THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN VÀ DẦU THÔ NỐI DÀI ĐÀ TĂNG

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), lực mua quay trở lại thị trường hàng hoá sau ngày nhóm nông sản đóng cửa nghỉ lễ. Chốt phiên hôm qua 17/01, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đã kéo chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng nhẹ 0,6% lên 2.442 điểm. Dòng tiền đầu tư trong nước cũng đã quay trở lại thị trường, tăng mạnh lên trên 4.000 tỷ đồng.

NĂNG LƯỢNG

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/01, giá dầu tiếp tục xu hướng tăng sau khi loạt dữ liệu tích cực hơn dự kiến của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, Trung Quốc, và sau Báo cáo thị trường dầu thô thế giới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Dầu WTI ghi nhận mức tăng 0,4% lên 80,18 USD/thùng. Dầu Brent chốt tại 85,92 USD/thùng, tăng 1,73%. 

Lực mua đã được thúc đẩy ngay từ phiên mở cửa, đặc biệt là sau khi Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu tích cực hơn dự đoán, làm tăng niềm tin vào sức phục hồi kinh tế sau đại dịch. Cụ thể, mặc dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2022 tăng 3% so với năm 2021, nhưng con số này cũng nằm trong dự tính do yếu tố từ dịch bệnh và ngành bất động sản đóng băng. Tuy nhiên, tính riêng quý IV năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP ghi nhận tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2021, vượt dự báo của các nhà kinh tế ở mức 1,8%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ của quốc gia này trong tháng 12 cũng bất ngờ cao hơn mức dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Điều này đang củng cố cho tâm lý lạc quan vào tốc độ tăng trưởng GDP sớm phục hồi trong năm nay, đem lại bức tranh sáng sủa hơn cho thị trường dầu thô và hỗ trợ cho đà tăng của giá. 

Cùng đưa ra nhận định tích cực cho năng lực tiêu thụ dầu tại Trung Quốc, Báo cáo thị trường dầu thô của OPEC cũng đã kéo giá dầu tiếp tục đà tăng. Cơ quan này dự báo nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 510.000 thùng/ngày trong năm nay so với năm 2022. Sự phục hồi mạnh mẽ sẽ diễn ra kể từ quý II/2023 sau khi nhu cầu giảm trong quý I. Tuy nhiên, OPEC cũng cho thấy mặc dù tiêu thụ tại Trung Quốc khởi sắc nhưng với các khu vực khác dự kiến sẽ có sự sụt giảm nhẹ do những thách thức kinh tế. Do vậy, tổ chức này đã giữ nguyên mức dự báo nhu cầu cho năm 2023 vẫn sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày so với năm 2022. Điều này khiến cho đà tăng của giá dầu không quá mạnh.  

Trong khi đó, về nguồn cung, báo cáo lần này cho thấy tăng trưởng sản xuất chất lỏng ngoài OPEC không thay đổi so với đánh giá của tháng trước ở mức 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2023 so với năm trước. Sản lượng dầu thô của OPEC-13 đạt trung bình 28,97 triệu thùng/ngày trong tháng 12 năm 2022, cao hơn 91.000 thùng/ngày so với tháng trước, nhưng vẫn ở dưới mức hạn ngạch đặt ra. Do tháng trước, nhóm OPEC-10 cắt giảm sản lượng thực tế thấp hơn mục tiêu ở mức 1,2 triệu thùng, trong khi tháng 12 sản lượng vẫn tăng lên, khiến giá dầu gặp áp lực bán nhẹ vào cuối phiên. 

Tuy nhiên, một số rủi ro về nguồn cung có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá. Mới đây, người đứng đầu mới của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã đình chỉ hầu hết các hợp đồng xuất khẩu dầu nhằm xem xét rủi ro vỡ nợ do bán với giá chiết khấu cao kể từ các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ vào 2019. Kể từ ngày 17/ 1, hầu hết các bến vận chuyển dầu chính của Venezuela, cảng Jose, đều trống và hơn chục tàu đang ở khu vực neo đậu. Bên cạnh đó, nguồn cung từ phía Nga cũng là rủi ro lớn với thị trường trước lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm tinh chế của các nước phương Tây. Các chuyên gia kinh tế cho rằng hai lệnh cấm vận cộng lại sẽ làm giảm sản lượng dầu và tổng xuất khẩu của Nga khoảng 1 triệu thùng/ngày vào cuối quý I/2023. Nguồn tin cấp cao của Nga đã đưa ra dự báo trung bình về mức giảm hoạt động của nhà máy lọc dầu ở mức 15% trong năm nay, phù hợp với dự báo chính thức. 

NÔNG SẢN

 

Mặc dù suy yếu sau khi mở cửa phiên hôm qua, nhưng giá ngô đã bật tăng mạnh mẽ trở lại trong phiên tối, với sự tham gia của các nhà đầu tư Mỹ. Một mặt, việc nguồn cung từ Brazil được mở rộng trong tháng này đã gây sức ép lên giá. Mặc khác, triển vọng tích cực của hoạt động xuất khẩu của Mỹ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ đối với giá. Giá ngô đóng cửa phiên với mức tăng 1,52%, qua đó ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp.

Theo dữ liệu từ Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex), nước này đã xuất khẩu 2,94 triệu tấn ngô chỉ trong 2 tuần đầu của tháng này, vượt qua con số 2,73 triệu tấn được ghi nhận cho cả tháng 01 năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung từ Brazil đang rất dồi dào sau vụ mùa bội thu và nhu cầu nhập khẩu ngô quốc tế tăng mạnh. Khối lượng xuất khẩu ngô hàng ngày của Brazil trong 2 tuần đầu tháng này đạt 294.800 tấn, tăng hơn gấp đôi so với mức 130.000 tấn/ngày của cả tháng 01/2022. Điều này càng củng cố thêm cho dự báo của Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) rằng nước này sẽ xuất khẩu mức kỷ lục 5 triệu tấn ngô trong tháng 01. Đây là thông tin đã gây áp lực khiến giá ngô suy yếu trong phiên sáng hôm qua.

Ở chiều ngược lại, giá ngô nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ bởi triển vọng xuất khẩu tích cực của Mỹ. Báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) tối qua của USDA cho biết, Mỹ đã bán đơn hàng 150.000 tấn ngô niên vụ 22/23 cho Colombia. Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections), nước này đã giao 774.461 tấn ngô trong tuần 06/01-12/01, tăng 92,33% so với tuần trước đó, đồng thời cũng vượt ngoài khoảng dự đoán của thị trường.

Bên cạnh đó, giá lúa mì cũng tăng mạnh trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức tăng 1,08%. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp mặt hàng này đóng cửa trong sắc xanh. Mặc dù suy yếu trong đầu phiên, nhưng giá lúa mì đã lấy lại được đà tăng trong cuối phiên nhờ đà tăng mạnh mẽ của giá ngô.

Trong báo cáo tuần này, ANEC đã đưa ra dự báo rằng Brazil sẽ xuất khẩu 753.000 tấn lúa mì trong tháng 01, cao hơn so với mức 446.000 tấn được tổ chức này đưa ra vào tuần trước và mức 695.000 tấn cùng kỳ năm ngoái. Đây là yếu tố kiềm chế đà tăng của giá lúa mì trong phiên hôm qua.

Đà tăng của nông sản thế giới gây áp lực lên ngành chăn nuôi trong nước

Có thể thấy, nhìn chung, giá nông sản thế giới đang ở trong xu hướng tăng khá mạnh và ổn định; tương đối giống với kịch bản tăng vọt vào giai đoạn quý I trong 2 năm vừa qua. Theo MXV, nếu đà tăng của các mặt hàng nông sản thế giới tiếp diễn, thị trường chăn nuôi Việt Nam trong những tháng đầu năm sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhất định khi giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi tăng cao. Do đó, các nhà máy cần cân nhắc mua hàng hợp lý cho quý I năm nay.

Trong khi đó, trên thị trường nội địa, giá heo hơi trong nước không cho thấy mức tăng cùng chiều với giá nguyên liệu đầu vào ngành thức ăn chăn nuôi. Ghi nhận trong sáng nay, giá heo duy trì ổn định ở mức thấp, dao động trong khoảng 50.000 – 54.000 đồng/kg.

KIM LOẠI

 

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn ở Đại Liên trượt dốc vào thứ Ba sau số liệu tăng trưởng kinh tế năm 2022 của nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc giảm xuống một trong những mức tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ, làm dấy lên lo ngại về những cơn đau đầu lạm phát hơn trên toàn thế giới.

Quặng sắt tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc giao dịch trong ngày thấp hơn 1,3% xuống 835,0 nhân dân tệ (123,32 USD)/tấn.

Trên sàn giao dịch Singapore, quặng sắt chuẩn tháng 2 đã tăng 0,5% lên 120,00 USD/tấn, tính đến 07 giờ 00 phút GMT.

Trong Quý IV, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt và thị trường bất động sản sụt giảm, làm tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách để công bố thêm gói kích thích trong năm nay.

Sản lượng của nhà sản xuất thép hàng đầu đã tăng 4,5% trong tháng 12 so với tháng trước, do nhu cầu về vật liệu được sử dụng trong xây dựng tăng lên sau khi chính phủ tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đang có những động thái tiếp theo để giới hạn giá quặng sắt, vì kim loại này vẫn cố gắng tăng hơn 6% kể từ khi có thông báo rằng NDRC sẽ tăng cường nỗ lực điều tiết giá quặng sắt và trấn áp đầu cơ độc hại của kim loại này,  theo một lưu ý từ nhà môi giới hàng hóa Marex.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/01, khi mặt hàng Arabica nghỉ lễ, Robusta đã quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước. Thị trường hấp thụ thông tin thời tiết chuyển hướng khô ráo, ủng hộ hoạt động thu hoạch và sản xuất cà phê tại Việt Nam.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), xuất khẩu cà phê của Brazil trong năm 2022 đạt 39.35 triệu bao, giảm nhẹ 3.1% so với năm 2021. Riêng trong tháng 12 vừa qua, số lượng xuất khẩu của quốc gia này đạt 3.195 triệu bao, giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân cho sự suy yếu trong số lượng xuất khẩu đến từ việc sản lượng sụt giảm mạnh do tác động tiêu cực bởi thời tiết cũng như việc nhu cầu suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế tại các thị trường tiêu thụ hàng đầu như Mỹ và EU.

Cũng trong báo cáo này, Cecafe cho thấy, trong 06 tháng đầu niên vụ 2022/23, xuất khẩu cà phê Arabica chứng kiến sự tăng nhẹ 7%, trong khi đó Robusta lại chịu sự giảm mạnh với 61.2% so với niên vụ trước.

Bước sang năm 2023, số liệu xuất khẩu trong những ngày đầu tháng 01 cũng đang cho thấy sự suy yếu so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, sự suy yếu này chủ yếu đến từ mặt hàng Arabica khi tính đến ngày 12/1/2022 đã xuất khẩu được 642,234 bao loại 60kg, giảm so với 710,189 bao của năm ngoái, trong khi Conillon và hòa tan đều có sự tăng trưởng khá tốt. Những thong tin về xuất khẩu của Brazil có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ giá trong phiên hôm nay.

Dự báo thời tiết cho thấy Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của Brazil sẽ chuẩn bị tiếp đón lượng mưa lớn lên tới 100mm trong 15 ngày tới. Điều này sẽ tiếp tục ủng hộ sự phát triển của cây cà phê trong thời gian tới và gây áp lực lên giá.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023
22Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023
22Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023   NÔNG SẢN   Đậu tương

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023
21Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023 Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên