KỲ VỌNG NHU CẦU TIÊU THỤ SỚM BÙNG NỔ THÚC ĐẨY LỰC MUA ĐỐI VỚI HÀNG HOÁ NGUYÊN LIỆU THẾ GIỚI

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau ngày giảm tương đối mạnh trước đó. Đóng cửa hôm qua 11/01, ngoại trừ nhóm nguyên liệu công nghiệp, cả 3 nhóm còn lại đều đón nhận lực mua tích cực, điều này hỗ trợ chỉ số MXV- Index bật tăng trở lại 1,16%, lên mức 2.388 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.200 tỷ đồng.

Nhóm Năng lượng là điểm sáng trong ngày hôm qua khi tất cả 5 trên 5 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tăng giá. Giá xăng RBOB dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng rất mạnh 4,6%. Cùng với đó, dầu ít lưu huỳnh và dầu thô tăng cũng đều đóng cửa với mức tăng trên 3%.

NĂNG LƯỢNG

 

Giá dầu nối dài đà tăng khi triển vọng tiêu thụ tích cực lấn át các số liệu từ báo cáo tồn kho của Mỹ. Kết thúc phiên 11/01, giá dầu WTI tăng 3,05% lên 77,41 USD/thùng, và giá dầu thô Brent cũng tăng 3,21% lên 82,67 USD/thùng. Cả hai mặt hàng đều đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng một tuần. 

Động lực mạnh nhất thúc đẩy thị trường vẫn là việc Trung Quốc đẩy mạnh mua dầu thô ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều ước tính tích cực được đưa ra và ngày càng củng cố kỳ vọng nhu cầu của nhà nhập khẩu số một thế giới sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, và có thể sớm hơn so với dự báo trước đó là quý II. 

Cụ thể, tổng doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc ước tính sẽ tăng 5% vào năm 2023 và nhu cầu đi lại hồi phục sẽ là một yếu tố thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu. Các nhà phân tích tin rằng, các thông tin xoay quanh Trung Quốc sẽ là động lực của thị trường dầu thô trong quý I của năm nay.  

Sự lạc quan của thị trường làm lu mờ các số liệu từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Tồn kho dầu thô thương mại và xăng lần lượt tăng 19 triệu thùng và 4,1 triệu thùng, và đều cao hơn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cũng như các dự đoán trước đó. Đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 2/2021 và là mức tăng lớn thứ ba được ghi nhận trừ trước tới nay. 

Tốc độ giảm của tồn kho dầu thuộc kho Dự trữ chiến lược (SPR) cũng đã chậm lại khi chỉ thấp hơn 800.000 thùng. Trái lại, tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 1,1 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với các dự đoán.  

Nguyên nhân cho việc tồn kho dầu thô tăng mạnh, trong khi tồn kho các sản phẩm lọc dầu không có mức tăng tương tự có thể xuất phát từ việc các máy lọc dầu chậm khôi phục sản xuất sau khi các hoạt động sản xuất bị gián đoạn vì tình trạng đóng băng và thời tiết lạnh giá. Tổng các sản phẩm được cung cấp, một thước đo phản ánh tiêu thụ thực tế ở Mỹ, tiếp tục giảm về 17,63 triệu thùng/ngày, và cũng thấp hơn mức trung bình 4 tuần gần nhất.  

Những số liệu có phần tiêu cực này đã không làm hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên tối qua. Thị trường cũng lo ngại về nguồn cung của Nga, khi Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục áp dụng thêm các lệnh trừng phạt đối với Moscow. EIA cho biết lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển vào ngày 5/2 sẽ đáng lo ngại hơn hơn so với lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga thực hiện vào tháng 12 năm ngoái. 

Trong ngày hôm nay, thị trường sẽ đón nhận hai thông tin lạm phát rất quan trọng là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc và Mỹ. Đây là cơ sở hàng đầu đối với các Ngân hàng Trung ương trong việc hoạch định các chính sách tiền tệ, và sẽ là yếu tố mang lại tác động rất đáng kể với thị trường dầu.  

KIM LOẠI

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/01, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến có phần phân hoá. Đối với nhóm kim loại quý, cả giá bạc và bạch kim đều giảm với các mức lần lượt là 0,78% xuống 23,48 USD/ounce và 0,26% xuống 1073,8 USD/ounce. 

Thị trường đang tập trung chờ đợi dữ liệu quan trọng về lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ được công bố vào tối nay. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt, với CPI tháng 12 dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát cả năm ở mức 6,5%, giảm từ 7,1% trong tháng 11, và sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm lại. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group cho thấy có tới 76% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, và số còn lại ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản. Điều này đã hỗ trợ dòng tiền quay trở lại thị trường rủi ro, và thị trường kim loại quý với tính trú ẩn an toàn trở nên kém hấp dẫn hơn. Do đó, chỉ có vàng nhạy cảm nhất với đồng USD được hỗ trợ và duy trì đà tăng, còn lại, sự suy yếu không đáng kể của đồng bạc xanh khó đã không thể thúc đẩy được đà phục hồi của giá bạc và bạch kim trong phiên.  

Trong khi đó, trái lại, nhóm kim loại cơ bản tiếp tục đón nhận lực mua tích cực. Đáng chú ý, đồng COMEX ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 4 liên tiếp với mức tăng 2,17% lên mức 4,16%, cao nhất trong vòng 6 tháng. Kỳ vọng về nhu cầu sẽ tăng cao trước tín hiệu mở cửa trở lại tại nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới Trung Quốc và các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, trong khi dự trữ của các sàn giao dịch vẫn ở mức thấp sau một năm khi sản xuất bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu năng lượng ở châu Âu và Trung Quốc đã đẩy giá đồng COMEX vượt 4 USD/pound. Hiện tại, tồn kho đồng trên sở COMEX đạt 33.550 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Bên cạnh đó, nhu cầu tại các thị trường khác cũng nổi lên, đặc biệt là Ấn Độ khi quốc gia này đang tìm cách đảm bảo nguồn cung kim loại như đồng và lithium từ một số nhà sản xuất hàng đầu thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước gia tăng. Ngoài lithium, tiêu thụ đồng đã tăng vọt ở Ấn Độ, ngay cả khi nước này chỉ sản xuất 10-15% tổng nhu cầu đồng. 

Quặng sắt cũng ghi nhận mức tăng 1,25% lên 121,5 USD/tấn. Các nhà phân tích cho biết khối lượng vận chuyển quặng sắt thấp hơn, đặc biệt là từ Brazil do ảnh hưởng của mùa mưa và lượng hàng đến từ nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc cũng đang đẩy giá nguyên liệu sản xuất thép tăng cao hơn. 

Lạm phát hạ nhiệt hỗ trợ giá hàng hoá

Bên cạnh các yếu tố về cung cầu, tình hình kinh tế vĩ mô vẫn sẽ gây ảnh hưởng mạnh tới thị trường hàng hoá, đặc biệt là nhóm năng lượng và kim loại. Hiện tại, kỳ vọng về mức lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt và có thể khiến Fed tăng lãi suất chậm lại, đang khiến cho đồng Dollar Mỹ duy trì ở vùng thấp nhất trong 6 tháng. Đây vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá cả hàng hoá trong thời gian tới. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất sẽ là mức đỉnh lãi suất và thời gian duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ có thể gây ra nguy cơ suy thoái kinh tế, và xu hướng thị trường trong giai đoạn dài hơn sẽ còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

NÔNG SẢN

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/01, chỉ số Nông sản tăng nhẹ từ 1816 điểm lên 1822 điểm. Lực mua đến từ hầu hết các mặt hàng, ngoại trừ dầu đậu tương và gạo thô.

Lúa mì đã có nhịp phục hồi nhẹ trong phiên hôm qua và đóng cửa ở mức giá 740 USS/Bushels mặc dù là mặt hàng có cấu trúc giảm giá bền vững nhất trong vài tháng qua. Đối với hợp đồng lúa mì kì hạn tháng 3, giá cũng đã nhanh chóng phá vỡ vùng đáy trước đó sau phiên lao dốc hôm qua. Đây là vùng kĩ thuật khá quan trọng nên sau khi bị mất đi, động lực giảm giá càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Xét về mặt kĩ thuật, giá lúa mì trải qua các phiên giảm xen kẽ với nhưng nhịp hồi phục ngắn nên mặc dù xu hướng giảm vẫn duy trì từ tháng 10 năm ngoái đến nay nhưng tín hiệu kĩ thuật vẫn chưa cho thấy tín hiệu quá bán. Sự suy yếu của đồng USD cũng không mang lại nhiều hỗ trợ đáng kể khi nguồn cung ồ ạt từ hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen khiến cho giá lúa mì Mỹ vẫn đắt hơn trên thị trường quốc tế. Thị trường đang kì vọng rằng tồn kho cuối vụ của Mỹ và thế giới ngày càng tăng trong báo cáo Cung cầu sắp tới, đồng thời diện tích gieo trồng của Mỹ cho vụ mùa mới cũng tăng lên. Xuất khẩu kém hơn là yếu tố chính khiến cho nguồn cung của Mỹ sẽ nới lỏng hơn.

Với những kì vọng về các báo cáo sắp tới, các số liệu về nguồn cung đều đang thiên về tác động “bearish”. Không chỉ Mỹ, mùa vụ ở các nước sản xuất lớn khác cũng khá tích cực. Sản lượng lúa mì Ấn Độ năm nay có thể sẽ tăng lên mức 112 triệu tấn do mức giá cao thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích và điều kiện thời tiết tốt đảm bảo năng suất cây trồng. Nếu như sương giá muộn và hạn hán lịch sử đã khiến dự báo sản lượng lúa mì của Argentina bị cắt giảm xuống còn 12.4 triệu tấn, từ mức 20.5 triệu tấn đầu niên vụ thì mùa vụ ở Australia hay Ấn Độ cũng có thể bù đắp được phần thiệt hại này. Không những thế, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, từ đầu niên vụ 22/23 tới hiện tại, nước này đã xuất khẩu 23.6 triệu tấn ngũ cốc, giảm tới 29.6% so với cùng kỳ niên vụ trước. Lượng hàng bị gián đoạn xuất khẩu từ đầu năm của Ukraine cũng sẽ khiến cho nguồn cung lúa mì trong ngắn hạn gia tăng.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Phiên giao dịch ngày 11/01 chứng kiến đà giảm giá của đa số các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp, đặc biệt đến từ sự giảm giá mạnh của café Arabica, khiến cho chỉ số nguyên liệu công nghiệp tiếp tục giảm ngày thứ 2 xuống còn 1709 điểm.

Trong những ngày đầu năm khi thị trường chưa có nhiều thông tin mới, diễn biến mùa vụ café Arabica tại Brazil vẫn là điểm nhấn đáng quan tâm. Theo đó, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, khu vực Đông Nam của Brazil, đặc biệt là Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của Brazil liên tục đón nhận những cơn mưa với lượng nước lớn. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của cây cà phê đang trong giai đoạn sinh trưởng và đưa đến triển vọng nguồn cung trong năm 2023 tích cực hơn tại quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới. Nguồn cung nới lỏng đang và sẽ là yếu tố chính gây sức ép khiến giá Arabica nối tiếp đà giảm.

Bên cạnh đó, tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US tạo mức kỷ lục cao nhất trong 07 tháng trở lại đây và vẫn còn hơn 186,000 bao đang chờ được phân loại tiếp vào các kho dự trữ. Điều này cho thấy tồn kho đạt chuẩn sẽ còn tăng và đạt mức cao mới trong thời gian tới, đồng thời cũng sẽ là một nhân tố gây sức ép lên giá Arabica.

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia đã giảm phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Tư để đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần ba tuần, do lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu suy yếu sau khi xuất khẩu đầu tháng 1 giảm mạnh khoảng một nửa.

Xuất khẩu dầu cọ từ Malaysia trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 1 đã giảm từ 44,6% đến 51% so với cùng kỳ tháng 12, do các chuyến hàng đến Ấn Độ và Trung Quốc chậm lại, dữ liệu của các nhà khảo sát hàng hóa cho thấy.

Dự trữ dầu cọ cuối tháng 12 của nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8, do lũ lụt trên diện rộng ảnh hưởng đến sản lượng trong mùa gió mùa cuối năm, dữ liệu của Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) cho thấy hôm thứ Ba.

Sản lượng của Malaysia sẽ cải thiện khoảng 3,3% trong năm nay lên 19,1 triệu tấn, vì các vấn đề thiếu hụt lao động có thể sẽ giảm bớt vào giữa năm 2023, mặc dù chi phí sản xuất có thể vẫn ở mức cao, Ivy Ng, trưởng bộ phận nghiên cứu đồn điền khu vực tại CGS-CIMB Research, cho biết trong một ghi chú. Ông Ivy Ng dự kiến giá dầu cọ sẽ duy trì ở mức 3.800-4.500 ringgit/tấn vào đầu quý I do thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến các nước sản xuất dầu ăn, sản lượng hạt hướng dương ở Ukraine thấp hơn và các chính sách của Indonesia hạn chế xuất khẩu đồng thời tăng cường sử dụng dầu diesel sinh học dầu cọ.

Dầu cọ bị ảnh hưởng bởi biến động giá của các loại dầu liên quan khi chúng cạnh tranh giành thị phần trong thị trường dầu thực vật toàn cầu.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán