SẮC ĐỎ HOÀN TOÀN BAO PHỦ TRÊN BẢNG GIÁ CỦA 4 NHÓM HÀNG HÓA

 

Thị trường hàng hoá đóng cửa ngày giao dịch hôm qua với sắc đỏ hoàn toàn bao phủ trên bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu. Điều này đã khiến chỉ số MXV- Index giảm ngày thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 1,64% xuống 2.487 điểm. Đáng chú ý, giá trị giao dịch toàn Sở bật tăng rất mạnh hơn 60%, đạt mức 6.600 tỷ đồng.

Đà giảm sâu của nhóm năng lượng dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường. Khí tự nhiên tiếp tục giảm mạnh 4,45% xuống 5,87 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong hơn 1 tuần trở lại đây. Dầu WTI cũng giảm 3,46% xuống còn 85,8 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm hơn 2,8% xuống 92,6 USD/thùng.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA phát hành Báo cáo, cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần vừa qua tăng mạnh so với kỳ vọng của thị trường. Thông tin này lập tức gây áp lực mạnh khiến giá dầu sụt giảm trong ngày hôm qua.

NĂNG LƯỢNG

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), Dầu thô giảm mạnh 2 phiên liên tiếp, khi thị trường chưa thoát khỏi tâm lý tiêu cực từ các thông tin tại Trung Quốc. Số ca nhiễm Covid-19 mới lên đỉnh 6 tháng đã khiến cho các tỉnh thành một lần nữa đối mặt với khả năng chịu phong tỏa nặng nề, nhất là khi các quan chức nước này đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo chính sách Zero-Covid trong thời điểm này.Số ca nhiễm tại Bắc Kinh hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 5 tháng. Kết hợp với các dữ liệu vĩ mô về xuất nhập khẩu và lạm phát không mấy tích cực, trong khi rủi ro về giảm phát xuất hiện khi chỉ số giá sản xuất tháng 10 giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dollar Index tăng mạnh trở lại khi môi trường vĩ mô trở nên tiêu cực, chấm dứt 3 phiên giảm mạnh, gây áp lực lên dầu thô. Dollar Index tăng khiến cho chi phí nắm giữ hợp đồng của các người mua tiền tệ khác trở nên đắt đỏ hơn, khiến cho giá chịu nhiều áp lực.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng chịu áp lực lớn khi tồn kho dầu thô thương mại tăng mạnh 3,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 04/11, trong khi tồn kho dầu dự trữ chiến lược chỉ giảm nhẹ 3.6 triệu thùng. Báo cáo thị trường dầu hàng tuần của EIA cũng cho thấy sản lượng dầu tăng 200.000 thùng/ngày lên 12,1 triệu thùng/ngày, gợi ý tồn kho có thể còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Các rủi ro từ môi trường vĩ mô cũng đang lấn át các yếu tố hỗ trợ trong cung – cầu. Thị trường vẫn đang ở trong tình trạng phải đối mặt với rủi ro thiếu hụt nguồn cung khi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của các nước châu Âu đang đến gần, theo ước tính có thể khiến sản lượng nước này sụt giảm 800.000 – 3 triệu thùng/ngày.

KIM LOẠI

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/11, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc chấm dứt chuỗi tăng mạnh 3 phiên liên tiếp, đóng cửa tại mức giá 21,32 USD/ounce sau khi giảm 0,81%. Tương tự, giá bạch kim đánh mất mốc 1.000 USD/ounce, giảm 1,7% xuống còn 997,3 USD/ounce.

Các nhà đầu tư tiếp tục tập trung đánh giá kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và dữ liệu lạm phát trong tháng 10 của Mỹ sẽ được công bố vào tối nay. Mong đợi về một chính phủ Mỹ mới có thể sẽ hỗ trợ thị trường tài chính, do kỳ vọng sẽ có ít những biến động kinh tế hơn. Kết quả đến nay cho thấy Đảng Cộng hòa có thể không đạt được nhiều phiếu bầu như dự đoán. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ đồng Dollar Mỹ có tính thanh khoản cao. Bên cạnh đó, tâm lý thân trọng của thị trường trước thềm Mỹ công bố dữ liệu CPI cũng hỗ trợ cho đà phục hồi của đồng bạc xanh, từ đó gây sức ép tới bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ trở nên đắt đỏ hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX cho thấy những diễn biến giằng co giữa một bên là các lo ngại về nhu cầu yếu kém, đặc biệt là tại thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc, và một bên là nguồn cung có xu hướng thắt chặt. Kết phiên, giá đồng tăng nhẹ 0,48% lên mức 3,70 USD/pound, ghi nhận mức giá cao nhất kể cuối tháng 8. Giá gặp áp lực khoảng nửa đầu phiên, do dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI của Trung Quốc trong tháng 10 lần đầu tiên giảm phát kể từ tháng 12/2020 với mức giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu suy yếu buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm giá thành.

Song, đà phục hồi trở lại cuối phiên khi thị trường lo ngại về nguồn cung eo hẹp. Điều này khiến công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, Codelco của Chile đã đề xuất tiếp tục tăng mức phí bảo hiểm đối với nguồn cung đồng năm 2023 cho ít nhất hai khách hàng Trung Quốc, tương ứng với mức tăng 33,3% so với năm nay. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc có động thái mở rộng tài trợ trái phiếu cho các nhà phát triển bất động sản của nước này, làm gia tăng hy vọng lạc quan cho nhu cầu đồng đối với ngành xây dựng. Quặng sắt cũng đón nhận lực mua trước thông tin này, chốt phiên tăng 0,64% lên mức 88,45 USD/tấn.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán