YẾU TỐ CUNG CẦU TRỞ LẠI, CHI PHỐI GIÁ HÀNG HOÁ NGUYÊN LIỆU

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 21/03 với diễn biến giá phân hoá. Tuy nhiên,  lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng nhẹ 0,25% lên 2.225 điểm, cao nhất trong vòng 1 tuần. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 4.400 tỷ đồng.

Lực mua chủ yếu đến từ thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp với phần lớn các mặt hàng tăng giá trong ngày hôm qua. Trong khi đó, thị trường nông sản chịu sức ép bán mạnh khi toàn bộ các mặt hàng đóng cửa giảm giá.

NĂNG LƯỢNG

 

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), giá dầu tiếp tục phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp khi việc giải cứu Credit Suisse làm dịu bớt lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu. Trong khi đó, gián đoạn trong việc sản xuất dầu tại nhà máy Pháp vẫn đang tiếp diễn do đình công, cũng đã thúc đẩy đà tăng của giá. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/03, giá dầu WTI tăng 2,73% lên sát ngưỡng 70 USD/thùng, dầu Brent tăng 2,07% lên 75,32 USD/thùng.

Giá dầu mở cửa với lực bán chiếm ưu thế, do tâm lý thận trọng chiếm ưu thế trong bối cảnh các nhà đầu tư khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị quyết định lãi suất. Bên cạnh đó, nguồn tin từ Reuters cho biết phía G7 tạm thời chưa sửa đổi mức giá trần đối với dầu thô bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Điều này khiến cho dòng chảy dầu từ Nga vẫn được đảm bảo và gây áp lực tới giá dầu.

Bất chấp kế hoạch giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày đã được công bố vào tháng 3, tổng khối lượng xuất khẩu dầu của Nga có thể đạt khoảng 9,6 triệu tấn trong tháng này, tăng từ 8,0 triệu tấn được giao trong tháng Hai. Mặc dù vậy, thông tin mới nhất cho biết Nga đã quyết định kéo dài mức cắt giảm sản lượng cho đến tháng 6. Phó Thủ tướng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Nga sẽ đạt được mức sản lượng mục tiêu nêu trên trong vòng vài ngày tới, nhưng vẫn vướng nhiều hoài nghi từ phía thị trường về việc cắt giảm trên thực tế. Nguồn cung từ Nga trong tương lai vẫn là yếu tố không chắc chắn.

Giá dầu đã nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh trở lại trong phiên chiều tối trong bối cảnh thị trường tài chính ổn định hơn, khiến giá phản ứng nhanh nhạy hơn với các yếu tố cung cầu. Các cuộc đình công khắp khu vực hạ nguồn dầu mỏ của Pháp, một phần của các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối cải cách lương hưu của chính phủ, đã kéo dài đến ngày thứ 15. Điều này đang cản trở hoạt động giao dầu thô cho các nhà máy lọc dầu. Nhà điều hành TotalEnergies cho biết nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước, cơ sở Gonfreville với công suất 246.900 thùng/ngày, sẽ ngừng hoạt động. Lo ngại gián đoạn nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng trong phiên chiều khi các nhà giao dịch Châu Âu hoạt động mạnh mẽ.

Ecuador cũng vấp phải mối lo nguồn cung khi tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với một lô dầu thô, do sự phản đối của một cộng đồng bản địa gần đó cáo buộc công ty đã không giữ lời hứa về viện trợ kinh tế, cùng các vấn đề khác. Bộ trưởng dầu mỏ của nước này cho biết, Ecuador sẽ cần điều chỉnh giảm mục tiêu sản lượng dầu thô hàng ngày khoảng 40.000 thùng, tương đương khoảng 8%.

Về mặt nhu cầu cũng đón nhận các thông tin tích cực, giúp giá tiếp tục đà tăng trong phiên tối. Mỹ đang tìm cách tối đa hóa sản xuất dầu diesel và nhiên liệu sinh học để xuất khẩu nhằm hưởng lợi từ biên lợi nhuận hấp dẫn. Sản lượng dầu diesel tái tạo của Mỹ đạt đỉnh 100.000 thùng/ngày vào năm 2022, cao hơn gấp đôi mức sản xuất của năm 2021. Theo các nhà phân tích tại Tudor, Pickering và Holt, trong khi tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm chưng cất đã giảm xuống còn khoảng 31,35 USD/thùng, nhưng vẫn tăng gấp đôi so với mức trung bình trong 5 năm, sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất.

Các nhà giao dịch dầu lớn nhất và các quỹ phòng hộ năng lượng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT, trong ngày hôm qua, đã dự báo giá dầu sẽ tăng vào cuối năm bất chấp các rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. Pierre Andurand, người sáng lập quỹ phòng hộ Andurand Capital, dự đoán giá dầu Brent có thể đạt mức 140 USD/thùng vào cuối năm nay. Tương tự, những người đứng đầu ngành hàng hóa tại quỹ phòng hộ Citadel và Goldman Sachs cho biết nguồn vốn sẵn có cho các khoản đầu tư vào năng lượng hoặc hàng hóa sẽ bị thắt chặt, điều này càng hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo từ Viện dầu khí độc lập (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 3,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/03, và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp, trái với dự đoán giảm của thị trường. Điều này có thể khiến giá dầu gặp áp lực nhẹ trong phiên sáng, tuy nhiên, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm, cùng các yếu tố cung cầu đang tương đối hỗ trợ, giá dầu có thể sớm tiếp tục đà phục hồi.

NÔNG SẢN

 

Kết thúc ngày giao dịch vừa qua, ngô đã ghi nhận phiên thứ 2 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Mặc dù duy trì được đà tăng mạnh trong phiên sáng, tuy nhiên, phe bán đã áp đảo khi phiên tối bắt đầu và khiến giá quay đầu suy yếu. Những thông tin trái chiều là nguyên nhân khiến giá giằng co.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Ukraine đã đưa ra những dự báo sơ bộ đầu tiên về vụ thu hoạch năm 2023 của nước này. Cụ thể, diện tích trồng ngô trong năm nay được dự báo sẽ giảm xuống còn 3,6 triệu héc-ta, thấp hơn 451.000 héc-ta so với năm ngoái do chi phí đầu vào cao. Điều này đã gây ra lo ngại rằng nguồn cung bị thu hẹp. Bên cạnh đó, trong báo cáo hàng tuần của Ủy ban châu Âu (EU Commission), nhập khẩu ngô của khối này đã tăng mạnh hơn 740.000 trong tuần trước, phản ánh nhu cầu tiêu thụ ngô mạnh mẽ. Đây là những thông tin đã hỗ trợ giá trong ngày hôm qua.

Ở chiều ngược lại, theo tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean & Corn, xuất khẩu ngô của Brazil dự kiến sẽ tăng trong tuần này. Thời tiết khô ráo trải dài khắp bờ biển phía Đông Nam nước này sẽ giúp hoạt động bốc dỡ hàng tại các cảng Paranagua và Santos diễn ra thuận lợi. Thời tiết ẩm ướt trong nửa đầu tháng 03 đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa tại hai cảng biển trên. Đặc biệt, cảng Paranagua đã phải ngừng hoạt động trong gần bảy ngày do mưa nhiều. Điều này dự kiến sẽ giúp cho hoạt động xuất khẩu của Brazil được đẩy mạnh và gây sức ép lên giá.

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã suy yếu và sụt giảm mạnh hơn 2,5% trong phiên vừa rồi. Sau giai đoạn tăng nhẹ trong phiên sáng, lực bán tại vùng kháng vự 704 đã đẩy giá lúa mì chịu sức ép mạnh ngay khi phiên tối bắt đầu. Tình hình nguồn cung nới lỏng hơn tại Nga là yếu tố đã gây áp lực giá.

Hãng thông tấn Interfax trích dẫn dữ liệu từ Liên minh Ngũ cốc Nga (RGU) cho biết, nước này đã xuất khẩu 2,7 triệu tấn lúa mì trong 20 ngày đầu tháng 03, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dựa trên tình hình hiện tại, RGU dự báo Nga sẽ xuất khẩu khoảng 4,9 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 03, cao hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các lô hàng lúa mì có thể lên tới 4,2 triệu tấn, cao hơn so với mức 1,9 triệu tấn được ghi nhận trong tháng 03/2022. Điều này tạo sức ép cạnh tranh và gây áp lực lên giá lúa mì trên sở CBOT.

Giá heo hơi nội địa đi ngang

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá lúa mì Úc kỳ hạn giao quý II năm nay tại cảng Cái Lân ở khoảng 8.250 đồng/kg, tăng nhẹ 50 đồng/kg so với đầu tuần trước. Trong khi đó, giá ngô Nam Mỹ cùng kỳ hạn giao dao động ở mức 8.000 – 8.400 đồng/kg, cao hơn 100 đồng so với tuần trước đó.

Cũng trong sáng nay, giá heo hơi trên cả nước ghi nhận đi ngang trong khoảng giá 47.000 – 51.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo xuất chuồng đang ở mức thấp, cá biệt tại một số địa phương, giá đã về mức 45.000 đồng/kg , trong khi giá thành sản xuất vẫn đang ở mức cao.

KIM LOẠI

 

Vai trò trú ẩn giúp cho giá bạc và bạch kim phục hồi, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu chịu sức ép từ cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, các mặt hàng kim loại quý vẫn cần động lực tăng trưởng gắn liền với vai trò trong sản xuất công nghiệp.

Thị trường tài chính trải qua một tuần chao đảo trước cuộc khủng hoảng dây chuyền của ngành ngân hàng thế giới. Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cũng trong thời gian này, giá bạc tăng 9,54% trước khi giảm trở lại, về 22,43 USD/ounce. Giá bạch kim cũng có diễn biến tương tự, khi đã có lúc giá đã vượt 1000 USD/ounce, trước khi giảm về 976,7 USD/ounce. 

Giá kim loại quý đặc biệt nhạy cảm với các biến động vĩ mô

Áp lực tăng lãi suất đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến cho đồng USD tăng giá và làm cho giá bạc có chuỗi giảm kéo dài 6 tuần liên tiếp, còn giá bạch kim lao dốc 7 tuần liên tiếp kể từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của hai ngân hàng của Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank, cùng với những rắc rối tài chính của Ngân hàng Credit Suisse khiến cho dòng tiền tháo chạy khỏi các thị trường đầu tư rủi ro và tìm về với các loại tài sản có vai trò trú ẩn an toàn như bạc và bạch kim.  Bên cạnh đó, những kỳ vọng vào việc Fed sẽ sớm ngừng chu kỳ tăng lãi suất cũng xuất hiện và càng củng cố cho đà hồi phục của các mặt hàng kim loại quý.

Hiện các nhà đầu tư đang rất mong đợi mức điều chỉnh lãi suất mới nhất trong cuộc họp sẽ kết thúc vào rạng sáng ngày 23/02 (theo giờ Việt Nam). Công cụ theo dõi của CME cho biết có khoảng 89% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức 4,75 – 5,00%, và mức đỉnh lãi suất của năm nay dự kiến nằm trong khoảng 5,00 – 5,25%.

Chỉ số Dollar Index cũng đã giảm về mức thấp nhất trong 1,5 tháng là 103,26 điểm. Nếu đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu, đây sẽ yếu tố thu hút dòng tiền vào thị trường bạc và bạch kim bởi chi phí đầu tư và kinh doanh kim loại quý vật chất giảm xuống.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam, triển vọng ngắn hạn của bạc và bạch kim vẫn xoay quanh những tin tức vĩ mô quốc tế như chính sách tiền tệ của Fed, hay nguy cơ suy thoái trên toàn cầu. Tuy nhiên tác động của những yếu tố này sẽ phai dần và nhường chỗ cho những yếu tố cơ bản về cung cầu.

Triển vọng dài hạn gửi gắm vào ngành năng lượng xanh

Bên cạnh vai trò trú ẩn và phòng chống lạm phát, bạc và bạch kim còn được biết đến là hai nguyên liệu rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng xanh.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đến năm 2025, những nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió và điện hạt nhân sẽ đáp ứng hơn 90 % nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu. Trong đó, năng lượng mặt trời sẽ chiếm hơn một nửa công suất phát điện ở Mỹ vào năm 2023.

Bạc hiện là kim loại then chốt để sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời. Theo World Silver Institute, ngay cả khi nhu cầu bạc giảm nhẹ từ 1,24 tỷ ounce về 1,15 tỷ ounce, nguồn cung vẫn không đủ để đáp ứng mức tiêu thụ. Thị trường bạc có thể sẽ ở trong trạng thái thâm hụt năm thứ ba liên tiếp, với mức thiếu hụt lên tới 119 triệu ounce trong năm 2023.

Việt Nam cũng là nước rất chú trọng và đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo. Theo dự thảo Quy hoạch Điện VIII, tỷ trọng điện gió và điện mặt trời tăng mạnh từ năm 2030-2050. Cụ thể, quy mô điện mặt trời tập trung sẽ đạt 8.736 MW trong năm 2030 và lên tới 136.323 MW trong năm 2025.

Đối với bạch kim, động lực tăng trưởng nằm nhiều hơn ở phía nguồn cung, khi mà mức thâm hụt có thể lên tới 556.000 ounce trong năm nay. Những gián đoạn về nguồn cung ngày càng gia tăng khi sản lượng của nhà sản xuất số một thế giới, Nam Phi, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng mất điện. Hội đồng Đầu tư Bạch kim thế giới (WPIC) ước tính sản lượng khai thác của quốc gia này giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, nguồn cung của Nga sụt giảm do ảnh hưởng của những biến động địa chính trị cũng làm gia tăng sức ép lên cán cân cung cầu.

Nhu cầu tiêu thụ bạch kim trong lĩnh vực sản xuất ô tô dự kiến cũng sẽ tăng lên khi mà các tiêu chuẩn về khí thải được thắt chặt, dẫn đến khối lượng bạch kim cần sử dụng để sản xuất trên mỗi xe cũng cao hơn. Đối với ngành xe điện, doanh số bán xe được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu chiếc trong năm 2023, và trực tiếp là yếu tố thúc đẩy tiêu thụ với cả hai mặt hàng kim loại quý.

Cũng theo ông Phạm Quang Anh, thị trường bạc và bạch kim đều có điểm sáng riêng, khiến cho giá của hai mặt hàng những lúc không đi cùng chiều. Với động lực chung là triển vọng của lĩnh vực năng lượng xanh, cả bạc và bạch kim đều là điểm sáng với tư cách là một sản phẩm đầu tư, nhưng nếu giá của các mặt hàng kim loại này tăng quá mạnh, người sản xuất và cuối cùng là người tiêu dùng sẽ phải chịu áp lực san sẻ chi phí này.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023
02Th6

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/06/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023
01Th6

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023NÔNG SẢNLÚA MÌDẦU ĐẬU TƯƠNGNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPCÀ PHÊKIM LOẠIBẠCNĂNG LƯỢNGDẦU PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 01/06/2023   NÔNG

BẢN TIN HÀNG HÓA 01/06/2023
01Th6

BẢN TIN HÀNG HÓA 01/06/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 01/06/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch cuối tháng 05, lực bán