THỊ TRƯỜNG HÀNG HOÁ TIẾP TỤC XU HƯỚNG KHỞI SẮC

 

Kết thúc tuần giao dịch 19/12 – 25/12, sắc xanh cho thấy xu hướng áp đảo trên thị trường hàng hoá, giúp chỉ số MXV-Index tiếp tục khởi sắc với mức tăng 1,02% lên 2.433,54 điểm, mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua.

Nguyên liệu công nghiệp là nhóm dẫn đầu đà tăng, cùng với đó là nhóm kim loại và nông sản cũng đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm năng lượng, mặc dù cả 2 sản phẩm dầu WTI và Brent đều ghi nhận chuỗi tăng giá tuần thứ 2 liên tiếp với mức tăng hơn 6%, nhưng đà lao dốc hơn 20% của giá khí tự nhiên đã kéo chỉ số MXV-Năng lượng giảm nhẹ 0,28% xuống 3.906 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đến nhóm vẫn cho thấy sự thu hút từ các nhà đầu tư. Giá trị giao dịch trên toàn thị trường trong tuần qua cũng tăng hơn 3%, trung bình đạt hơn 4.300 tỷ đồng.

Nguyên liệu công nghiệp

 

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, lực mua có xu hướng áp đảo rõ rệt. Cả 2 mặt hàng cà phê đều có tuần tăng thứ 2 liên tiếp với những lo ngại về nguồn cung tại các nước cung ứng chính.

Arabica có tuần tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng mạnh gần 5% trước những lo ngại về thâm hụt nguồn cung trong năm tới. Vào đầu tuần, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ngân hàng Citi dự đoán sản lượng Arabica trong năm 2023 sẽ thâm hụt 0,9 triệu bao loại 60kg do sản lượng giảm tại Colombia. Thêm vào đó, lượng mưa lớn được dự đoán sẽ đổ bộ vào Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của Brazil cũng gây ra rủi ro nguồn cung của nước xuất khẩu Arabica số 1 thế giới. Điều này đã góp phần hỗ trợ cho giá Arabica mang sắc xanh trong tuần qua.

Robusta cũng có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, đà tăng nhẹ hơn so với Arabica, đóng cửa tuần với mức tăng hơn 1%. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn do mưa ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và sản lượng cà phê của Việt Nam tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ giá. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu trong nửa đầu tháng 12 của Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt với mức tăng hơn 26% so với cùng kỳ tháng trước, kết hợp với thời tiết chuyển sang khô ráo giúp nông dân có thể tập trung thu hoạch đã phần nào hạn chế đà tăng của Robusta.

Hai mặt hàng đường cùng có tuần tăng ấn tượng với mức tăng mỗi loại đều ở mức trên 4% và cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của đường 11. Mưa lớn làm gián đoạn hoạt động thu hoạch và sản xuất đường tại cả 2 quốc gia xuất khẩu hàng đầu là Brazil và Thái Lan khiến thị trường lo ngại vấn đề thiếu cung trong ngắn hạn và hỗ trợ cho giá.

Năng lượng

 

Ở một diễn biến khác, trên thị trường năng lượng, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp trước một số lo ngại về nguồn cung gián đoạn, trong khi nhu cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi. Kết thúc tuần qua, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 6,85% lên mức 79,56 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên ở mức 83,92 USD/thùng, tăng 6,30%.

Ngay từ đầu tuần, giá dầu đã nhận được lực mua tương đối tích cực trước các cam kết của Chính phủ Trung Quốc tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, với việc kêu gọi tăng cường chính sách hỗ trợ để thực hiện mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế trong năm 2023 sắp tới.

Lực mua cũng được được thúc đẩy hơn nữa khi Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần trước giảm mạnh hơn dự báo ở mức 5,9 triệu thùng. Đặc biệt là tồn kho nhiên liệu chưng cất cắt đứt chuỗi tăng trước đó, với mức giảm 0,2 triệu thùng, phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới.

Tại Mỹ, cơn bão mùa đông Elliot đang gây ra các gián đoạn đáng kể tới nguồn cung, với nhiều nhà máy lọc dầu ở Texas và Bắc Dakota phải tạm ngừng hoạt động. Khoảng 1/3 công suất lọc dầu ở Texas và khoảng 350.000 thùng/ngày ở Bắc Dakota đã bị ảnh hưởng. Sản lượng lọc dầu giảm, trong khi nhu cầu sưởi ấm dự kiến tăng có thể tiếp tục hỗ trợ giá trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, thị trường cũng phản ứng mạnh với phản hồi đáng chú ý nhất từ phía Nga kể từ sau lệnh trừng phạt dầu Nga từ phía EU có hiệu lực vào ngày 5/12. Cụ thể, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% -7%, tương đương khoảng 500.000 đến 700.000 thùng/ngày vào đầu năm 2023, đồng thời ngừng bán dầu cho các quốc gia áp dụng mức giá trần, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung thắt chặt và kéo giá tiếp tục tăng mạnh trong phiên cuối tuần.

Trong khi đó, giá khí tự nhiên ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 10, với mức giảm hơn 20%. Giới hạn giá của EU dường như sẽ gặp khó khăn và do đó gây áp lực tới giá khí, khi các bộ trưởng năng lượng của EU đã đạt được thỏa thuận chính trị về một quy định đặt ra, được gọi là “cơ chế điều chỉnh thị trường”. Trong đó, nếu rủi ro đối với an ninh nguồn cung xảy ra, EU sẽ đình chỉ quy định trần giá. Tuy nhiên, cơn bão mùa đông khổng lồ tàn phá phần lớn Bắc Mỹ đang làm đóng băng chất lỏng trong đường ống và buộc các giếng phải đóng cửa có thể sẽ là yếu tố kéo giá khí tự nhiên phục hồi trong thời gian tới.

Nông sản

 

Giá lúa mì kỳ hạn ở Chicago tăng vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi lo ngại về thiệt hại do sương giá từ nhiệt độ thấp dự báo cho đồng bằng Mỹ vào cuối tuần qua, trong khi giá ngô và đậu tương cũng tăng.

Hợp đồng lúa mì hoạt động mạnh nhất trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) Wv1 tăng 0,9% lên 7,69-1/4 USD/bushel.

Hợp đồng đậu tương CBOT hoạt động mạnh nhất Sv1 tăng 0,3% lên 14,76-1/2 USD/bushel trong khi ngô Cv1 tăng 0,5% ở mức 6,63-3/4 USD/bushel.

Các đại lý cho biết triển vọng về những cơn mưa đầu mùa ở Argentina đã giúp hạn chế đà tăng của giá đậu tương.

Những cơn mưa đầu tiên của chu kỳ này mang lại sự tự tin cho vùng đất trung tâm nông nghiệp khô cằn của Argentina trong những ngày tới, Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết hôm thứ Năm, vì một đợt hạn hán lịch sử đã ngăn cản nhiều nông dân trồng trọt.

Việc thiếu lượng mưa ở Argentina, nước xuất khẩu dầu đậu nành và đậu nành lớn thứ ba thế giới và là nước xuất khẩu ngô lớn thứ ba, đang làm chậm quá trình trồng cây đậu tương hiện tại và đã cắt giảm dự báo về vụ thu hoạch lúa mì của nước này.

Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc năm với dự trữ chuyển tiếp bột đậu nành thấp trong lịch sử, điều này sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào đậu nành nhập khẩu trong năm 2023, Victor Martins, quản lý rủi ro cấp cao tại HedgePoint Global Markets, cho biết hôm thứ Năm.

Kim loại

 

Giá đồng tăng cao hơn vào thứ Sáu khi hàng tồn kho thấp và hy vọng phục hồi kinh tế vào năm tới bù đắp sự sụt giảm nhu cầu trong ngắn hạn ở Trung Quốc do sự gia tăng các trường hợp COVID-19.

Giá đồng LME tăng 0,4% lên 8.344 USD/tấn và tăng khoảng 1% trong tuần này.

Trong khi một số nhà phân tích kỳ vọng kim loại được sử dụng trong năng lượng và xây dựng sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 11.000 USD vào năm 2023, sự suy yếu trong tăng trưởng kinh tế năm nay đã kéo giá xuống 14%.

Kẽm LME tăng 0,7% lên 2.969 USD/tấn do tồn kho tại kho ShFE và LME – lần lượt ở mức 18.173 tấn và 36.350 tấn – giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, kim loại được sử dụng để mạ kẽm thép đã giảm 1,7% trong tuần này và 16% trong năm nay.

Tuần qua, nhôm LME giảm 0,8% xuống 2.387,5 USD/tấn, Niken LME tăng 2,5% lên 29.970 USD, chì LME tăng 1,3% lên 2.244,50 USD và thiếc LME tăng 0,5% lên 24.040 USD.

Nhận định thị trường trong tuần

 

Biến động trên thị trường hàng hoá sẽ thận trọng hơn trong kỳ nghỉ Lễ

Theo MXV, tuần này sẽ là tuần giao dịch tương đối nhạy cảm đối với thị trường hàng hóa, khi các Sở Giao dịch lớn trên thế giới đều nghỉ lễ Giáng sinh trong ngày hôm nay 26/12, đồng thời khối lượng giao dịch trên toàn thế giới sẽ tạm thời giảm xuống cho đến hết kỳ nghỉ lễ năm mới. Các quỹ đầu tư sẽ có xu hướng gây tác động đáng kể tới thị trường trong giai đoạn này. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng cần theo dõi sát sao các biến động từ thị trường, đặc biệt là trên thị trường năng lượng, khi Nga đang cho thấy những phản ứng rõ rệt đầu tiên sau khi lệnh cấm vận dầu thô từ Nga bằng đường biển có hiệu lực kể từ đầu tháng 12.

Bên cạnh đó, cuối tuần sẽ là thời điểm đánh giá bức tranh kinh tế của Trung Quốc, một nhân tố quan trọng được cho là sẽ giúp thúc đẩy năng lực tiêu thụ hàng hoá khi đang dần tiến tới mở cửa trở lại. Loạt dữ liệu sản xuất tích cực trong bối cảnh nới lỏng dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ giúp thị trường hàng hoá duy trì đà khởi sắc trong thời gian tới.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán