SC ÉP VĨ MÔ CN TR ĐÀ TĂNG CA GIÁ HÀNG HOÁ NGUYÊN LIU TH GII

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá đóng cửa tuần qua (12/12 – 18/12) đã lấy lại đà khởi sắc. Lực mua rất mạnh, đặc biệt là trên nhóm năng lượng đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng gần 1% lên 2.409 điểm, sau tuần giảm rất sâu trước đó.

Cùng với đó, dòng tiền đầu tư cũng đã cho thấy tín hiệu trở lại thị trường. Kết thúc tuần qua, giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 4.000 tỷ đồng mỗi phiên, tăng đến 25%.

Đà phục hồi của giá dầu bị chặn lại ở các phiên cuối tuần

Kết thúc tuần giao dịch 12/12 – 18/12, sắc xanh bao phủ toàn bộ các mặt hàng trong nhóm năng lượng. Dầu thô đã trải qua một tuần với những biến động mạnh mẽ từ cả yếu tố cung cầu và yếu tố vĩ mô. Giá dầu WTI chốt tuần ở mức 74,29 USD/thùng sau khi tăng 4,6% so với tuần trước, giá dầu Brent tăng 3,86% lên mức 79,04 USD/thùng. 

Dầu thô đã nhận được động lực tăng mạnh mẽ ngay từ các phiên đầu tuần trước các rủi ro từ nguồn cung, khi TC Energy, công ty quản lý đường ống Keystone phân phối dầu kỳ hạn tại Mỹ, dù nỗ lực khắc phục sự cố tràn dầu từ tuần trước đó, nhưng vẫn chưa đưa ra thông báo kế hoạch khởi động lại đường ống dẫn dầu lên tới 600.000 thùng/ngày.  

Bên cạnh đó, hai báo cáo quan trọng hàng đầu trên thị trường dầu trong tháng 12 từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã thúc đẩy lực mua đối với dầu thô. Sản lượng dầu của nhóm OPEC trong tháng 11 giảm 744.000 thùng/ngày xuống 28,83 triệu thùng/ngày, với sản lượng của 10 nước tham gia thỏa thuận sản xuất thấp hơn mức hạn ngạch cam kết. Trong khi đó, góc nhìn từ phía IEA tập trung hơn vào triển vọng nhu cầu sẽ khởi sắc trong năm tới. Cơ quan này đã điều chỉnh tăng dự báo mức tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2023 so với năm 2022 thêm 100.000 thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, đưa nhu cầu tiêu thụ cho năm 2023 đạt mức trung bình 101,6 triệu thùng/ngày trước khả năng phục hồi của Trung Quốc và mức tăng trưởng của Ấn Độ, khiến thị trường thiếu hụt khoảng 800.000 thùng/ngày. Giá dầu đã nhận được động lực tăng mạnh sau báo cáo. 

Tuy nhiên, các yếu tố vĩ mô hoàn toàn lấn át trong nửa cuối tuần giao dịch trên thị trường dầu và ngăn chặn đà tăng mạnh mẽ của giá. Bất chấp sự hạ nhiệt trong bức tranh lạm phát Mỹ trong tháng 11 với chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng chậm lại ở mức 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, cũng bất ngờ phát đi tín hiệu mạnh mẽ trong tiến trình thắt chặt tiền tệ trong năm sau. Lo ngại lạm phát cố hữu, mức đỉnh lãi suất tăng cao và nguy cơ suy thoái cũng hiện diện, đã khiến lực bán áp đảo trên thị trường dầu trong 2 phiên cuối tuần. Trong khi hàng loạt các Ngân hàng Trung ương khác như Khu vực Châu Âu (ECB), Anh (BoE)… cũng đồng loạt tăng lãi suất, làm gia tăng rủi ro về bức tranh tăng trưởng tiêu cực trên toàn cầu sẽ đè nặng lên năng lực tiêu thụ, gây sức ép tới giá. 

Tuy nhiên, với việc giá dầu WTI rơi xuống khoảng 74 – 75 USD/thùng, mới đây, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã công bố kế hoạch mua bổ sung 3 triệu thùng dầu lần đầu tiên kể từ khi giải phóng 180 triệu thùng từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) hồi tháng 3 đầu năm. Mặc dù con số này không quá lớn, xong thông tin trên có thể giúp lực mua quay trở lại thị trường dầu trong phiên đầu tuần. Bên cạnh đó, dữ liệu từ Baker Hughes cũng cho thấy số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tiếp tục giảm trong tuần kết thúc ngày 16/12 xuống còn 780 giàn đang hoạt động, thấp hơn 4 giàn so với tuần trước đó, phản ánh những khó khăn nhất định trong việc mở rộng nguồn cung.  

Trên thị trường khí tự nhiên, giá khí biến động tăng giảm liên tục trong tuần qua và kết thúc tuần trong sắc xanh với mức tăng 5,68%. Lưu lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ tăng và sản lượng sụt giảm trong tuần này do thời tiết cực lạnh từ Bắc Dakota đến Texas khiến các giếng dầu và khí đóng băng đã hỗ trợ cho giá khí có phiên tăng tới hơn 8%. Tuy nhiên, dự báo thời tiết sẽ ấm hơn và nhu cầu sưởi ấm vào cuối tháng 12 giảm bớt so với kỳ vọng đã hạn chế đà tăng của giá trong phiên cuối tuần. 

Thị trường kim loại lao dốc trước hàng loạt các sức ép vĩ mô từ Mỹ và Trung Quốc  

Ở chiều ngược lại, sắc đỏ hoàn toàn áp đảo bảng giá kim loại trong một tuần giao dịch với rất nhiều sự kiện vĩ mô. Giá bạc và bạch kim có tuần đầu tiên giảm sau ba tuần liên tiếp tăng. Cụ thể, giá bạc giảm 1,64% về 23,33 USD/ounce, còn giá bạch kim bốc hơi 3,49% về 1.000 USD/ounce.  

Trong các phiên đầu tuần, giá của cả ba mặt hàng không chịu quá nhiều sức ép, tuy nhiên, đà giảm bắt đầu sau khi có kết quả từ cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mức tăng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản không làm thị trường bất ngờ, tuy nhiên việc các quan chức của Fed vẫn kiên định với mục tiêu chống lạm phát và duy trì tiến trình tăng lãi suất đã khiến cho tâm lý thị trường trở nên rất tiêu cực.  

Những lo ngại về suy thoái sẽ làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ trong công nghiệp với bạc và bạch kim đã lấn át vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý, khiến cho giá của các mặt hàng đều giảm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang dịch chuyển dòng vốn từ thị trường kim loại sang các loại tài sản khác bớt rủi ro và có tính thanh khoản cao hơn như đồng USD hoặc Trái phiếu Chính phủ Mỹ.  

Động thái tăng lãi suất của Fed đã làm đồng bạc xanh mạnh lên và gây sức ép cho giá các mặt hàng kim loại. Tuy nhiên, diễn biến này không phản ánh qua chỉ số Dollar Index vì trong tuần trước cả Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản khiến cho giá trị của đồng Euro và đồng Bảng Anh cũng tăng lên. Điều này khiến cho chỉ số Dollar Index không thay đổi quá nhiều trong tuần vừa qua, chỉ giảm 0,1% về 104,7 điểm. 

Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giảm 3,02% về 3,76 USD/pound, giá quặng sắt giảm nhẹ 0,23% về 111,26 USD/tấn. Ngoài sức ép từ các chính sách tiền tệ, sức ép bán đối với các mặt hàng kim loại cơ bản gia tăng khi mà thị trường đón nhận một loạt số liệu sản xuất tiêu cực. Cụ thể, sản lượng công nghiệp và sản lượng sản xuất của Mỹ sụt giảm lần lượt 0,2% và 0,6% trong tháng 11.  Tại Trung Quốc, nhà tiêu thụ số một thế giới, doanh số bán lẻ giảm mạnh 5,9%, còn sản lượng công nghiệp chỉ tăng trưởng 2,2%.  

Giá quặng sắt giảm ít nhất nhóm bởi thị trường kỳ vọng rằng nếu Trung Quốc thực hiện các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhu cầu đối với kim loại này sẽ tăng nhanh và mạnh nhất, dẫn đến việc nguồn cung sẽ thiếu hụt nghiêm trọng hơn so với đồng, nhôm hay kẽm.  

Ngũ cốc – Đậu nành tăng do nhu cầu mạnh mẽ, suy thoái kinh tế toàn cầu lo ngại hạn chế mức tăng.

Đậu nành Chicago tăng cao hơn vào thứ Sáu, với sự hỗ trợ từ nhu cầu mạnh mẽ và sự khô hạn ở Nam Mỹ, nhưng mức tăng bị hạn chế trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Lúa mì tăng và thị trường được thiết lập để tăng hàng tuần nhờ mua hàng giá rẻ sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào tuần trước, trong khi nó đang trên đà kết thúc tuần với một ghi nhận tích cực.

“Dữ liệu kinh tế yếu kém và đồng đô la Mỹ mạnh hơn đã đè nặng lên tâm lý trên các thị trường hàng hóa”, ANZ cho biết trong một báo cáo.

Hợp đồng đậu tương hoạt động mạnh nhất trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) tăng 0,2% lên 14,76 USD/bushel, tính đến 04h26 GMT, lúa mì tăng 0,3% ở mức 7,59-1/2 USD/bushel và ngô tăng 0,1% lên 6,54-1/4 USD/bushel.

Trong tuần, đậu tương giảm khoảng nửa phần trăm, lúa mì đã tăng hơn 3% và ngô tăng 1,5%.

Mức tăng trên thị trường nông sản đang bị hạn chế bởi lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ dự kiến lãi suất sẽ duy trì cao hơn trong thời gian dài hơn, doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 11, trong khi thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng chỉ ra nhiều mức tăng có thể xảy ra hơn vì họ cũng tăng lãi suất vào thứ Năm.

Đồng đô la trú ẩn an toàn được giữ ngay dưới mức cao nhất của tháng so với đồng yên vào thứ Sáu và duy trì mức tăng qua đêm so với các đồng nghiệp khác trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ tại các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới có thể gây ra suy thoái.

Sáng thứ Năm ngày 15/12/2022, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, doanh số xuất khẩu đậu tương đạt 2,943 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 8/12. Con số này đã tăng 69% so với một tuần trước đó và cao hơn mức cao nhất của dự báo thương mại dao động từ 1,5 triệu đến 2,6 triệu tấn

Lượng mưa trong những ngày gần đây không đủ để trồng đậu nành thành công sau đợt hạn hán kéo dài ở các khu vực nông nghiệp cốt lõi của Argentina, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết hôm thứ Năm.

Sản lượng của Liên minh châu Âu đối với các loại cây ngũ cốc chính sẽ tăng vào năm tới sau vụ thu hoạch năm 2022 được đánh dấu bằng hạn hán và nắng nóng, công ty tư vấn Strategie Grains cho biết hôm thứ Năm.

Trong các dự báo ban đầu cho vụ thu hoạch năm 2023, Strategie Grains dự báo sản lượng lúa mì mềm ở mức 128,7 triệu tấn, tăng 2,5% so với 125,5 triệu trong năm nay.

Đối với ngô, họ dự đoán sản lượng sẽ phục hồi lên 63,7 triệu tấn, tăng 26% từ mức thấp nhất trong 15 năm là 50,5 triệu cho năm 2022.

Nguyên liệu công nghiệp

Giá cà phê hôm thứ Sáu đã từ bỏ đà tăng sớm và giảm mạnh do dấu hiệu nguồn cung cà phê dồi dào của Mỹ. Hiệp hội Cà phê Xanh hôm thứ Sáu báo cáo rằng dự trữ cà phê xanh tháng 11 của Mỹ đã tăng + 1,1% trên tháng và + 9,4% trên năm so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,39 triệu bao.  Ngoài ra, tồn kho cà phê ICE arabica đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 753.981 bao vào thứ Sáu từ mức thấp nhất trong 23 năm là 382.695 bao được đăng vào ngày 3/11/2022.

Cà phê Robusta đã hỗ trợ đối với tồn kho cà phê ngày càng thắt chặt hơn khi có tin tức rằng dự trữ cà phê robusta do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm rưỡi vào thứ Sáu là 6.996 bao.

Về mặt tiêu cực, Conab hôm thứ Năm đã nâng ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2022 lên 50,9 triệu bao từ ước tính bao 50,4 triệu vào tháng 9, tăng + 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một yếu tố giảm giá đối với giá cà phê là báo cáo hôm thứ Ba từ Cecafe cho thấy xuất khẩu cà phê xanh tháng 11 của Brazil đã tăng +19,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,39 triệu bao.

Cà phê Arabica hôm thứ Hai đã công bố mức thấp nhất trong 3 tuần khi điều kiện khô hạn giảm bớt ở Brazil. Somar Meteorologia hôm thứ Hai báo cáo rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 81,1 mm vào tuần trước, tương đương 124% mức trung bình lịch sử.  Minas Gerais chiếm khoảng 30% vụ arabica của Brazil.

Một yếu tố giảm giá khác đối với Robusta là nguồn cung cà phê dồi dào từ Việt Nam. Tổng cục Thống kê Việt Nam báo cáo vào thứ Năm tuần trước rằng xuất khẩu cà phê từ tháng 1 đến tháng 11 của Việt Nam đã tăng +13,4% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 1,58 MMT. Việt Nam là nhà sản xuất hạt cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) báo cáo vào ngày 2 tháng 12 rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 10 đã giảm -1,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 9,87 triệu bao. Ngoài ra, Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia vào thứ Hai tuần trước đã báo cáo rằng xuất khẩu cà phê tháng 11 của Colombia đã giảm -25% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 854.000 bao. Colombia là nhà sản xuất đậu arabica lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, Cecafe báo cáo vào ngày 17 tháng 11 rằng xuất khẩu cà phê xanh tháng 10 của Brazil đã giảm -2,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,18 triệu bao.

Trong một yếu tố tăng giá, Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của USDA vào ngày 22 tháng 11 đã cắt giảm dự báo sản lượng cà phê Brazil 2022/23 thêm -2,6% xuống còn 62,6 triệu bao từ ước tính trước đó là 64,3 triệu bao. Năm nay được cho là năm có năng suất cao hơn trong vụ cà phê hai năm một lần của Brazil, nhưng sản lượng cà phê năm nay đã bị cắt giảm do hạn hán.

Trong một yếu tố giảm giá, Hiệp hội Cà phê Xanh báo cáo vào ngày 15 tháng 11 rằng dự trữ cà phê xanh tháng 10 của Mỹ đã tăng +5,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6.320.157 triệu bao.

Trong một yếu tố giảm giá, USDA, trong báo cáo hai năm một lần được công bố vào tháng 6, dự đoán rằng sản lượng cà phê toàn cầu 2022/23 sẽ tăng +4,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 174,95 triệu bao, chủ yếu là do vụ Arabica của Brazil bước vào năm của chu kỳ sản xuất hai năm một lần. USDA dự đoán rằng dự trữ cà phê kết thúc toàn cầu 2022/23 sẽ tăng +6,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 34,704 triệu bao.

Nhận định trong tuần: Giá năng lượng, kim loại có động lực hồi phục trong tuần này

Theo MXV, trong tuần này, thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào bối cảnh vĩ mô liệu có là trở ngại lớn cho năng lực tiêu thụ hàng hoá, đặc biệt là nhóm nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành sản xuất như năng lượng và kim loại hay không. Chi phí vay tăng cao đang gây áp lực nhất định lên các nền kinh tế lớn, đặc biệt là sự thu hẹp trong hoạt động của các nhà máy tại nhiều quốc gia phát triển hàng đầu. Do đó, nhu cầu tiêu thụ sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, với lăng kính tích cực từ khả năng tiêu thụ của thị trường châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, giá nguyên liệu đầu vào như dầu thô, kim loại đồng, sắt thép, nhiều khả năng sẽ có sự phục hồi nhất định trong tuần này. Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, nền sản xuất khổng lồ của thế giới mới đây cho biết họ sẽ tập trung vào việc thúc đẩy nền kinh tế vào năm tới, gợi ý về các chính sách thân thiện với doanh nghiệp, hỗ trợ thêm cho thị trường bất động sản. Đây có thể là nhân tố hỗ trợ tích cực đáng kể cho giá dầu thô hay kim loại cơ bản trong giai đoạn tới.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán