DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ TĂNG MẠNH TRÊN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG, GIÁ DẦU PHỤC HỒI

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/01, lực mua có xu hướng áp đảo trên thị trường hàng hoá khi chỉ có 4 trong tổng số 31 mặt hàng giao dịch liên thông quốc tế tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đóng cửa trong sắc đỏ. Điều này giúp chỉ số MXV-Index phục hồi sau hai phiên giảm trước đó, ghi nhận mức tăng 0,88% lên 2.461 điểm

Đón nhận đà tăng mạnh mẽ nhất trong phiên hôm qua là các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp. Triển vọng nhu cầu khởi sắc tại Trung Quốc và một số lo ngại về nguồn cung tại các nước sản xuất chính đã hỗ trợ đáng kể cho giá. Trong khi đó, thị trường kim loại, đặc biệt là đồng và sắt thép vẫn đón nhận tín hiệu tích cực trước triển vọng tiêu thụ tại các quốc gia châu Á.

Ở một diễn biến khác, giá dầu đang lấy lại động lực tăng trước những thông tin mới từ lệnh cấm vận sản phẩm dầu tinh chế Nga của các nước phương Tây. Đây cũng là một trong những mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới. Sau kỳ nghỉ Lễ, các nhà đầu tư cho thấy tâm lý tích cực hơn, với dòng tiền tăng mạnh gần 43% lên mức hơn 5.100 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch của nhóm năng lượng tăng vọt 127%, đạt hơn 2.600 tỷ đồng.

NĂNG LƯỢNG

 

Sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng một tuần, giá dầu đã lấy lại được động lực tăng trong phiên kết thúc ngày 26/1, với dầu WTI kỳ hạn tháng 3 trên sở NYMEX tăng 1,07% lên mức 81,01 USD/thùng, dầu Brent cùng kỳ hạn trên sở ICE tăng 1,57% lên 87,47 USD/thùng. Những diễn biến mới trong kế hoạch cấm vận của các nước phương Tây đối với các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga trong tháng 2 sắp tới, cùng một vài lo ngại về nguồn cung dầu từ Mỹ đã hỗ trợ cho sức mua quay trở lại thị trường.

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét kế hoạch giới hạn giá dầu diesel của Nga ở mức 100 USD/thùng, mức có thể giúp ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu mà khối này sẽ áp đặt đối với Moscow từ ngày 5/2. Tuy nhiên, tác động trên thực tế được nhiều chuyên gia đánh giá vẫn sẽ mang lại nhiều rủi ro. Các hợp đồng tương lai dầu diesel hiện đang giao dịch ở mức khoảng 130 USD/thùng ở Tây Bắc Châu Âu. Trong khi đó, nguồn cung của Nga gần đây đã được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với những người từ nơi khác. Việc đánh giá dầu diesel của Nga đã bị tạm dừng vào đầu tháng này, nhưng mức chiết khấu gần nhất vào ngày 10/1 đang là 15,2 USD/thùng so với giá ở các khu vực khác. Do đó, mức giảm giá này vẫn khiến dầu diesel của Nga cao hơn mức trần giá và có thể sẽ hạn chế nguồn cung trong trường hợp giới hạn được thông qua.

 Trong khi đó, việc gia tăng nguồn cung dầu thô từ Mỹ cũng còn gặp nhiều khó khăn. Căng thẳng giữa Tổng thống Joe Biden và ngành công nghiệp dầu mỏ đang gia tăng, với việc Tập đoàn Chevron quyết định mua lại 75 tỷ USD cổ phiếu và tăng chi trả cổ tức thay vì đầu từ vào hoạt động khoan mới. Ngoài ra, các công ty khoan dầu đá phiến cũng cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu lao động, chi phí gia tăng và các chính sách liên bang không hữu ích đang ngăn cản họ gia tăng sản lượng. Các doanh nghiệp này đã phải vật lộn để giữ cho sản lượng dầu của Mỹ tăng trưởng, và thậm chí mức tăng khiêm tốn của họ cũng chậm lại trong nửa cuối năm 2022.

KIM LOẠI

 

Cùng chung xu hướng giá với dầu thô, giá nhiều mặt hàng kim loại cơ bản tiếp tục ở vùng tích cực. Giá đồng COMEX tăng nhẹ 0,54% sau hai phiên giao dịch giằng co, đạt mức 4,27 USD/pound.

Động lực chính thúc đẩy giá vẫn là những lo ngại về nguồn cung tại hai nhà sản xuất hàng đầu là Chile và Peru. Trong khi hoạt động sản xuất đồng tại Peru bị gián đoạn vì các cuộc biểu tình thì sản lượng tại Chile đang tăng trưởng chậm hơn, trong bối cảnh nhiều dự án khai thác bị chậm tiến độ và không đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở kỹ thuật và môi trường. 

Nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với các vấn đề nan giải như chất lượng quặng giảm sút, thiếu hụt nước và nhân công.Theo ước tính, sản lượng đồng có khả năng đạt mức đỉnh khoảng 7,14 triệu tấn vào năm 2030, con số này thấp hơn nhiều so với mức 7,62 triệu tấn vào năm 2028 mà cơ quan quản lý Cochilco đã dự báo vào một năm trước. Trong khi đó, nhu cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ bùng nổ có thể kéo thị trường đồng vào viễn cảnh thâm hụt trong năm 2023.

Đối với quặng sắt, giá tăng nhẹ 0,57% lên 126,3 USD/tấn. Giá của kim loại được tiêu thụ nhiều nhất tại Trung Quốc vẫn tăng đều đặn bất chấp tuần nghỉ lễ. Diễn biến giá tiếp tục phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc nhu cầu tiêu thụ sắt thép tại Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ sau kỳ nghỉ.

Sau năm 2022 đầy thách thức, ngành sắt thép Việt Nam được kỳ vọng dần phục hồi

Nền kinh tế Việt Nam ghi nhận những điểm sáng với ước tính GDP năm 2022 tăng 8,02% so với năm trước do nền kinh tế được khôi phục trở lại và đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,78%, đóng góp 38,24%, thì đối với ngành thép Việt Nam, 2022 là một năm đầy thách thức, với tiêu thụ nội địa suy yếu, giá cả nguyên liệu sản xuất thép diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp thép rơi vào tình trạng khó khăn.

Tuy nhiên, theo MXV, với sự bùng nổ trong nhu cầu tại nhiều quốc gia châu Á, thị trường sắt thép nội địa sẽ có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển. Sản xuất thép cũng đã tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm 2022. Cụ thể, sản xuất thép thành phẩm đạt 2,135 triệu tấn, tăng 16,95% so với tháng 11/2022. Bán hàng thép các loại đạt 2,159 triệu tấn, tăng 11,17% so với tháng trước. Hoạt động đầu tư mới tiếp tục được đẩy mạnh trong năm mới, sẽ là chìa khoá giúp các doanh nghiệp sắt thép thoát khỏi thách thức và tăng cường tìm kiếm cơ hội.

NÔNG SẢN

 

Tình hình mùa vụ tại khu vực Nam Mỹ đang tiếp tục được thị trường quan tâm và là yếu tố lý giải chính cho xu hướng gần đây của giá.  Tại Argentina, các dự báo gần đây tiếp tục có xu hướng thuận lợi, cả về nhiệt độ và lượng mưa. Nhiệt độ sẽ vừa phải trong 5 ngày gần nhất và sẽ giảm xuống 1-4 °C dưới mức bình thường trong khung thời gian 6-10 ngày. Một đợt không khí lạnh có thể sẽ xuất hiện vào đầu tuần tới, tạo ra điều kiện ẩm ướt trên khắp Pampas, với lượng mưa vừa phải ở các khu vực phía nam và mưa lớn ở phía tây và phía bắc. Hầu hết vụ đậu tương tại Argentina đã được gieo trồng và mặc dù tiến độ vẫn chậm trễ hơn so với mức trung bình lịch sử nhưng việc thời tiết cải thiện vào thời điểm này cũng sẽ có ý nghĩa lớn đối với năng suất đậu tương.          

Khi hoạt động gieo trồng tại Nam Mỹ sắp kết thúc cũng chính là lúc mà triển vọng nguồn cung sẽ có thêm yếu tố diện tích tại Mỹ. Bối cảnh thị trường hiện tại với giá đầu vào đắt đỏ có thể sẽ hạn chế diện tích đậu tương vào năm 2023. Hầu hết nông dân ở Mỹ đã hoàn tất các quyết định về diện tích năm 2023. Trừ khi có bất kỳ biến động lớn nào của thị trường trong những tuần tới, những người sản xuất sẽ có ít động lực để thay đổi đáng kể quyết định. Theo đó, diện tích đậu tương dự báo sẽ tăng vừa phải vào năm 2023 nhờ giá cao. Các số liệu ước tính về diện tích tiếp theo sẽ được USDA công bố vào Agricultural Outlook Forum được tổ chức vào cuối tháng 2

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Lượng mưa lớn giao động trong khoảng 40-90 mm đang được dự báo sẽ đổ bộ xuống Minas Gerais, vùng trồng cà phê chính của Brazil trong khoảng 10 ngày tới. Kết hợp với độ ẩm tốt do mưa trong thời gian vừa qua sẽ giúp cây cà phê đang trong quá trình phát triển quả tại đây có điều kiện tối ưu để phát triển. Điều này cũng đưa đến triển vọng về nguồn cung nới lỏng tại quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới trong năm 2023, đúng như những gì thị trường kỳ vọng cũng như dự đoán ban đầu của cơ quan cung ứng của chính phủ Brazil (Conab). Trong khi thị trường thiếu vắng thông tin cơ bản mới, những diễn biến về mặt kỹ thuật sẽ góp phàn lớn vào việc dẫn đắt giá.

 

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023
22Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023
22Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023   NÔNG SẢN   Đậu tương

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023
21Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023 Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên