BẢN TIN HÀNG HÓA 10/12/2022:

NHÌN LẠI THỊ TRƯỜNG TUẦN QUA

Năng lượng

Vào thời điểm đầu tuần, dầu thô đã cắt đứt chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó, với dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX tăng 4,85% lên 79,98 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại mức giá 85,57 USD/thùng, cao hơn 2,06% so với tuần trước. Kỳ vọng về kịch bản sớm mở cửa trở lại tại thị trường nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc, trong khi yếu tố nguồn cung không chắc chắn trước hàng loạt tác động khác nhau đã kéo giá dầu tăng trở lại trong tuần qua.

Lực mua liên tục được thúc đẩy trong các phiên đầu tuần khi xuất hiện các nguồn tin cho rằng nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm sản lượng trong cuộc họp cuối tuần do nhu cầu tiêu thụ suy yếu. Tuy nhiên, với sự phục hồi của giá dầu ngay trong tuần, và những rủi ro trước thềm lệnh cấm dầu thô Nga bằng đường biển đi vào hiệu lực vào ngày 5/12, nhóm đã quyết định giữ nguyên sản lượng trong cuộc họp vào ngày 4/12.

Sang ngày 6/12, giá dầu thô WTI đánh mất mốc 80 USD, giảm 3,81% về 76,93 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,38% còn 82,68 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm trong ngày 7/12. Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu thô WTI tiếp tục giảm 3,48% về 74,25 USD/thùng, giá dầu thô Brent đánh mất mốc 80 USD, giảm 4,03% còn 79,35 USD/thùng.

Một mặt, giá chịu sức ép bởi các thông tin tiêu cực đến từ báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Cụ thể, sau nhiều tháng cắt giảm, cơ quan này đã nâng dự báo sản lượng dầu vào năm tới, lên mức trung bình 12,34 triệu thùng/ngày, vượt qua cả mức kỷ lục 12,32 triệu thùng/ngày được thiết lập vào năm 2019.

Tình hình suy giảm tiếp tục kéo dài đến 8/12 khi giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp và gần như loại bỏ tất cả các tích lũy từ đầu năm nay. Lo ngại về suy thoái kinh tế làm mờ triển vọng tiêu thụ dầu thô đã liên tục tạo sức ép lên giá dầu. Kết phiên, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX giảm 3,02% xuống 72,01 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 2 năm sau trên sở ICE giảm 2,75% xuống 77,17 USD/thùng.

EIA cũng cho biết, dự trữ dầu toàn cầu dù giảm 0,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2023, nhưng sẽ tăng gần 0,7 triệu thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm. Điều này đồng nghĩa với việc, dự trữ dầu toàn cầu vào cuối năm 2023 cao hơn so với so với số liệu của báo cáo STEO tháng 11. EIA cũng ước tính giá dầu thô Brent trong năm tới là 92 USD/thùng, thấp hơn 3 USD/thùng, so với con số của tháng trước.

Đến 9/12, thị trường hàng hóa hôm nay 9/12, giá dầu thô WTI giảm 0,76% về 71,46 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 1,32% về 76,15 USD/thùng.

Giá dầu ngày 9/12 biến động theo hướng trong hai mặt hàng, giá dầu thô WTI biến động mạnh hơn trong phiên hôm qua, bởi thị trường chịu ảnh hưởng từ tin tức đường ống vận chuyển Keystone, liên kết các mỏ dầu ở Canada với các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã phải tạm ngừng hoạt động do sự cố rò rỉ dầu.

Đây là một đường ống quan trọng, có thể vận chuyển tới hơn 600.000 thùng/ngày, và bất kỳ sự gián đoạn kéo dài nào, gần như chắc chắn sẽ làm giảm dự trữ dầu thô của Mỹ. Các kho dự trữ ở Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ lớn nhất quốc gia này, đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm theo mùa.

Tin tức này đã khiến cho giá dầu WTI tăng vọt lên 75 USD/thùng trong thời gian ngắn, tuy nhiên, sau đó giá đã giảm trở lại vì các nhà đầu tư kỳ vọng sự gián đoạn này chỉ mang tính tạm thời.

Nguyên liệu công nghiệp

Sắc xanh gần như bao trùm trên bản giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp, trừ 2 mặt hàng đường. Robusta nối tiếp đà tăng trước những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại Việt Nam.

Arabica tiếp tục có phiên giao dịch giằng co khi giá có thời điểm tăng lên trên 166 cents, sau đó lại lùi về mức 163,50 cents, tương đương mức tăng khiêm tốn 0,55%. Một mặt giá đường hỗ trợ từ việc sản lượng Arabica trong tháng 11 của Colombia giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái vì lượng mưa vượt quá mức bình thường, kéo theo xuất khẩu giảm 25%. Mặt khác, mưa được dự báo sẽ xuất hiện tại Minas Gerais trong 10 ngày tới, hỗ trợ sự phát triển của cây cà phê, từ đó cải thiện nguồn cung trong niên vụ tới của nước cung ứng số 1 thế giới và gây áp lực lên giá khiến đà tăng bị hạn chế.

Với Robusta, đà tăng vẫn được duy trì do những lo ngại về nguồn cung tại Việt Nam. Theo đó, quốc gia này đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích cà phê, chất lượng nguồn cung đang là vấn đề đáng lo ngại do mưa lớn kéo dài trong quá trình thu hoạch, gây ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch và sấy khô.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính trong 15 ngày đầu tháng 11, cả nước xuất khẩu 55,4 nghìn tấn cà phê, trị giá 134,4 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cà phê tăng 42% về lượng và tăng 48% về giá trị. Luỹ kế từ đầu năm, nước ta đã xuất khẩu tổng cộng 1,48 triệu tấn, tương đương kim ngạch 3,4 tỷ USD. Như vậy, đến ngày 15/11, lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã tăng 10%, giá trị xuất khẩu tăng mạnh 36% so với năm 2021.

Kim loại

Vào đầu tuần, thị trường kim loại kết thúc một tuần giao dịch thăng hoa với sắc xanh hoàn toàn chiếm lĩnh bảng giá.

Nhóm kim loại quý, thường được coi là loại tài sản trú ẩn vì khả năng giữ giá, cũng có mức tăng rất ấn tượng. Giá bạch kim tăng 3,93% lên 1026,6 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc tăng rất mạnh, với mức đóng cửa tuần đạt 23,25 USD/ounce, cao hơn 7,59% so với tuần trước đó.

Sự suy yếu của đồng USD là yếu tố chính giúp cho giá các mặt hàng kim loại quý nhận được nhiều sức mua trong tuần vừa qua. Chỉ số Dollar Index giảm 1,33% còn 104,55 điểm, mức thấp nhất trong vòng 4 tháng. Số liệu lạm phát đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua là Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), được công bố đều giảm so với mức dự báo, làm gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Đồng USD vì thế hạ nhiệt, đồng nghĩa với việc chi phí đầu tư và nắm giữ các kim loại quý cũng giảm bớt. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của vàng, bạc, hay bạch kim cũng gia tăng khi các nhà đầu tư dịch chuyển từ việc nắm giữ tiền mặt sang một loại tài sản vừa ít rủi ro, nhưng cũng mang lại khả năng sinh lời như các mặt hàng kim loại quý.

Cuối tuần, ngoại trừ đà giảm 5,46% của giá Niken LME sau khi tăng vọt hơn 7% trong phiên trước đó, các mặt hàng còn lại trong nhóm đều đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc tiếp tục mức tăng mạnh 1,41% lên 23,24 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên với mức tăng nhẹ 0,31% lên mức 1014,6 USD/ounce. s

Đối với nhóm kim loại cơ bản, gần như toàn bộ các mặt hàng đều kết phiên trong sắc xanh trước kỳ vọng về việc Chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn tới. Theo Bloomberg, chính quyền Trung Quốc có thể tiếp tục có những biện pháp nới lỏng đối với chính sách bất động sản trong Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên diễn ra vào ngày 15/12 sắp tới, sau khi các quan chức cho biết họ sẽ tìm kiếm một bước ngoặt cho nền kinh tế Trung Quốc cho năm 2023. Giá kim loại cơ bản, đặc biệt là quặng sắt đã phản ứng tích cực trước thông tin này, ghi nhận mức tăng 2,77% lên 109,04 USD/tấn.

Đồng COMEX cũng đón nhận lực mua tích cực với mức tăng 0,6% lên 3,88 USD/pound, trong khi đồng LME tăng mạnh hơn ở mức 1,02% lên 8543 USD/tấn. Truyền thông Trung Quốc CCTV dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường vào hôm qua cho biết sự thay đổi trong chính sách sẽ cho phép nền kinh tế nước này tăng tốc. Kỳ vọng nhu cầu đồng tăng lên khi nền kinh tế dần phục hồi, khiến Goldman Sachs dự đoán giá kim loại này có thể đạt mức kỷ lục 11.000 USD/tấn trong một năm nữa.

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán