GIÁ CÀ PHÊ ARABICA GHI NHẬN TUẦN TĂNG MẠNH NHẤT TRONG 5 THÁNG

 

Kết thúc tuần giao dịch ngày 23/01 – 29/01, thị trường hàng hoá ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Trong khi sắc xanh áp đảo trên nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp, phần lớn các mặt hàng trong nhóm kim loại và năng lượng đều chịu áp lực bán chiếm ưu thế. Diễn biến phân hoá khiến cho chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,32% xuống mức 2.443 điểm.

Đáng chú ý nhất trong tuần qua là đà tăng gần 10% của mặt hàng cà phê Arabica và cũng là tuần tăng giá mạnh nhất của nguyên liệu này trong vòng 5 tháng qua. Bên cạnh đó, các mặt hàng cùng nhóm như Robusta, đường 11 cũng đón nhận lực mua tích cực. Trái lại, trên thị trường năng lượng, giá dầu quay đầu giảm sau hai tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh không chắc chắn về đà phục hồi trong nhu cầu, và nguồn cung đang được đảm bảo. Mặc dù trải qua tuần nghỉ Lễ Tết Nguyên Đán, song dòng tiền tới thị trường vẫn tăng nhẹ so với tuần trước đó, với giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình 3.700 tỷ đồng mỗi phiên.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Kết thúc tuần qua, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó, Arabica có tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng gần 10% nhờ hỗ trợ từ nhu cầu có dấu hiệu tích cực.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), các biến số kinh tế vĩ mô trong quý IV/2022 của Mỹ như tốc độ tăng trưởng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chuyển biến theo hướng tích cực hơn so với dự đoán của chuyên gia, đưa đến kỳ vọng về nhu cầu của nước tiêu thụ Arabica lớn nhất thế giới sẽ trở nên tích cực hơn, từ đó hỗ trợ giá tăng. Bên cạnh đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US bất ngờ quay đầu giảm mạnh 24.947 bao loại 60kg vào phiên cuối tuần, lớn hơn mức tăng trong cả tuần đó cũng góp phần giúp lực bán chiếm ưu thế và thúc đẩy cho đà tăng mạnh của mặt hàng này.

Với mức tăng 5,61%, Robusta đã nối dài đà tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp, đẩy giá giao dịch hiện tại lên mức 2.053 USD/tấn, mức cao nhất trong 3 tháng qua. Lực bán suy yếu khi nông dân tại Việt Nam, nước cung ứng lớn nhất ở thời điểm hiện tại nghỉ Lễ Tết nguyên đán cùng với tồn kho Robusta đạt chuẩn trên Sở ICE UK tiếp tục giảm dù đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn 4 năm là những nhân tố giúp giá duy trì được sự khởi sắc trước đó.

Ở một diễn biến khác, giá đường 11 có tuần bật tăng mạnh với 6,29% trước những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại các nước cung ứng chính. Brazil, quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới quyết định tăng giá nhiên liệu, phần nào thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất ethanol. Điều này góp phần khiến sản lượng đường suy yếu và hỗ trợ cho giá. Cùng với đó, tại Ấn Độ, quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới có thể sẽ không cho phép xuất khẩu thêm đường do nguồn cung bị hạn chế khi nhiều nhà máy phải đóng cửa sớm vì thiếu mía, cũng góp phần khiến giá đảo chiều tăng mạnh trong tuần qua.

NĂNG LƯỢNG

 

Trái với thị trường nguyên liệu công nghiệp, các mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt đóng của trong sắc đỏ. Giá dầu quay đầu giảm trở lại sau hai tuần tăng liên tiếp trước đó. Sự thiếu vắng các thông tin cơ bản từ nhà tiêu thụ hàng đầu, Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại, do kỳ nghỉ Lễ Tết Nguyên Đán kéo dài hơn 1 tuần khiến cho thị trường dầu thô biến động tương đối giằng co. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 3 trên Sở NYMEX giảm 2,4% xuống 79,68 USD/thùng, dầu Brent cùng kỳ hạn trên Sở ICE giảm 1,11% xuống 86,66 USD/thùng.

Dầu thô ghi nhận một tuần giao dịch trong biên độ tương đối hẹp, với lực bán chiếm ưu thế ngay từ các phiên đầu tuần. Sau đó, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/01 giảm không quá mạnh như dự đoán của thị trường. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu tiêu thụ thực tế, giảm 866.000 thùng xuống 19,45 triệu thùng/ngày, cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn chưa có sự cải thiện đáng chú ý. Trong khi đó, đối với nguồn cung từ Mỹ, sản lượng khá ổn định, và dữ liệu của Baker Hughes cũng cho thấy số lượng giàn khoan dầu khí giữ nguyên ở mức 771 giàn trong tuần qua. Trong bối cảnh thiếu vắng các tin tức hỗ trợ từ thị trường Trung Quốc, các tin tức này đã thúc đẩy lực bán đối với dầu thô.

Ngoài ra, tín hiệu nguồn cung mạnh mẽ từ Nga cũng kìm hãm đà tăng của giá dầu. Các thương nhân cho biết chuyến hàng dầu thô từ cảng Baltic của Nga trong 10 ngày đầu tháng 2 có thể tăng lên 1 triệu tấn từ mức 0,9 triệu tấn trong kế hoạch cùng kỳ tháng 1, tăng 11% so với mức cơ sở hàng ngày.

Tuy nhiên, nguồn cung từ Nga vẫn còn là một bài toán phức tạp, nhất là khi các nước phương Tây đang lên kế hoạch áp đặt trần giá đối với các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga kể từ ngày 5/2 sắp tới. Ủy ban châu Âu đã đề xuất mức giới hạn giá dầu diesel của Nga là 100 USD/thùng, và sẽ làm việc với nhóm G7 nhằm thống nhất quy chuẩn. Tuy nhiên, việc nhóm G7 đưa ra khoảng giá 100 – 110 USD/thùng, cho thấy sự thận trọng nhất định trước lo ngại rằng việc đặt mức quá thấp có nguy cơ gây ra sự tăng giá đột biến.

