Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá trong tuần giao dịch vừa qua với 4 trên 5 ngày giao dịch tăng giá. Đóng cửa tuần chỉ có 5 trên tổng số 31 mặt hàng suy yếu. Đà tăng mạnh của nhiều mặt hàng chủ chốt đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index chốt tuần tăng hơn 1,5% lên 2.354 điểm, cao nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây. Giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục ổn định, trung bình đạt mức 4.100 tỷ đồng mỗi phiên.

NĂNG LƯỢNG

 

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch ngày 10/04 – 16/04, giá dầu nối dài đà tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp khi báo cáo từ các Tổ chức năng lượng quốc tế cho thấy cán cân cung cầu tương đối mong manh, đặc biệt là vào nửa cuối năm nay. Bên cạnh đó, tình hình lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt kéo theo kỳ vọng lãi suất có thể sắp đạt đỉnh, làm giảm bớt một vài lo ngại vĩ mô cho nền kinh tế, hỗ trợ cho giá dầu.

Cụ thể, giá dầu WTI đóng cửa tuần tại mức giá 82,52 USD/thùng, tăng 2,26% so với tuần trước, dầu Brent tăng 1,4% lên mức 86,31 USD/thùng.

Một trong những tâm điểm của thị trường trong tuần qua là báo cáo lạm phát tháng 3 của Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng chậm lại ở mức 5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 6% trong tháng trước đó, theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ. Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng giảm 0,5% so với tháng trước.

Lạm phát tại Mỹ giảm tháng thứ 7 liên tiếp, đã thúc đẩy hy vọng rằng Fed tiến gần hơn đến việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Chỉ số Dollar Index ghi nhận chuỗi giảm điểm thứ 5 liên tiếp, có thời điểm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Đồng bạc xanh suy yếu đã thúc đẩy lực mua dầu thô, do giá dầu bớt đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng đồng tiền thương mại khác.

Về mặt cung – cầu, thị trường dầu cũng đón nhận hàng loạt báo cáo quan trọng từ các Tổ chức lớn, bao gồm Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Báo cáo tháng 3 của EIA vẫn cho thấy xu hướng nguồn cung nhỉnh hơn so với nhu cầu trong các quý năm nay và năm sau. EIA dự báo nguồn cung vẫn ở mức cao hơn nhu cầu trung bình khoảng 430.000 thùng/ngày trong năm 2023 và 530.000 thùng/ngày vào năm 2024, do triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ là mối lo ngại đáng chú ý, bất chấp việc cắt giảm sản lượng từ phía OPEC+. Báo cáo của OPEC hôm thứ Năm cũng đánh dấu những rủi ro giảm đối với nhu cầu dầu trong mùa hè năm nay.

Trong khi đó, báo cáo của IEA cho biết kế hoạch từ OPEC+ sẽ làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu 400.000 thùng/ngày vào cuối năm nay, do đó dự báo về thâm hụt được điều chỉnh tăng thêm 400.000 thùng/ngày lên 800.000 thùng/ngày so với báo cáo trước.

Mặc dù các dữ liệu tương đối trái chiều, song các tổ chức đều cho thấy cán cân cung cầu tương đối mong manh trong 2 quý cuối năm, và điều này tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư mua và giữ giá dầu trên vùng 80 USD/thùng.

Tăng trưởng nguồn cung tại Mỹ vẫn vấp phải nhiều khó khăn. Số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ, một chỉ báo về nguồn cung trong tương lai, đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp, theo dữ liệu của Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu khí đã giảm 3 xuống 748 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua.

Trong tuần này, dữ liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể tới diễn biến giá dầu, khi quốc gia này đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình xu hướng giá giai đoạn tới. Trước đó, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất trong 1 tháng kể từ tháng 6/2020.

NÔNG SẢN

 

Kết thúc tuần giao dịch 10/04-14/04, giá ngô đóng cửa với mức tăng lên tới 3,54% nhờ đà khởi sắc mạnh mẽ trong hai phiên đầu và cuối tuần. Mặc dù báo cáo Ước tính Cung cầu Nông sản Thế giới (WASDE) tháng 04 được công bố vào tuần trước, nhưng giá ngô đã không nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào từ các số liệu trong báo cáo này. Đà tăng của giá trong tuần vừa rồi chủ yếu là nhờ sự xuất hiện trở lại của các đơn hàng ngô lớn tới Trung Quốc.

Trong báo cáo WASDE tháng này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã dự báo tồn kho ngô cuối niên vụ 22/23 của Mỹ ở mức 1,34 tỷ giạ, trái với kỳ vọng của thị trường rằng số liệu này sẽ giảm về 1,31 tỷ giạ. Đối với triển vọng mùa vụ của Argentina, USDA đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 22/23 của nước này xuống còn 37 triệu tấn, thấp hơn so với mức 37,12 triệu tấn dự đoán trung bình của giới phân tích. Những số liệu trong báo cáo WASDE tháng 04 đã có tác động trái chiều lên diễn biến giá ngô trong tuần vừa rồi.

Bên cạnh đó, hai ngày cuối tuần vừa rồi đã xuất hiện hai báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) liên tiếp. Trong đó, USDA cho biết Mỹ đã bán tổng cộng 709.000 tấn ngô cho Trung Quốc. Việc các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng cường mua ngô Mỹ đã tạo hỗ trợ mạnh cho giá.

Đối với lúa mì, tuy tăng vọt tới 9 cents sau khi mở cửa phiên đầu tuần, nhưng giá diễn biến giằng co trong hầu hết các phiên còn lại và đóng cửa với mức tăng chỉ 1,04%. Những động thái cảnh báo của Nga về thỏa thuận ngũ cốc là yếu tố giúp lý giải cho đà tăng của giá lúa mì trong tuần vừa rồi. Ngược lại, sự nới lỏng của nguồn cung từ Biển Đen đã gây sức ép lớn lên giá.

Liên minh Ngũ cốc Nga cho biết, nước này đã xuất khẩu 1,95 triệu tấn lúa mì trong 10 ngày đầu tháng 04, cao gấp 3 lần so với mức 649.700 tấn cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, Hiệp hội Ngũ cốc Ukraine dự báo nước này có thể xuất khẩu thêm 1,5 triệu tấn lúa mì trong phần còn lại của niên vụ 22/23. Sự mở rộng của nguồn cung lúa mì từ Biển Đen đã gây sức ép đáng kể lên giá. Theo MXV, trong tuần này, giá lúa mì nhiều khả năng sẽ hướng trở lại vùng 700 cents.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Kết thúc tuần giao dịch 10/04 – 16/04, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Vấn đề thiếu hụt nguồn cung trên thị trường là nguyên nhân chính kéo phần đa các mặt hàng tăng mạnh trong tuần này.

Arabica tăng mạnh trong tuần thứ 2 liên tiếp, có thời điểm giá chạm mốc cao nhất kể từ 12/10/2022, nhờ hỗ trợ từ lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn.

Xuất khẩu cà phê trong tháng 3 tại Brazil và Colombia đều giảm mạnh gần 20% so với cùng kỳ năm 2022 khi nông dân hạn chế bán hàng vì tồn kho ở mức thấp sau 2 năm sản lượng giảm mạnh.

Cùng với đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE giảm thêm 18.907 bao loại 60kg trong tuần qua, đưa tổng lượng cà phê lưu trữ về mức 710.687 bao, thấp nhất kể từ 12/12/2022. Điều này là gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, từ đó hỗ trợ giá tăng.

Tuy nhiên, sự lạc quan về triển vọng nguồn cung niên vụ 2023/24 tại Brazil vẫn luôn song hành, khiến đà tăng của giá trong tuần qua bị hạn chế phần nào.

Robusta tiếp nối đà tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp, đẩy giá giao dịch lên mức cao nhất kể từ 21/12/2021 khi thị trường bị chi phối bởi thông tin nguồn cung khan hiếm.

Hãng tin Reuters liên tục đưa ra những cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung Robusta tại Châu Á khi nông dân Việt Nam và Indonesia đều đang hạn chế bán hàng.

Bên cạnh đó, sản lượng Robusta tại Brazil được dự báo thấp hơn gần 6% so với niên vụ hiện tại, theo IBGE. Điều này góp phần làm gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung, từ đó kéo giá đi lên.

Cùng có tuần tăng thứ 4 liên tiếp, giá đường thô trong tuần qua chạm mức cao nhất kể từ 26/12/2012 khi thị trường tiếp tục lo ngại về vấn đề nguồn cung.

Ấn Độ ước tính sản lượng đường trong niên vụ hiện tại có thể xuống dưới mức 33 triệu tấn, thấp nhất trong 3 năm. Cùng với những dự báo sản lượng giảm tại các quốc gia sản xuất hàng đầu như Thái Lan, Trung Quốc hay Liên minh Châu Âu, có những tác động lớn khiến thị trường cảnh giác nguồn cung trở nên khan hiếm. Điều này đã kéo giá tiếp tục tăng trong tuần qua.

Khác với sự khởi sắc của các mặt hàng kể trên, giá bông diễn biến khá giằng co trong tuần qua với mức giảm nhẹ 0,32% so với mức tham chiếu.

Thị trường không đón nhận thông tin cơ bản mới, giá bông chủ yếu diễn biến theo Dollar Index và giá dầu. Dollar Index tiếp tục giảm tuần thứ 5 liên tiếp, giúp giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn phần nào, từ đó thúc đẩy lực mua và hỗ trợ giá. Trong khi giá dầu thô lại khởi sắc, khiến Polyester, chất thay thế chính của bông trở nên đắt hơn, kéo theo giá bông và tạo ra thế trận giằng co về giá.

Ở chiều ngược lại, dầu cọ thô quay đầu giảm 2,42% sau 2 tuần khởi sắc trước đó. Theo các chuyên gia, mặt hàng này đang chịu sức ép từ sự suy yếu của các loại dầu thực vật khác.

Bên cạnh đó, theo hãng khảo sát Societe Generale de Surveillance, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ từ ngày 01 – 10/04 của Malaysia đã giảm 16,2% so với cùng kì tháng 03, cũng góp phần không nhỏ vào sự suy yếu của giá.

Giá cà phê nội địa có thể sớm vượt mốc 51.000 đồng/kg

Giá thế giới tăng mạnh đã giúp giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam tăng vượt 50.000 đồng/kg và dự kiến sẽ lên trên 51.000 đồng/kg trong tuần này.

Theo MXV, đầu tuần này, thị trường cà phê sẽ tiếp tục là điểm nóng, với báo cáo Tồn kho cà phê hàng tháng tại các cảng biển của Mỹ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần theo sát các số liệu tồn kho cà phê đạt chuẩn trên sở ICE tại Mỹ và châu Âu, bởi các số liệu này đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng. Nếu tồn kho tiếp tục giảm, xu hướng tăng của cà phê sẽ tiếp tục được nối dài, và tạo hỗ trợ lý tưởng để cà phê Robusta có thể phá vỡ vùng giá 2400 USD/tấn, vùng giá cao nhất từ đầu năm 2022 tới nay. Điều này sẽ mang đến cơ hội rất lớn cho ngành xuất khẩu cà phê tại Việt Nam trong quý II và quý III năm nay.

KIM LOẠI

 

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023
22Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023
22Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023   NÔNG SẢN   Đậu tương

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023
21Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023 Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên