GIÁ KHÍ TỰ NHIÊN LAO DỐC, CÀ PHÊ ARABICA BẬT TĂNG 4%

 

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch hôm qua 28/12, mặc dù lực mua chiếm ưu thế trên bảng giá 3 nhóm Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại; tuy nhiên, mức giảm rất mạnh của các mặt hàng Năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index quay đầu giảm gần 0,5% xuống 2.438 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng có sự suy yếu, đạt mức 3.400 tỷ đồng.

Giá khí tự nhiên lao dốc gần 8,5% xuống còn 4,69 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 năm nay; thời điểm trước khi xung đột quanh khu vực Biển Đen diễn ra.

Ở chiều ngược lại, hợp đồng cà phê Arabica kỳ hạn tháng 03 trên Sở NewYork bất ngờ dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng gần 4% lên 3.826 USD/tấn; mức cao nhất trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.

Năng lượng

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong vòng 3 tuần trước một số rủi ro từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, bất chấp nguồn cung không chắc chắn. Giá dầu WTI giảm 0,72% xuống 78,96 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên ở mức 83,99 USD/thùng sau khi giảm 0,81%. 

Sức ép bán trên thị trường dầu thô chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian của phiên ngày hôm qua. Các nhà đầu tư đang cho thấy tâm lý khá thận trọng đối với triển vọng năm 2023 trước sự nới lỏng của Trung Quốc có thể làm gia tăng tình trạng lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. Nhiều quốc gia hiện tại đang thiết lập kế hoạch kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh bởi lo ngại sự lây lan dịch bệnh. Phía Mỹ trong ngày hôm qua đã chính thức đưa ra thông báo khách du lịch Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều đó vẫn sẽ hạn chế nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trong giao thông vận tải và gây áp lực tới giá dầu. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang trải qua sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh vẫn gây ra gián đoạn trong hoạt động tiêu dùng và kinh doanh sản xuất, đang là nhân tố chính tạo sức ép tới giá. Các chiến lược gia tại JPMorgan dự báo “đỉnh dịch bệnh có thể xảy ra” trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới. 

Bên cạnh đó, sự mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng gây ra lo ngại sức tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ có thể làm gia tăng áp lực lạm phát đối với các nền kinh tế lớn như Mỹ. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đồng Dollar tiếp tục tăng trong phiên hôm qua cũng đã gây ra sức ép bán trên thị trường dầu bởi chi phí nắm giữ vật chất đắt đỏ hơn. 

Ngoài ra, Nhật Bản dự kiến sẽ nhập khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên từ Nga sau hơn nửa năm, khi chính phủ thúc đẩy các nhà nhập khẩu năng lượng dự trữ nhiên liệu trong nỗ lực tránh tình trạng thiếu hụt trong tương lai. Nhật Bản đã giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Nga, đặc biệt là từ dự án dầu khí Sakhalin-1 kể từ khi xung đột bắt đầu, khi các nhà máy lọc dầu tìm cách đa dạng hóa nguồn cung. Việc quay lại nhập khẩu dầu từ Nga có thể hạn chế rủi ro về dòng chảy dầu trên thị trường và hạn chế đà tăng của giá.  

Giá dầu chỉ nhận được lực mua nhiều hơn vào cuối phiên do lo ngại nguồn cung dầu thô trên thế giới vẫn đối diện với nhiều rủi ro sau khi Tổng thống Nga ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu thô và nhiên liệu cho quốc gia áp đặt trần giá. Các hạn chế này sẽ bắt đầu vào ngày 1/2 và kỳ nghỉ đông của Nga sẽ kéo dài đến ngày 9/1, do đó Chính phủ sẽ có một vài tuần để xem xét các bước trả đũa tiếp theo.  

Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu giảm trong khi tồn kho các sản phẩm lọc dầu tăng trong tuần kết thúc ngày 23/12. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 1,3 triệu thùng, thấp hơn một chút so với con số dự đoán giảm 1,5 triệu thùng. Nhưng tồn kho xăng tăng phù hợp với dự báo, và đặc biệt tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 390.000 thùng, trái ngược với dự đoán giảm 2,1 triệu thùng, phản ánh nhu cầu khá yếu có thể sẽ tiếp tục gây áp lực tới giá dầu trong phiên sáng.

Trên thị trường khí tự nhiên, giá khí lao dốc 8,46% xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm nay. Theo Bloomberg, xuất khẩu khí tự nhiên của gã khổng lồ Nga, Gazprom sang các thị trường nước ngoài quan trọng đã giảm gần một nửa vào năm 2022, đạt mức thấp nhất kể từ ít nhất là đầu thế kỷ, khi dòng chảy đến châu Âu bị cắt giảm sau căng thẳng tại Biển Đen. Cụ thể, tập đoàn đã xuất khẩu 100,9 tỷ mét khối nhiên liệu đến các quốc gia chính trong năm nay, giảm 46% so với năm 2021. Điều này cũng phản ánh nhu cầu khí đốt suy yếu và kéo giá khí tự nhiên giảm mạnh trong phiên. 

Nguyên liệu công nghiệp

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý là sự bật tăng của Arabica với mức tăng gần 7 cents do những lo ngại về nguồn cung.  

Thời tiết diễn biến theo xu hướng tác động tiêu cực đến mùa vụ cà phê trong niên vụ tới đã kéo giá Arabica tăng mạnh gần 4%. Theo dự báo, khu vực này sẽ ghi nhận lượng mưa cao hơn bình thường khoảng 60-120mm. Điều này làm gia tăng khả năng ngập úng tại vùng trồng cà phê chính khi mới tuần trước khu vực này đã đón nhận lượng mưa lên tới 150mm. Lượng nước tồn đọng quá lớn trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của cây cà phê, nhiều khả năng có thể khiến sản lượng và chất lượng suy giảm. Bên cạnh đó, đồng Real hồi phục cũng góp phần hạn chế lực bán từ phía nông dân Brazil và hỗ trợ giá.  

Ở chiều ngược lại, Robusta có phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ với mức giảm mạnh gần 3%. Tỷ giá USD/VND kết hợp với nhu cầu đẩy mạnh hàng ra thị trường trước dịp Tết Nguyên đán của nông dân Việt Nam, khiến lực bán tăng mạnh trên thị trường và gây sức ép lên giá.  

Sau phiên giảm mạnh hơn 3% trước đó, giá đường 11 trong phiên hôm qua đã có sự điều chỉnh với mức 0.79%. Một mặt gặp sức ép từ việc nguồn cung mở rộng tại Brazil sau số liệu xuất khẩu tích cực trong tháng 12 và dự báo sản lượng tăng mạnh trong niên vụ 2022/23 của Conab.  Mặt khác, mưa lớn ảnh hưởng đến sản lượng mía đường của Thái Lan và Ấn Độ đã hỗ trợ giúp giá mặt hàng này giằng co trong phiên hôm qua. 

Cùng chung xu hướng suy yếu với các mặt hàng trong nhóm, giá bông phiên hôm qua ghi nhận mức giảm hơn 1%. Nguyên nhân cho suy yếu này một phần đến từ việc giá dầu giảm khiến Polyester, chất thay thế chính của bông rẻ hơn và kéo theo giá mặt hàng này đi xuống. Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn đôi phần lo ngại về triển vọng tiêu thụ bông trong thời gian tới tại Trung Quốc khi Zero Covid đã được nới lỏng nhưng số ca mắc mới vẫn tăng mạnh và số liệu mua hàng chưa có sự bật tăng đáng kể. Điều này cũng góp phần khiến giá bông suy yếu trong phiên hôm qua. 

Sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 4 tuần trở lại đây vào đầu phiên giao dịch hôm qua, giá dầu cọ đã bất ngờ quay đầu suy yếu và xóa đi hoàn toàn mức tăng trước đó. Một mặt, lực mua được thúc đẩy bởi thông tin Trung Quốc sẽ ngừng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với hành khách di chuyển nội địa, động thái được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật tại quốc gia này trong bối cảnh dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Mặc khác, sức ép từ lực bán chốt lời của các nhà đầu tư đã khiến giá dầu cọ giảm mạnh. 

Tồn kho cà phê nước ta được nhận định đang ở mức thấp

Cùng chiều với giá thế giới, trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ có sự suy yếu nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, giá cà phê được thu mua trong khoảng giá từ 40.000 – 40.700 đồng/kg.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy tổng lượng cà phê xuất khẩu trong 15 ngày đầu tháng 12 của nước ta đạt hơn 69,9 nghìn tấn, tăng mạnh 26,5% so với mức 55,4 nghìn tấn của nửa đầu tháng 11. Với gần 70 nghìn tấn cà phê xuất khẩu, Việt Nam đã thu về hơn 156,9 triệu USD.

Luỹ kế từ đầu năm đến hết ngày 15/12, cả nước đã xuất khẩu tổng cộng 1,65 triệu tấn cà phê, đạt tổng kim ngạch 3,79 tỷ USD, tiến rất sát với mục tiêu kỷ lục 4 tỷ USD trong năm nay. Theo MXV, lượng tồn kho cà phê của Việt Nam được nhận định đang ở mức thấp. Do vậy, các chuyên gia dự đoán 2023 sẽ là năm xuất khẩu khó khăn của Việt Nam. Một mặt do sản lượng cà phê thu hoạch trong vụ hiện tại sẽ bù vào các kho dự trữ. Mặt khác, sản lượng suy yếu cũng làm giảm lượng xuất khẩu của nước ta. 

Nông sản

 

Giá đậu tương kỳ hạn ở Chicago tăng phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Tư khi điều kiện khô hạn ở nhà sản xuất chủ chốt Argentina vẫn tiếp diễn, trong khi việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 làm dấy lên hy vọng về nhu cầu được cải thiện.

Tuy nhiên, đậu tương giao dịch dưới mức cao nhất trong sáu tháng hôm thứ Ba, trong khi ngô và lúa mì ít thay đổi khi sự lạc quan của thị trường về việc Trung Quốc nới lỏng các quy tắc liên quan đến COVID đã được kiềm chế bởi làn sóng lây nhiễm ở đó.

Hợp đồng đậu tương hoạt động mạnh nhất trên Ủy ban Thương mại Chicago (CBOT) đã tăng 0,9% lên 15,02 USD/bushel vào lúc 1103 GMT. Giá đậu tương giữ dưới mức đỉnh hôm thứ Ba là $ 15,22 và tiếp tục đối mặt với mức kháng cự của biểu đồ ở ngưỡng $ 15.

Lượng mưa dự kiến vào cuối tuần qua đã không thể đáp ứng phần lớn khu vực trồng trọt khô cằn ở Argentina, theo các nhà phân tích, đe dọa nhiều hơn về những khó khăn trong việc trồng trọt đối với nhà xuất khẩu dầu đậu nành và bột đậu nành lớn nhất thế giới.

Việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế về sức khỏe ở Trung Quốc, bao gồm cả việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, đã làm dấy lên hy vọng về một cuộc suy thoái kinh tế ở quốc gia nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới này.

Tâm lý xuất khẩu tích cực đã được củng cố thêm khi doanh số bán đậu nành Mỹ ở nước ngoài nhanh chóng được xác nhận trong dữ liệu kiểm tra xuất khẩu hàng tuần vào thứ Ba.

“Xuất khẩu mạnh mẽ và dự báo khô hạn ở Argentina đã giúp hỗ trợ (giá đậu tương)”, công ty nghiên cứu Hightower cho biết trong một báo cáo.

Tuy nhiên, cũng có sự thận trọng trên thị trường tài chính về tác động ngắn hạn của sự thay đổi chính sách COVID của Trung Quốc, với sự gia tăng các ca nhiễm trùng làm tăng thêm mức độ căng thẳng tại các bệnh viện và khiến một số quốc gia phải xem xét các quy tắc mới đối với du khách Trung Quốc.

Lúa mì CBOT Wv1 giảm 0,10% xuống còn 7,73-3/4 USD/bushel và ngô Cv1 nhích 0,04% xuống 6,74-1/2 USD/bushel.

Lúa mì tăng điểm trong tuần qua khi thời tiết cực lạnh bao trùm Hoa Kỳ, đe dọa làm tổn thương mùa đông vụ lúa mì vốn đã suy yếu do hạn hán.

Giá lúa mì cũng bị giới hạn bởi sự cạnh tranh của Nga tại các thị trường xuất khẩu. Những người mua ngũ cốc của Ai Cập được cho là đã đặt 80.000 tấn lúa mì Nga vào thứ Ba, các thương nhân cho biết.

Kim loại

 

Các hợp đồng quặng sắt tương lai diễn biến trái chiều vào thứ Tư, với giá chuẩn Singapore rút lui khỏi mức cao nhất trong năm tháng, khi các nhà giao dịch đánh giá triển vọng nhu cầu trong bối cảnh Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID và suy thoái toàn cầu đang rình rập.

Quặng sắt tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên DCIOcv1 của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch ban ngày cao hơn 0,7% ở mức 835,50 nhân dân tệ/ tấn (119,87 USD/tấn), sau khi chạm 838,50 nhân dân tệ/ tấn trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 16/12.

Trên sàn giao dịch Singapore, hợp đồng sản xuất thép sôi động nhất trong tháng 1 SZZFF3 đã giảm 0,1% xuống 113,35 USD/tấn, tính đến 07 giờ 00 phút GMT. Nó đã tăng vào thứ Ba lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7 lên trên $114.

Trung Quốc hôm thứ Hai thông báo rằng bắt đầu từ ngày 8/1, du khách trong nước sẽ không còn phải cách ly và họ cũng sẽ tiếp tục cấp thị thực cho người dân đại lục đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID của Trung Quốc và kỳ nghỉ lễ kéo dài đến sau Lễ hội mùa xuân vào tháng tới có thể hạn chế giá quặng sắt và thép trong thời gian tới, các nhà phân tích cho biết.

Trong khi đó, xuất khẩu thép của Trung Quốc cũng phải đối mặt với rủi ro giảm giá từ suy thoái kinh tế dự kiến ở Mỹ và châu Âu.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 29/9/2023
29Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 29/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 29/9/2023   Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 28/9, sắc đỏ trở lại và chiếm ưu thế trên

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 29/9/2023
29Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 29/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 29/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 29/9/2023   NÔNG SẢN   Kết thúc

BẢN TIN HÀNG HÓA 28/9/2023
28Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 28/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 28/9/2023   Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 27/9, mặc dù cả ba nhóm nông sản, nguyên liệu công