BẢN TIN HÀNG HÓA 15/06/2023

 

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến rất giằng co trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, sắc xanh có phần chiếm ưu thế trên bảng giá đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng thêm 1 điểm, chốt ở 2.166 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Trong khi lực mua áp đảo trên thị trường kim loại và nguyên liệu công nghiệp, nhóm năng lượng và nông sản lại chịu sức ép bán tương đối mạnh.

NĂNG LƯỢNG

 

Sau khi đón nhận lực mua tích cực trong nửa đầu ngày giao dịch ngày 14/06, giá dầu đã đảo chiều giảm mạnh trở lại trong phiên tối và kết phiên trong sắc đỏ. Dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng, giảm 1,66% xuống 68,27 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 73,2 USD/thùng sau khi giảm 1,47%. 

Đáng chú ý, đà tăng của giá dầu hoàn toàn bị xoá bỏ trong phiên tối sau báo cáo của EIA. Cụ thể, cơ quan này cho biết dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ (không bao gồm dự trữ chiến lược) đã tăng mạnh 7,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 09/06. Con số này gấp hơn 7 lần so với dữ liệu từ Viện dầu khí độc lập (API) và trái ngược dự đoán giảm của thị trường. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất đồng loạt tăng 2,1 triệu thùng. 

Dữ liệu phản ánh nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ khá yếu trong bối cảnh mùa lái xe cao điểm bắt đầu diễn ra, gây sức ép mạnh cho giá dầu ngay sau thời điểm phát hành báo cáo. 

Ngân hàng JPMorgan cũng đã hạ dự báo giá dầu thô Brent trung bình năm nay từ 90 USD xuống còn 81 USD/thùng. 

Bên cạnh đó, góp phần vào đà giảm giá dầu, cuộc họp của Fed vào đêm qua mặc dù đi đến quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,00 – 5,25% như dự kiến, nhưng cảnh báo lãi suất vẫn có thể tiếp tục tăng trong các kỳ họp tiếp theo, khiến rủi ro suy thoái tiềm ẩn.  

Trong số 18 nhà hoạch định chính sách, 12 quan chức cho rằng lãi suất bằng hoặc cao hơn phạm vi trung bình từ 5,5% đến 5,75%, cho thấy hầu hết các nhà hoạch định đều đồng ý cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa để kiềm chế áp lực giá cả hàng hoá.

NÔNG SẢN

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/06, giá ngô đã giảm gần 0,8% so với mức tham chiếu. Thị trường ngày hôm qua diễn biến tương đối rung lắc khi giá liên tục đảo chiều. Những thông tin cơ bản trái chiều là yếu tố lý giải cho diễn biến giá.

Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 09/06, tồn kho ethanol của Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 22.226 nghìn thùng, thấp hơn mức 22.948 nghìn thùng trong tuần trước đó. Việc tồn kho sụt giảm đến từ sản lượng của Mỹ suy yếu trong tuần này. Cụ thể, EIA cho biết sản lượng ethanol đã giảm 1,8% xuống chỉ còn 1.018 nghìn thùng/ngày, từ mức 1.036 nghìn thùng/ngày trước đó. Ngô là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất nguyên liệu sinh học. Ước tính 36% sản lượng ngô Mỹ được sử dụng để phục vụ ngành công nghiệp ethanol. Do đó, các số liệu trong báo cáo của EIA hôm qua đã có ảnh hưởng tương đối trái chiều đến giá.

Bên cạnh đó, trung tâm nghiên cứu của Trường Kinh tế Kiev dự báo, ngành nông nghiệp của Ukraine có thể mất 20 năm hoặc hơn để phục hồi sau xung đột với Nga. Dựa theo các mô hình dự báo, trung tâm này cho biết sản lượng một số loại ngũ cốc sẽ không đạt được mức trước xung đột ngay cả bất ổn chấm dứt được 7 năm. Ukraine là nước sản xuất và xuất khẩu ngô lớn trên thế giới, vụ mùa của nước này bị ảnh hưởng sẽ gây ra lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu.

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã giảm gần 1% trong phiên vừa rồi. Thị trường lúa mì chìn chung cũng diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua, nhưng phe bán đã có phần chiếm ưu thế. Áp lực chốt lời sau 4 phiên tăng liên tiếp là nguyên nhan chính khiến giá chịu áp lực.

Trong khi đó, những động thái của Nga đối với thỏa thuận ngũ cốc biển Đen, mặc dù gây ra lo ngại đối với nguồn cung, tuy nhiên lại không phải là thông tin quá bất ngờ đối với thị trường và chưa thể tạo hỗ trợ đáng kể cho giá.

Giá nông sản nhập khẩu tiếp tục điều chỉnh giảm

Cùng chung xu hướng giá thế giới, trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá nông sản nhập khẩu tại các cảng Cái Lân và Vũng Tàu đồng loạt được điều chỉnh giảm. Sau điều chỉnh, khu vực miền Bắc, giá ngô Nam Mỹ được chào bán trong khoảng giá 6.250 – 6.700 đối với kỳ hạn giao hàng quý III và khoảng 6.300 – 6.450 đối với kỳ hạn giao quý IV năm nay. Khu vực miền Nam, giá chào bán ghi nhận nhấp hơn khoảng 50 -100 đồng/kg. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào đã hạ nhiệt, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ nông sản nhập khẩu từ đầu năm đến nay vẫn tương đối chậm. Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, nhập khẩu ngô trong tháng 5 vừa qua của nước ta chỉ đạt 398,6 nghìn tấn, với kim ngạch nhập khẩu đạt 131,3 triệu USD; giảm mạnh 35,9% về lượng và 38,1% về giá trị so với tháng 4. Luỹ kế từ đầu năm, nhập khẩu ngô đã giảm 9,6% về lượng và 11,6% kim ngạch.

Trong khi đó, sáng hôm nay, giá heo hơi trong nước bất ngờ tăng 1.000 – 3.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 57.000 – 62.000 đồng/kg.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán