LỰC BÁN CHIẾM ƯU THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGUYÊN LIỆU THẾ GIỚI

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày 10/01, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng ghi nhận mức giảm rất mạnh khiến lực bán có phần chiếm ưu thế, kéo chỉ số MXV- Index giảm nhẹ 0,48%, chốt ở mức 2.360 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt hơn 37%, đạt gần 3.600 tỷ đồng, cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường, sau những phiên giao dịch biến động rất lớn vừa qua.

Nhóm nguyên liệu công nghiệp dẫn dắt xu hướng của thị trường với một loạt các mặt hàng giảm giá mạnh. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, kim loại là nhóm duy nhất duy trì được đà tăng trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, diễn biến giá giằng co khiến chỉ số MXV- Index Kim loại, chỉ số đo lường mức độ biến động của riêng nhóm này, chỉ tăng rất nhẹ 0,15%.

KIM LOẠI

 

Thị trường kim loại kết thúc phiên giao dịch 10/01 với một diễn biến phân hóa giữa các mặt hàng. Với nhóm kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim giảm gần 0,9% về lần lượt là 23,67 USD/ounce và 1076,6 USD/ounce. 

Đà tăng của nhóm kim loại quý bắt đầu có dấu hiệu chậm lại, khi mà các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi số liệu lạm phát của Trung Quốc và Mỹ. Trong bài phát biểu mới nhất của mình, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, tiếp tục nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc ổn định giá cả, tuy nhiên ông không đưa ra bất kỳ manh mối trực tiếp nào về hướng đi chính sách của Fed trong thời gian tới. Đồng USD hồi phục cùng với việc dòng tiền tiếp tục chảy về thị trường chứng khoán, cũng gây áp lực không nhỏ tới đà tăng của nhóm kim loại quý.  

Với nhóm kim loại cơ bản, giá các mặt hàng được tiêu thụ nhiều bởi Trung Quốc như đồng, nhôm, và quặng sắt đều tăng tích cực. Giá đồng tăng 1,27% lên 4,08 USD/pound, và đang ở mức cao nhất trong gần 7 tháng sau bốn phiên tăng liên tiếp. Giá quặng sắt cũng tăng 1,67% lên 120 USD/tấn. Sự tăng trưởng của cả hai kim loại này đều gắn liền vào kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, khi mà Chính phủ nước này ban hành nhiều chính sách có lợi hơn với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn tiêu thụ các kim loại cơ bản như xây dựng.  

Giá đồng đang bật tăng mạnh mẽ hơn giá quặng sắt trong các phiên gần đây, bởi trước đó phần lớn các tin tích cực đã phản ánh vào giá quặng sắt. Bên cạnh đó, nhu cầu chuyển đổi năng lượng xanh cũng làm gia tăng tiêu thụ đối với đồng. Rất nhiều quốc gia như Mỹ và Ấn Độ đang cạnh tranh với Trung Quốc trong chuỗi sản xuất pin khiến cho nhu cầu của rất nhiều các kim loại khác như niken, chì, kẽm cũng tăng lên.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/01, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý, cà phê Arabica nối dài đà giảm đến phiên thứ 8 liên tiếp do những áp lực từ nguồn cung. 

Đà giảm của Arabica vẫn được nối dài, đóng cửa giá mặt hàng này sụt giảm 4,52%, đẩy giá về mức thấp nhất kể từ 07/2021. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil tiếp tục là nhân tố gây sức ép lên giá. Theo đó, các chuyên gia dự đoán lượng mưa tốt trong thời gian qua cùng với dự báo mưa vẫn tiếp diễn trong 14 ngày tới tại Minas Gerais sẽ hỗ trợ cây cà phê đang trong giai đoạn phát triển của Brazil có được điều kiện sinh trưởng thuận lợi nhất. Điều này có thể giúp sản lượng cà phê tại nước cung ứng lớn nhất thế giới được cải thiện trong năm nay. Bên cạnh đó, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 07 tháng trở lại đây cũng góp phần khiến giá giảm mạnh trong phiên hôm qua.  

Số liệu xuất khẩu tích cực trong tháng 1 cũng như năm 2022 của Việt Nam, quốc gia cung ứng Robusta lớn nhất trên thế giới là nhân tố chính thúc đẩy giá mặt hàng ngày giảm hơn 1% trong phiên hôm qua.

Dầu cọ đã suy yếu trong bối cảnh số liệu xuất khẩu đáng thất vọng trong tháng này. Công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong 10 ngày đầu tháng 01 đạt 235.529 tấn, giảm mạnh so với mức 480.404 tấn cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, theo công ty khảo sát hàng hóa Intertek Testing Services (ITS), Malaysia đã xuất khẩu 247.711 tấn sản phẩm dầu cọ trong giai đoạn này, giảm 49.8% so với mức 492.960 tấn cùng kỳ tháng 12. Thông tin trên đang gây sức ép lên giá dầu cọ.  

Mặc dù chỉ số Dollar Index giảm mạnh trong phiên hôm qua có thể khiến giá bông trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó thúc đẩy lực mua trên thị trường và hỗ trợ giá tăng. Giá bông vẫn quay đầu giảm gần 2% với những lo ngại số ca mắc mới của Trung Quốc vẫn tăng mạnh sẽ khó long cải thiện nhu cầu tiêu thụ bông trong ngắn hạn.  

Bất chấp việc nguồn cung nới lỏng tại Ấn Độ cùng với chính sách gia hạn miễn thuế nhiên liệu của chính phủ Brazil sẽ giúp nguồn cung đường tại quốc gia nới lỏng trong thời gian tới và gây áp lực lên giá, giá đường 11 có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, đóng cửa giá tăng hơn 2%.

Xuất khẩu cà phê trong năm 2022 của nước ta vượt kế hoạch mục tiêu

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ nối dài đà tăng với mức tăng mạnh 500 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước được thu mua với mức giá từ 39.400 – 40.100 đồng/kg.

Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 12 vừa qua, cả nước ta đã xuất khẩu hơn 197 nghìn tấn cà phê, trị giá 425,1 triệu USD; tăng mạnh 53,5% về lượng và 39,7% về giá trị so với tháng 11/2022. Như vậy, luỹ kế trong cả năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu 1,77 triệu tấn cà phê các loại với tổng kim ngạch đạt trên 4 tỷ USD, vượt kế hoạch mục tiêu đề ra. So với cả năm 2021, xuất khẩu cà phê cũng đã tăng ấn tượng 13,8% về lượng và 32% về kim ngạch.

NĂNG LƯỢNG

 

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu ghi nhận mức tăng nhẹ so với phiên trước đó. Lực bán vào cuối phiên sau báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tháng 1 dự báo bức tranh tiêu thụ kém sắc đã hạn chế đà phục hồi trước đó bởi một vài lo ngại về nguồn cung, khiến giá dầu WTI kết phiên với mức tăng 0,69% lên 75,12 USD/thùng, dầu Brent tăng 0,56% lên mức 80,10 USD/thùng.

Lực mua cho thấy xu hướng chiếm ưu thế trong hơn nửa phiên đầu, trước một số tín hiệu tiêu thụ lạc quan hơn tại Trung Quốc. Theo dữ liệu theo dõi tàu từ Bloomberg, Trung Quốc đang nhập khẩu nhiều loại dầu thô của Nga, bao gồm cả loại Arco ít được biết đến hơn được vận chuyển từ khu vực Bắc Cực. Trước đó, động thái của Trung Quốc ban hành đợt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô sửa đổi lớn thứ 2 cho năm 2023 cũng báo hiệu ý định đẩy nhanh dòng nguyên liệu vào thời điểm mà nước tiêu thụ dầu lớn nhất châu Á đang hy vọng nhu cầu phục hồi.

Tuy nhiên, đà tăng chỉ thực sự được thúc đẩy mạnh mẽ sau thông tin về việc Nhóm quốc gia G7 và Liên minh châu Âu (EU) đang đặt mục tiêu thiết kế hai mức trần giá cho các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga. EU dự kiến sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm tinh chế của Nga vào ngày 5/2 và áp đặt giới hạn giá đối với xuất khẩu sang các nước thứ ba, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến dầu diesel, naphtha và dầu nhiên liệu. Theo báo cáo STEO, điều này có thể gây ra sự gián đoạn lớn tới sản lượng và xuất khẩu dầu của Nga còn hơn cả lệnh trừng phạt dầu thô vào đầu tháng 12 vừa qua, vì sẽ rất khó tìm được nguồn cung thay thế, và cả rào cản về chi phí vận chuyển. Trong khi đó, các phản ứng của Nga vẫn còn là rủi ro. Nga đã báo hiệu vào đầu tháng trước rằng họ có thể áp đặt một giá sàn về xuất khẩu dầu, hoặc cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 – 700.000 thùng mỗi ngày. Lo ngại nguồn cung thắt chặt đã hỗ trợ cho đà tăng của giá.

Mặc dù vậy, đà tăng trong phần lớn phiên đã không còn được giữ vững sau khi Báo cáo STEO của EIA được phát hành, với dự báo nguồn cung cải thiện trong khi nhu cầu có xu hướng suy yếu trong cả năm 2023 và năm 2024. Cụ thể, EIA điều chỉnh tăng nguồn cung dầu trong quý I, III và IV của năm nay thêm 0,1% so với báo cáo trước, đưa mức sản lượng năm 2023 đạt 101,06 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng sản lượng của Mỹ và các nước Non-OPEC. Sản lượng dầu của Mỹ được dự báo đạt 12,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024, vượt qua mức cao nhất hàng năm hiện tại là 12,3 triệu thùng/ngày được thiết lập vào năm 2019. Dự báo kỷ lục nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, theo EIA, mặc dù nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và thêm 1,7 triệu thùng/ngày vào năm 2024, song cơ quan này đã điều chỉnh giảm mạnh đồng loạt mức tiêu thụ trong cả 4 quý năm nay so với báo cáo trước đó do sự không chắc chắn về sự mở cửa của Trung Quốc, và rủi ro suy thoái kinh tế tại nhiều quốc gia. Điều này đưa mức tiêu thụ trung bình năm 2023 đạt 100,48 triệu thùng/ngày. Như vậy, thị trường dầu được dự báo sẽ thặng dư khoảng hơn 0.6 triệu thùng/ngày trong năm 2023 và năm 2024. Thặng dư nhẹ trong 2 quý đầu năm nay, sau đó sự gia tăng sản lượng đáng kể sẽ nới rộng mức thặng dư trong 2 quý cuối năm 2023. Điều này đã gây sức ép lớn tới giá vào cuối phiên.

Rạng sáng nay, báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại trong tuần kết thúc ngày 06/01 bất ngờ tăng vọt 14,9 triệu thùng, trái ngược với mức dự báo giảm 2,2 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng tăng lên. Điều này có thể sẽ gây sức ép bán khá mạnh đối với giá trong phiên hôm nay.

NÔNG SẢN

 

Trong vài phiên gần đây, thị trường ngô vẫn chỉ diễn biến khá giằng co do triển vọng cung cầu vẫn đang trái chiều nhau. Tuy nhiên, càng về cuối tuần và gần với phiên phát hành báo cáo Cung – cầu, giá có thể sẽ phản ánh nhiều hơn với các số liệu dự đoán, cụ thể là kỳ vọng về khả năng USDA sẽ cắt giảm dự báo sản lượng ngô của Nam Mỹ. Hiện tại, thị trường ngô không xuất hiện thêm thông tin nào đủ mạnh để khiến giá giảm sâu.

 

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023
02Th6

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023NÔNG SẢNLÚA MÌDẦU ĐẬU TƯƠNGNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPCÀ PHÊKIM LOẠIBẠCNĂNG LƯỢNGDẦU PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 02/06/2023   NÔNG

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023
02Th6

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023
01Th6

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023NÔNG SẢNLÚA MÌDẦU ĐẬU TƯƠNGNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPCÀ PHÊKIM LOẠIBẠCNĂNG LƯỢNGDẦU PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023   NÔNG