NÔNG SẢN

 

Các thương nhân cho biết hợp đồng đậu tương kỳ hạn của Mỹ đã giảm vào thứ Sáu do kỳ vọng rằng những trận mưa gần đây ở Argentina đã thúc đẩy tiềm năng cây trồng từ nhà xuất khẩu chủ chốt của Nam Mỹ. Thị trường đậu tương đã bước vào xu hướng tăng trong vài tháng qua, được thúc đẩy bởi đợt hạn hán dai dẳng và ảnh hưởng tiêu cự tới mùa vụ ở Argentina. Tuy nhiên, thời tiết đang trải qua một số chuyển biến đáng kể khi mưa xuất hiện trở lại trong vài ngày qua. Mặc dù độ ẩm vẫn không đủ để chấm dứt hạn hán, nhưng cũng góp phần xoa dịu lo ngại cây trồng tiếp tục bị thiệt hại và ổn định cây trồng trong giai đoạn phát triển. Dự báo trong vài tháng tới vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực về lượng mưa ở Argentina.

Hiện tại, USDA ước tính sản lượng vụ đậu tương niên vụ 22/23 của Argentina là 45.5 triệu tấn và của Brazil là 153 triệu tấn. OilWorld hiện đang là tổ chức có dự báo mức sản lượng vụ mùa Argentina thấp nhất, với 34 triệu tấn. Xét trong bức tranh toàn cảnh, chúng tôi dự đoán vụ thu hoạch ở Brazil và các quốc gia Nam Mỹ khác sẽ bù đắp một phần đáng kể thiệt hại của Argentina. Nếu ước tính dự báo sản lượng của OilWorld ở Nam Mỹ thành hiện thực, tổng sản lượng của Nam Mỹ sẽ thấp hơn 13.5 triệu tấn so với con số dự báo trong báo cáo Cung -cầu tháng 1 của USDA. Tuy nhiên, sản lượng đậu tương toàn cầu vẫn sẽ là đạt kỷ lục ở mức 374.5 triệu tấn.

Quay trở lại mùa vụ tại Mỹ sắp được gieo trồng trong vài tháng tới, nếu nông dân Hoa Kỳ trồng 88 triệu mẫu đậu tương và đạt năng suất trung bình toàn quốc là 52 giạ/mẫu, sản lượng thu hoạch cũng sẽ tăng lên so với năm nay. Nếu được xác nhận, con số trên có thể dẫn đến tồn kho cuối vụ đạt gần 350 triệu giạ, tăng 140 triệu giạ so với ước tính vụ trước. Mặc dù mức tiêu thụ tăng lên 59 triệu giạ so với niên vụ trước nhưng tồn kho cuối vụ vẫn có thể nới lỏng hơn. Nhìn chung, mặc dù hạn hán vẫn chưa phản ánh hết vào đà tăng của giá nhưng triển vọng dài hạn đang dần thiên về “bearish” và có thể khiến cho giá đậu tương khó vượt hẳn lên vùng đỉnh cũ ở mức 1570. Thay vào đó, giá có thể sẽ chỉ test lại vùng kháng cự này và suy yếu.

Giá lúa mì kỳ hạn trái chiều, với hợp đồng lúa mì mùa đông đỏ mềm của Hội đồng Thương mại Chicago sôi động nhất giảm do vị thế sụt giảm sau khi ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất trong bốn tuần. Nhưng các hợp đồng lúa mì cung cấp protein cao vẫn được đảm bảo, được hỗ trợ bởi những lo ngại về một đợt lạnh giá ở Đồng bằng Hoa Kỳ làm hỏng vụ mùa và lo ngại rằng sự leo thang trong cuộc chiến Nga-Ukraine có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung từ các cảng Biển Đen.

Giá ngô kỳ hạn tăng cao hơn do hy vọng tăng cường nhu cầu trên thị trường xuất khẩu.

KIM LOẠI

 

Bảng giá

 

Thị trường hàng hoá sẽ đối diện với một tuần đầy biến động

Theo MXV, trong tuần này, thị trường hàng hoá sẽ đối diện với hàng loạt các thông tin và sự kiện quan trọng, nhiều khả năng sẽ giúp một số mặt hàng thoát khỏi xu hướng đi ngang. Các nhà đầu tư sẽ hướng tới tâm điểm cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào đêm ngày 01/02 sắp tới. Bức tranh lạm phát tại Mỹ đang cho thấy các tín hiệu hạ nhiệt lạc quan, và thị trường kỳ vọng Fed tăng lãi suất chậm lại với 25 điểm cơ bản trong kỳ họp lần này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt nhất vẫn sẽ là lãi suất sẽ tăng đến mức nào và bao nhiêu lâu. Trong trường hợp Fed phát đi các tín hiệu cho thấy mức đỉnh lãi suất không quá cao hơn kỳ vọng, lo ngại suy thoái giảm bớt có thể hỗ trợ cho giá hàng hoá, đặc biệt là nhóm năng lượng và kim loại vốn nhạy cảm với biến động vĩ mô.

Ngoài ra, với sự trở lại của thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc sau kỳ nghỉ Lễ, niềm tin về các chính sách kích thích kinh tế hậu mở cửa, cùng kỳ vọng tiêu thụ khởi sắc nhiều khả năng sẽ đem lại tín hiệu lạc quan cho thị trường hàng hoá trong tuần này.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023
22Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023
22Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023   NÔNG SẢN   Đậu tương

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023
21Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023 Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên