạn tháng 7-8 năm ngoái.

Tuy nhiên, theo MXV, nếu so với giai đoạn quý I và quý II/2022, giá thép hiện vẫn đang cao hơn khá nhiều. Các nhà máy phải tập trung sản lượng cho các đơn hàng từ năm ngoái, nên dẫn đến nguồn cung ngắn hạn bị thiếu, và vẫn giữ giá thép trong nước hiện ở mức khá cao.

MXV nhận định, nhiều yếu tố có thể tiếp tục đẩy giá thép giảm sâu hơn trong giai đoạn tới, đặc biệt là khi các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang liên tục giảm giá thép cuộn cán nóng tại Việt Nam. Kết hợp với triển vọng tiêu thụ thép vẫn thấp hơn so với kỳ vọng, các doanh nghiệp trong nước có thể sẽ phải tiếp tục giảm giá bán thép trong các kỳ điều chỉnh sắp tới.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán