DẦU THÔ, KIM LOẠI CƠ BẢN ĐỒNG LOẠT ĐÓN NHẬN LỰC MUA MẠNH MẼ

 

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 09/01, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá đã kéo chỉ số MXV-Index tăng phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng 1,08% lên mức 2.372,09 điểm. Nông sản là nhóm duy nhất chịu nhiều áp lực bán, trong khi phần lớn các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh.

Một trong những sự quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư và cũng ghi nhận diễn biến đáng chú ý trong phiên hôm qua là thị trường dầu thô và các mặt hàng kim loại cơ bản. Kỳ vọng về bức tranh tiêu thụ khởi sắc hơn đã hỗ trợ đáng kể cho giá. Tuy nhiên, xu hướng chốt lời cũng gia tăng, thêm vào đó là tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm Lễ Tết Nguyên Đán. Do đó, giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận đà suy yếu nhẹ, đạt trên 2.500 tỷ đồng.

NĂNG LƯỢNG

 

Giá dầu tăng trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại củng cố thêm triển vọng tiêu thụ nhiên liệu. Kết thúc phiên 09/01, giá dầu thô WTI tăng 1,17% lên 74,63 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,37% lên 79,65 USD/thùng.

Nhà tiêu thụ số một thế giới ban hành một đợt hạn ngạch mới lên tới 111,82 triệu tấn cho các nhà nhập khẩu dầu. Tính đến tuần này, Trung Quốc đã ban hành tổng cộng 132 triệu tấn dầu thô nhập khẩu trong hai hạn ngạch riêng biệt cho năm 2023, cao hơn so với mức 109 triệu tấn của năm ngoái.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu được dự báo sẽ cải thiện ít nhiều trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán sắp tới. Việc tháo gỡ chính sách “Zero Covid” đã châm ngòi cho sự phục hồi của thị trường du lịch hàng không nội địa lớn nhất thế giới, với lượng đặt chỗ Tết Nguyên đán có thể sẽ cao nhất trong ba năm. Các quan chức cũng ước tính số lượng chuyến đi trong kỳ nghỉ lễ sẽ đạt 2,1 tỷ chuyến, cao gấp đôi so với năm ngoái, nhưng vẫn chỉ bằng 70% của năm 2019.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc sẽ thực sự hồi phục mạnh mẽ từ quý II, khi số ca nhiễm đã đạt đỉnh và các hoạt động sản xuất, xây dựng được khôi phục trở lại.

Về phía Nga, loại dầu thô Urals hàng đầu của nước này đang phải bán với giá chiết khấu lên tới 50% so với dầu Brent do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của khối G7, và áp lực giảm giá để cạnh tranh với các lô hàng từ Trung Đông khi bán cho các đối tác Châu Á. Trong khi đó, Kuwait, đang lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu hàng không sang châu Âu trong năm nay, để bù đắp cho khoảng trống mà Nga để lại. Cụ thể, quốc gia Trung Đông này dự kiến sẽ tăng các lô hàng dầu diesel đến châu Âu lên 2,5 triệu tấn, gấp 5 lần so với năm 2022, tương đương khoảng 50.000 thùng/ngày.

KIM LOẠI

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/01, phần lớn các mặt hàng kim loại cơ bản đón nhận lực mua tích cực, trong khi nhóm kim loại quý biến động nhẹ. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng kết phiên với mức tăng 0,32% lên 1871,59 USD/ounce. Trong khi giá bạc và bạch kim giảm lần lượt ở các mức 0,46% xuống 23,87 USD/ounce và 0,58% xuống 1086,3 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đang cho thấy sự thận trọng khi cân nhắc phân bổ dòng tiền giữa thị trường rủi ro và thị trường an toàn. Dữ liệu lao động cuối tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại đang làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất với các mức nhỏ hơn. Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, đang có khoảng 79% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đầu tháng 2. Điều này khiến các tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD, hay kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn các tài sản rủi ro. Mặc dù vàng, bạc hay bạch kim mở phiên với mức tăng nhẹ do sự hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng Dollar Mỹ, song lực bán đã chiếm ưu thế rõ rệt vào cuối phiên, đặc biệt là trong thời gian thị trường chứng khoán Mỹ vào phiên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đã có một phiên tăng ấn tượng với mức tăng 2,95% lên 4,02 USD/pound, lần đầu tiên vượt mốc 4 USD/pound sau gần 6 tháng. Yếu tố tác động mạnh nhất tới đà tăng này là do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ cải thiện tích cực sau khi nhà nhập khẩu đồng hàng đầu, Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại.

Bên cạnh đó, hàng loạt các chính sách kích thích kinh tế đang được xem xét, sẽ hứa hẹn mang lại động lực phục hồi tăng trưởng và thúc đẩy nhu cầu kim loại sản xuất. Theo Bloomberg, bên cạnh sự cân nhắc nới lỏng “chính sách 3 lằn ranh đỏ” nhằm hỗ trợ điều kiện vay phát triển bất động sản, thì mới đây, các nhà chức trách đang thảo luận về hạn ngạch trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt có thể lên tới mức 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (560 tỷ USD), cao hơn kỷ lục trước đó là 3,75 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trái phiếu đặc biệt là nguồn tài trợ chính cho cơ sở hạ tầng, do đó, nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm đồng sẽ được hỗ trợ đáng kể trước thông tin này. Ngoài ra, đà suy yếu của đồng Dollar Mỹ cũng hỗ trợ cho giá đồng trong phiên.

Đối với quặng sắt, giá bất ngờ giảm 0,55% bất chấp các tin tức tích cực trên thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc. Nguyên nhân là do sau đợt tăng nóng vừa qua, Uỷ ban cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực điều chỉnh giá quặng sắt và trấn áp sự đầu cơ không lành mạnh đối với kim loại này.

Xuất khẩu sắt thép của Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi

Theo MXV, với xu hướng phục hồi mạnh mẽ của giá sắt thép trên thế giới trong khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, giá sắt thép trong nước cũng bắt đầu có những dấu hiệu tăng trở lại. Vào cuối tuần trước, nhiều doanh nghiệp thép cũng đã điều chỉnh tăng đối với một số loại thép. Điển hình, thép cuộn CB240 đồng loạt tăng, trong đó, tập đoàn Hoà Phát cũng đã tăng giá bán đối với loại thép này thêm 200 VNĐ/kg lên mức 14.940 VNĐ/kg.

Về tình hình xuất khẩu sắt thép của Việt Nam trong tháng cuối cùng của năm 2022 cũng đã có sự khởi sắc hơn. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 823.128 tấn sắt thép trong tháng 12/2022, tăng 40,2% so với tháng trước đó. Kim ngạch xuất khẩu cũng tăng hơn 24%, đạt hơn 584 triệu đồng.

Trong tháng 12, Việt Nam tiếp tục nhập siêu hơn 123.000 tấn sắt thép, tuy nhiên, lượng nhập siêu cũng đã giảm đáng kể so với con số khoảng 376.000 tấn vào tháng 11. Như vậy, xét cả năm 2022, nước ta đã quay trở lại nhập siêu hơn 3,3 triệu tấn sắt thép, sau khi lần đầu ghi nhận xuất siêu sau nhiều năm vào năm 2021. Mặc dù vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, song tín hiệu tích cực hơn đối với ngành sắt thép vào cuối năm, cùng kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tại một số quốc gia châu Á trong thời gian tới, sẽ hỗ trợ cho ngành thép trong nước.

NÔNG SẢN

 

Báo cáo đầu tiên của năm 2023 sẽ hướng về nguồn cung ở cả 2 khu vực là Mỹ và Nam Mỹ. Trong báo cáo tháng 12, dự báo về sản lượng của Argentina và Brazil vẫn được USDA duy trì nên với bối cảnh hạn hán kéo dài thì khả năng số liệu này sẽ bị cắt giảm. Vụ ngô ở bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất khoảng 20% tổng sản lượng vụ đầu tiên của Brazil đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết khô hạn trong năm thứ 3 liên tiếp.

Trong khi đó, chất lượng ngô ở Argentina cũng chỉ ở mức thấp với 28% kém/rất kém, 57% trung bình và 15 tốt/tuyệt vời. Giai đoạn 4 tháng cuối năm 2022 ở Argentina là thời kỳ khô hạn nhất trong vòng 35 năm trở lại đây với độ ẩm thấp hơn khoảng 44% so với mức trung bình và khô hơn 34% so với cùng kỳ năm 2021. Năng suất tiềm năng của cây trồng đang giảm đi mỗi ngày và nếu như mưa có xuất hiện cũng sẽ chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho 1/4 diện tích đất còn lại vẫn chưa gieo trồng. Tuy vậy, dự báo thời tiết trong ngắn hạn vẫn đang tiếp tục chỉ ra những điều kiện bất lợi trong khi khung thời gian gieo trồng lý tưởng cho ngô đang dần thu hẹp. Những lo ngại trên là yếu tố sẽ hỗ trợ cho giá ngô cho tới trước báo cáo Cung – cầu tháng 1.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Đối với Arabica, dù sản lượng cũng như xuất khẩu trong tháng cuối cùng của năm 2022 tại các quốc gia xuất khẩu chính đều ghi nhận sự suy yếu. Việc mưa tốt trong 2 tuần qua, kết hợp với dự báo mưa sẽ tiếp tục xuất hiện trong tuần này tại khu vực Đông Nam của Brazil, đặc biệt là Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng của nước sản xuất Arabica lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của cây cà phê đang trong giai đoạn sinh trưởng. Cùng với việc tồn kho đạt chuẩn trên ICE US đang ở mức cao và vẫn còn khả năng tăng trong thời gian tới theo báo cáo của FitchSolution khả năng cao sẽ khiến giá mặt hàng này tiếp tục suy yếu.

 

Nguồn: Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023
02Th6

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023NÔNG SẢNLÚA MÌDẦU ĐẬU TƯƠNGNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPCÀ PHÊKIM LOẠIBẠCNĂNG LƯỢNGDẦU PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023   NÔNG

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023
02Th6

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023
01Th6

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023NÔNG SẢNLÚA MÌDẦU ĐẬU TƯƠNGNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPCÀ PHÊKIM LOẠIBẠCNĂNG LƯỢNGDẦU PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023   NÔNG