LỰC BÁN MẠNH TRÊN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG KÉO CHỈ SỐ HÀNG HOÁ MXV- INDEX GIẢM NHẸ

 

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán mạnh tiếp tục được gia tăng trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index giảm gần 0,6% xuống 2.429 điểm, bất chấp đà tăng của các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.300 tỷ đồng.

NĂNG LƯỢNG

 

Sắc đỏ tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trước sức ép từ đồng USD và những lo ngại chung của các nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu. Kết thúc phiên 30/1, giá dầu thô WTI giảm 2,23% về 77,90 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giảm 1,23% về 85,59 USD/thùng.  

Giá dầu thô bật tăng ngay từ khi mở cửa, khi đây là phiên giao dịch đầu tiên đánh dấu sự quay lại của các nhà giao dịch Trung Quốc sau một tuần nghỉ lễ Tết Nguyên Đán. Sức mua gia tăng khi thị trường đón nhận các số liệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc đang được cải thiện. Bộ Văn hóa và Du lịch cũng thống kê được nhiều hơn 300 triệu chuyến đi đã được thực hiện trong những ngày lễ. 

Kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu từ đầu năm đến nay, tuy nhiên, phần lớn những kỳ vọng này đã phản ánh hết vào giá, nên tin tức này không đủ để giúp thị trường chống đỡ đợt giảm giá của phiên hôm qua. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có quyết định lãi suất trong tuần này, và dù mức tăng đang được dự đoán là 25 điểm cơ bản, nhưng đồng USD vẫn hồi phục, với chỉ số Dollar Index tăng lên hơn 102 điểm.  

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng hơn, và tiến hành dịch chuyển dòng vốn ra khỏi các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử và cả thị trường dầu.  

Bên cạnh đó, thị trường cũng chịu áp lực từ các dấu hiệu cho thấy nguồn cung mạnh mẽ của Nga bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu và giới hạn giá G7 được áp dụng đối với cuộc xâm lược Ukraine.  

Xuất khẩu dầu thô của Nga đã phục hồi trong tuần trước, tăng 480.000 thùng/ngày, tương đương 16%, lên 3,6 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 27/1. Phần lớn khối lượng này được di chuyển đến châu Á, với các khách hàng chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng những chuyến hàng trên các tàu chưa có điểm đến cuối cùng đã tăng lên mức cao mới là 3,03 triệu thùng/ngày. 

Theo Reuters, Saudi Arabia có thể giảm giá các loại dầu thô bán sang châu Á tháng thứ tư liên tiếp. Động thái này gián tiếp phản đối sự suy yếu trong nhu cầu tiêu thụ, khi mà nhà sản xuất đầu hàng đầu thế giới phải hạ giá bán dầu để cạnh tranh với các nhà cung cấp khác.   

Trong sáng nay, Trung Quốc sẽ công bố các số liệu kinh tế của tháng 1, với thông tin được quan tâm nhất là Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất. Nếu số liệu PMI tiêu cực, sức ép bán sẽ tiếp tục được gia tăng trên thị trường dầu.

NÔNG SẢN

 

Điểm sáng trong ngày hôm qua là đà tăng của các mặt hàng nông sản với 6/7 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đồng loạt bật tăng mạnh. Sau khi tạo bật tăng mạnh ngay khi mở cửa, lực mua đối với đậu tương đã tiếp tục được duy trì đến hết phiên. Những thông tin tiêu cực về mùa vụ tại Brazil là yếu tố đã tạo hỗ trợ mạnh đến giá.

Theo MXV, nông dân Brazil đã thu hoạch 4,4% diện tích đậu tương dự kiến trong niên vụ 2022/23, thấp hơn mức 11,3% trong cùng kỳ năm ngoái và mức 6,2% trung bình 5 năm qua. Trong khi đó, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil mới chỉ đạt 5,15% diện tích dự kiến, thấp hơn mức 11,41% vùng kỳ năm ngoái và mức 7,68% trung bình lịch sử. Hiện tiến độ mùa vụ vẫn đang khá chậm tại các bang sản xuất lớn nhất.

Cùng với đó, Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (IMEA) cho biết, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/23 tại bang này mới chỉ đạt 13,61% diện tích dự kiến, tăng 7,71% so với tuần trước nhưng thấp hơn mức 20,23% trung bình lịch sử. Dữ liệu cho thấy công việc cũng đang đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi tốc độ được đẩy mạnh và 31,82% diện tích đã được thu hoạch. Sự xuất hiện của những cơn mưa đã góp phần khiến cho việc thu hoạch của nông dân bị trì hoãn trong năm nay. Theo chuyên gia Banco Santander, việc thu hoạch đậu tương đang trì hoãn so với kế hoạch, xác nhận những lo ngại rằng mưa lớn trong khu vực khiến công việc bị chậm trễ. Santander cho biết những dự báo thời tiết hiện tại vẫn cho thấy mưa lớn ở Mato Grosso trong những tuần tới, đặc biệt là ở trung bắc, nhưng không đáng báo động như những tuần gần đây. Điều này có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến vụ thu hoạch đậu tương trong thời gian tới. Đây là thông tin hỗ trợ cho đối đậu tương trong ngày hôm qua.

Khô đậu đã bật tăng mạnh hơn 3% và đóng cửa ở mức cao nhất trong kể từ tháng 04 năm ngoái. Thời tiết hạn hán trên khắp Argentina tiếp tục đang khiến cho thị trường lo ngại về nguồn cung khô đậu trong thời gian tới khi các dự báo cho thấy thời tiết sẽ tiếp tục khô hạn, dù những cơn mưa gần đây đã cải thiện phần nào tình hình. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá dầu đậu tương được hỗ trợ và đóng cửa với mức tăng hơn 1%. 

Giá thịt lợn hơi nội địa ổn định sau Tết

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thịt lợn hơi tương đối ổn định sau khi kỳ nghỉ Tết đã kết thúc. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi có điều chỉnh tăng nhẹ, giá lợn hơi toàn quốc duy trì quanh mức 51.000 – 54.000 đồng/kg.

Sáng nay tại Cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương Mỹ kỳ hạn giao tháng 03 năm nay tăng nhẹ, dao động quanh mức 16.000 -16.100 đồng/kg. Giá chào bán ngô trong quý I ở khoảng 8.900 đồng/kg.

KIM LOẠI

 

Phiên đầu tuần ngày 30/01, giá đồng vẫn đang trên đà giảm mặc dù phía Trung Quốc đã kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 07 ngày và hoạt động sản xuất dần trở lại bình thường.

Theo thống kê, lượng đồng tồn kho trên khắp các thị trường lớn của Trung Quốc đã tăng thêm 39,400 tấn lên mức 236,000 tấn so với ngày 20 tháng 1 trước khi nước này bước vào kỳ nghỉ lễ. Điều này đánh dấu tuần thứ 05 liên tiếp tồn kho đồng tăng kể từ cuối tháng 12. Trong kỳ nghỉ lễ, các nhà máy luyện kim vẫn duy trì sản xuất, nhưng các công ty hạ nguồn được nghỉ lễ, dẫn đến lượng tích trữ tồn kho tăng. Mức tồn kho tại Thượng Hải đã tăng thêm 15,200 tấn lên 140,700 tấn so với trước kỳ nghỉ lễ, Giang Tô tăng 9,000 tấn lên 45,600 tấn và Quảng Đông tăng 15,200 tấn lên 40,600 tấn.

Do đó, với mức tồn kho đồng tại Trung Quốc vẫn ở mức cao như hiện tại và đồng USD phục hồi làm suy giảm lực mua, dự báo giá đồng vẫn chưa thể đảo chiều. Giá có thể tiếp tục giảm trong phiên hôm nay trước khi phục hồi trong thời gian tới khi triển vọng tiêu thụ dần được nối lại, đặc biệt là trong bối cảnh mức tồn kho toàn cầu suy yếu, hiện tồn kho đồng trên Sở Giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) đã giảm vào thứ Sáu tuần trước xuống mức yếu nhất trong hơn 10 tháng.

Tuy vậy, các mối đe dọa nguồn cung thắt chặt tại Peru phần nào hỗ trợ cho đà giảm mạnh của giá đồng. Theo nguồn tin mới đây mỏ đồng Las Bambas của Peru, mỏ chiếm 2% nguồn cung đồng toàn cầu, có thể ngừng hoạt động từ ngày 01/02, do các cuộc biểu tình ở Peru diễn ra liên tục khiến việc vận chuyển đồng gặp nhiều khó khăn, kéo theo hoạt động sản xuất bị đình trệ và đe dọa tới an ninh tại mỏ.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

 

Do ảnh hưởng từ đợt nghỉ lễ Tết nguyên đán, lực bán cà phê từ phía nông dân Việt Nam cũng như số liệu xuất khẩu trong tháng đầu năm 2023 được ước tính sẽ có sự suy yếu và tạo đà giúp giá có thể nối dài đà tăng. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), xuất khẩu cà phê trong tháng 1/2023 của quốc gia cung ứng Robusta lớn nhất thế giới ước tính giảm gần 31% về lượng và 30% về kim ngạch. Trước đó, Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng báo cáo số liệu xuất khẩu cà phê trong 15 ngày đầu tháng 01/2023 ghi nhận giảm 20% về lượng và 18% về kim ngạch.

Tuy nhiên, tình trạng này khả năng cao sẽ chấm dứt trong tuần này khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, người dân và các doanh nghiệp quay lại hoạt động sản xuất, kết hợp với nguồn cung có sẵn khi vừa kết thúc giai đoạn thu hoạch sẽ khiến lực bán cũng như khối lượng xuất khẩu tăng trở lại trong tháng hai và làm hạn chế đà tăng hiện tại của Robusta trong một vài phiên tới.

Cùng với đó, giá cà phê nội địa đang ở mức tốt, đều trên 42,000 đồng/kg sẽ góp phần thúc đẩy lực bán từ phía nông dân Việt Nam và gây áp lực khiến giá khó lỏng tăng mnahj trong phiên hôm nay.

Trong thời gian này, Việt Nam vẫn duy trì là nước cung ứng chính trên thế giới, do vậy những chuyển biến về nguồn cung và lực bán tại Việt Nam trong thời điểm này nhiều khảu năng khiến đà tăng hiện tại của Robusta bị suy yếu hay thậm chí là quay đầu giảm.

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia hôm thứ Hai đóng cửa ở mức cao nhất trong gần ba tuần do lo ngại về sản lượng, sau trận lũ lụt ở Malaysia – nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới.

Hợp đồng dầu cọ chuẩn FCPOc3 giao tháng 4 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia tăng 28, tương đương 0,72%, lên 3.930 ringgit (926,45 USD)/tấn. Hợp đồng này đã tăng phiên thứ ba liên tiếp để đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 10/1.

Nông dân ở bang Johor, miền nam Malaysia, lo ngại rằng nước lũ tù đọng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng dầu cọ của họ, sau khi mưa lớn vào tuần trước đã khiến hàng nghìn người phải di dời ở một số bang sản xuất dầu cọ, theo hãng thông tấn nhà nước Bernama.

Thị trường Trung Quốc mở cửa tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và các cuộc đàm phán về việc Indonesia tiếp tục giảm tỷ lệ bán dầu cọ trong nước cũng hỗ trợ giá, Anilkumar Bagani, người đứng đầu nghiên cứu của công ty môi giới dầu thực vật Sunvin Group có trụ sở tại Mumbai cho biết.

Dầu giảm, từ bỏ mức tăng trước đó, khi các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất và dấu hiệu xuất khẩu mạnh mẽ của Nga bù đắp căng thẳng Trung Đông gia tăng về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Iran và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn.

Hợp đồng tương lai dầu thô yếu hơn làm cho cọ trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn cho nguyên liệu diesel sinh học.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023
22Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 22/9/2023   Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023
22Th9

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023

Nội dung chínhPHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023NÔNG SẢNNGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆPKIM LOẠINĂNG LƯỢNG PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA NGÀY 22/9/2023   NÔNG SẢN   Đậu tương

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023
21Th9

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023

BẢN TIN HÀNG HÓA 21/9/2023 Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên