NÔNG SẢN VÀ CÀ PHÊ ĐÓN NHẬN LỰC MUA TÍCH CỰC

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá đóng cửa ngày giao dịch hôm qua với diễn biến giá phân hoá. Năng lượng là nhóm duy nhất chịu sức ép bán trong khi lực mua chiếm ưu thế đối với 3 nhóm mặt hàng còn lại. Chốt ngày, chỉ số MXV- Index tăng nhẹ 0,23% lên 2.378 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.200 tỷ đồng.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/02, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý, cà phê Arabica ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng mạnh 2,21% trước bối cảnh giá tăng vọt trên thị trường vật chất khi các nước cung ứng chính hạn chế bán hàng. Theo Hiệp hội những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), trong 20 ngày đầu tháng 02 nước này chỉ đẩy ra thị trường 1,3 triệu bao Arabica, giảm mạnh 30,48% so với mức 1,87 triệu bao của cùng kỳ tháng trước. Điều này làm gia tăng lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, từ đó hỗ trợ giá tăng mạnh trong phiên hôm qua.  

Nhờ hỗ trợ từ Arabica, Robusta tăng 0,76% khi kết thúc phiên hôm qua. Số liệu xuất khẩu trong 15 ngày đầu tháng 02 tại Việt Nam suy yếu gần 2% so với cùng kỳ tháng trước đã hỗ trợ giá duy trì được sự khởi sắc. Tuy vậy, tồn kho Robusta trên Sở ICE London nối tiếp đà tăng lên mức 63.540 tấn, đã phần nào gây sức ép khiến mức tăng bị điều chỉnh nhẹ lại.  

Dầu cọ quay đầu suy yếu trong phiên hôm qua với giảm 0,62%. Với việc giá liên tục tăng trong ba phiên trước đó, động lực tăng đến từ tình hình xuất khẩu tích cực của Malaysia trong tháng 02 đã yếu dần và áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư chiếm ưu thế hơn trong phiên hôm nay và giá dầu cọ đóng cửa với mức giảm 0,62%. Công ty khảo sát hàng hóa Societe Generale de Surveillance (SGS) ước tính, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 02 của Malaysia đạt 712.740 tấn, tăng 8,8% so với mức 653.888 tấn cùng kỳ tháng trước. 

NÔNG SẢN

 

Quay trở lại giao dịch sau phiên nghỉ lễ, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường đậu tương. Giá bật tăng mạnh ngay khi mở cửa và đà tăng vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên tối khiến giá đậu tương ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Trong bối cảnh thị trường không xuất hiện thêm yếu tố cơ bản mới, những số liệu cập nhật về tình trạng kém khả quan của mùa vụ ở Nam Mỹ đã khiến giá quay trở lại đà tăng sau tuần điều chỉnh trước đó.

MXV dẫn tin từ công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 22/23 tại Brazil đạt 25% kế hoạch tính tới thứ Năm tuần trước, đánh dấu mức tăng 8% so với một tuần trước đó. Tuy vậy, tiến độ năm nay vẫn chậm hơn so với mức 33% cùng kỳ năm trước. Theo MXV, mưa liên tục ở các bang Parana và Mato Grosso do Sul khiến hoạt động sản xuất bị trì hoãn và gây ra một số lo ngại về chất lượng mùa vụ. Theo đó, dự báo sản lượng đậu tương năm nay của Brazil hạ xuống còn 150,9 triệu tấn, từ mức 152,9 triệu tấn ước tính trước đó. Nguy cơ sản lượng đậu tương của Brazil tiếp tục bị thiệt hại trong thời gian thu hoạch tới đã thúc đẩy giá bật tăng mạnh. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết khô hạn vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở Argentina trong tuần này, khiến cho những kỳ vọng của thị trường về khả năng cây trồng cải thiện gần như bị xoá bỏ và cũng góp phần hỗ trợ giá đậu tương. 

Ngoài ra, báo cáo của Bộ Nông nghiệp cho thấy, Mỹ đã xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn đậu tương tính đến hết tuần trước và với tốc độ này, dự kiến khối lượng đậu tương xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm có thể đạt mức kỷ lục 14 triệu tấn.  Nhu cầu đối với nguồn cung từ Mỹ gia tăng đã thúc đẩy đà tăng của giá đậu tương CBOT.

Tương tự như đậu tương, giá khô đậu cũng bật tăng mạnh khi mở cửa nhưng thị trường diễn biến rung lắc hơn. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung thắt chặt ở 2 quốc gia ép dầu lớn tại Nam Mỹ vẫn là yếu tố cơ bản đủ mạnh để giúp giá khô đậu vẫn đóng cửa phiên với mức tăng hơn 1% và giá dầu đậu quay trở lại mức cao nhất trong 1 tháng vừa qua.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi giá thịt heo thành phẩm đi ngang trên toàn quốc

Trên thị trường nội địa, theo sát diễn biến giá thế giới, ghi nhận trong sáng nay, giá chào bán nông sản nhập khẩu, nguyên liệu đầu vào chính của ngành thức ăn chăn nuôi tăng nhẹ đối với các kỳ hạn giao hàng từ tháng 02 đến tháng 07 năm nay. Tại cảng Vũng Tàu, giá đậu tương Mỹ được chào bán trong khoảng 15.550 đồng/kg đối với kỳ hạn giao tháng 03 và khoảng 8.500 đồng/kg đối với ngô cùng kỳ hạn. Còn tại cảng Cái Lân, giá chào bán nhỉnh hơn một chút so với cảng Vũng Tàu, giá chào đậu tương ở khoảng 15.600 – 15.650 đồng/kg và 8.600 đồng/kg đối với giá ngô.

Trong khi đó, giá heo hơi thành phẩm đồng loạt chững lại trên diện rộng. Ghi nhận trên toàn quốc, giá heo hơi sáng nay dao động trong khoảng 48.000 – 53.000 đồng/kg.

NĂNG LƯỢNG

 

Thống kê của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu thô hôm nay suy yếu khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin từ Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào đêm nay, nhằm tìm kiếm thêm thông tin về lộ trình tăng lãi suất khi bài toán lạm phát đang là “điểm nóng” trở lại. Lo ngại về chi phí vay tăng cao gây áp lực tới nền kinh tế đã làm suy yếu giá dầu bất chấp một vài tín hiệu tích cực về nhu cầu tại các thị trường châu Á. Giá dầu WTI giảm nhẹ 0,25% xuống 76,36 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 1,21% xuống mức 82,77 USD/thùng.

Trọng tâm trên thị trường tài chính nói chung vẫn đang hướng về kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Fed. Hôm qua, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs Group trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg cho biết nhiều khả năng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung trong tổng cộng 3 cuộc họp tiếp theo của Fed và sẽ chưa có sự cắt giảm lãi suất nào trong năm nay, nhằm nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu. Điều đó có thể đưa mức lãi suất lên mức đỉnh khoảng 5,25 – 5,5%. Trước đó, các quan chức Fed cũng bày tỏ động thái cứng rắn liên quan tới vấn đề thắt chặt tiền tệ, thậm chí còn ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản trong kỳ họp cuối tháng 3. Điều này đã gây sức ép tới giá dầu ngay từ phiên mở cửa buổi sáng.

Giá dầu chỉ lấy lại một chút động lực tăng sau khi các cuộc khảo sát hoạt động kinh doanh tốt hơn mong đợi ở châu Âu và Anh cho thấy triển vọng kinh tế ít ảm đạm hơn so với lo ngại trước đây. Chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp (PMI) của S&P Global cho 20 quốc gia sử dụng đồng Euro, được coi là thước đo tốt về sức khỏe kinh tế chung của khối, đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng là 52,3 vào tháng 2 từ mức 50,3 của tháng 1.

Tuy nhiên, lực bán nhanh chóng quay trở lại trong phiên tối khi thị trường tài chính Mỹ hoạt động sôi nổi, với tâm lý lo ngại về chi phí vay tăng cao. Điều đó đã thúc đẩy xu hướng nắm giữ đồng USD có tính thanh khoản cao, đẩy chỉ số Dollar Index tăng 0,31% lên 104,18 điểm, từ đó liên tục gây áp lực cho giá dầu.

Ngoài ra, dòng chảy các sản phẩm dầu từ Nga kể từ sau lệnh cấm vận của phương Tây chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng, cũng hạn chế nỗ lực phục hồi của giá dầu. Trong nửa đầu tháng Hai, các lô hàng nhiên liệu như diesel từ các cảng của Nga đạt trung bình hơn 1 triệu thùng/ngày, giảm nhẹ so với tháng 1, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng ngày năm 2022.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt đã khiến cho giá dầu diesel của Nga có giá thấp hơn khoảng 35 USD/thùng so với các nguồn khác, đạt khoảng 72,4 USD/thùng. Ngoài ra, với tỷ lệ các nhà máy lọc dầu của Nga cao hơn và lượng dầu thô thấp hơn trong những tháng tới, xuất khẩu dầu diesel của nước này dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

KIM LOẠI

 

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023
22Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023
22Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023   NÔNG SẢN   Đậu tương

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023
21Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023 Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên