PHÂN TÍCH GIAO DỊCH CÀ PHÊ – THỨC UỐNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Thông tin chung về cà phê

Cà phê (Coffee) là một loại hàng hóa mềm có nguồn gốc từ một loại cây mọc chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đồ uống được sản xuất từ quả anh đào trên những cây này là nguồn cafein chính trong chế độ ăn kiêng ở các mới nổi và phát triển.

Cà phê là một loại thực phẩm quan trọng trên toàn thế giới đến nổi nó tạo ra một nền kinh tế lớn đáng kinh ngạc cho riêng mình. Máy rang cà phê, nhà đóng gói, người trồng, nhà tiếp thị và nhà sản xuất thiết bị cà phê phụ thuộc vào hàng hóa cũng như các nhà sản xuất sữa và nhà điều hành nhà hàng. Giá cả hàng hóa cà phê do đó đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

Cà phê được sản xuất như thế nào?

Cây cà phê mọc thành hai giống Robusta và Arabica, hạt được lấy từ quả mọc trên cây đem rang lên thành cà phê.

Cây Arabica mọc ở khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, ở cả độ cao thấp hơn và cao hơn.

Cây trồng ở độ cao thấp hơn: Những cây trồng này đòi hỏi mua mưa và mùa khô phải được xác định rõ và độ cao được xác định từ 1800 đến 3600 feet. Điều kiện như vậy tạo ra mùa sinh trưởng và trưởng thành riêng biệt. Mexico, Jamaica, một số khu vực của Brazil và Zimbabwe là những quốc gia có các loại điều kiện này.

Cây trồng ở độ cao cao hơn: Những cây trồng này được mọc gần ở xích đạo ở độ cao từ 3600 đến 6300 feet. Cây cafe ở đây đòi hỏi lượng mưa thường xuyên và tạo ra hai mua thu hoạch, Kenya, Colombia và Ethiopia là những quốc gia có điều kiện và khí hậu này.

Cây Robusta thường phát triển ở độ cao thấp hơn nhiều so với cây Arabica. Các nhà sản xuất Cà phê trồng Robusta ở các vùng 10 độ bắc hoặc Nam của độ cao ở mực nước biển đến 3000 feet. Cây Robusta có thể chịu được thời tiết ấm hơn cây Arabica.

Sản lượng cà phê toàn cầu được đo bằng túi đầy. Có thể chứa 60kg cà phê. Siêu bao tải polypropylen một tấn đã được thay thế bằng túi day để xuất khẩu cà phê.

Tổng sản lượng cà phê toàn cầu của các nước xuất khẩu vượt quá 150 triệu bao hàng năm, Hạt cà phê Arabica thường chiếm hơn 60% tổng sản lượng.

10 Nước xuất khẩu cà phê hàng đầu

Các nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất bao gồm Liên Minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga. Các nước xuất khẩu tiêu thụ khoảng 1/3 trong số 150 triệu bao được tiêu thụ hằng năm . Brazil là nước tiêu dùng lớn nhất trong các nước xuất khẩu.

Chỉ riêng Hoa Kỳ tác động kinh tế cà phê đã vượt quá 225 tỷ đô la và chiến hơn 1,6% GDP của đát nước . Ngành công nghiệp cà phê tạo ra khoảng 1,7 triệu việc làm ở Mỹ.

Người uống cà phê được hưởng nhiều lợi ích. Chất cafein trong đồ uống được cho là làm tăng sự tỉnh táo và giảm mệt mỏi cho tinh thần. Ngoài ra cộng đồng y tế còn công nhận nhiều lợi ích khác từ việc tiêu thụ cà phê.

  1. Ngiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm ung thư đại trưc tràng.
  2. Tiêu thụ cà phê có thể làm giảm chóng mặt huyết áp thấp.
  3. Tiêu thụ cà phê có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Parkinson
  4. Ngiên cứu cho thấy tiêu thụ hơn 400mg cafein mỗi ngày có thể ngăn ngừa sỏi mật.
  5. Tiêu thụ cà phê làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê

Tác động chính đến giá cà phê vẫn là cung và cầu của thị trường.

Thời tiết

Cà phê rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết.

Cây trồng cần sự kết hợp đúng đắn của mưa và ánh nắng mặt trời để mang lại năng suất tối đa. Khi những điều này không thành hiện thực nguồn cung sẽ bị giảm và giá sẽ tắng lên.

Thực tế là phần lớn cà phê được tập trung sản xuất ở một số quốc gia làm trầm trọng thêm vấn đề này. Các mô hình nóng lên toàn cầu có khả năng tạo ra các đợt hạn hán dài hạn ở các nước trồng cà phê. Nếu mô hình này tồn tại giá cà phê có thể tăng lên trong những năm tới.

Thu nhập tùy ý

Mặc dù phần lớn thế giới tập trung tiêu thụ cà phê, nhưng đồ uống này không phải là mặt hàng thiết yếu, giống như các loại ngũ cốc như lúa mì và gạo. Do đó các mô hình thu nhập và chi tiêu tùy ý có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc di chuyển giá cả.

Ở các khu vực phát triển như EU và Hoa Kỳ, xu hướng thất nghiệp và thu nhập trung bình mỗi giờ có thể đóng vai trò là thước đo quan trọng cho những thay đổi trong tiêu thụ cà phê. Ở các thị trường mới nổi tăng trưởng kinh tế nói chung có thể tác động đến tiêu thụ cà phê. Trung Quốc đã cho thấy một mô hình chuẩn mực chuyển sang các chế độ ăn uống phương Tây khi nền kinh tế của nó đã trưởng thành. Mặc dù Trung Quốc có nhiều trà hơn người uống cà phê. Cà phê có thể là đối thủ của trà trong những năm tới.

Ổn định chính trị

Hơn 68% hạt cà phê của thế giới đến từ bốn nước: Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia. Nếu bất kỳ quốc gia nào kể trên gặp bất ổn chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cà phê. Lúc này, sản lượng cà phê trên thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với nhu cầu cà phê ngày càng tăng nhưng nguồn cung khan hiếm sẽ tác động đến giá cà phê thế giới. Bởi vậy, thị trường phản ứng rất nhanh với bất kỳ sự kiện nào xảy ra ở bốn nước trên.

Vận tải giá dầu

Người trồng cà phê vận chuyển hàng của mình cho người tiêu dùng và toàn bộ doanh nghiệp trên toàn thế giới, và tất cả các hình thức vận chuyển đều cần nhiên liệu. Giá dầu có thể tác động lớn đến giá cà phê.

Sự gián đoạn đối với các nhà máy lọc dầu có thể làm giá xăng tăng. Người mua cà phê nên kì vọng cho hàng hóa có mối quan hệ tích cực với năng lượng.

Các vấn đề sức khỏe

Cộng đồng ý tế đã đưa ra bằng chứng mâu thuẫn về ảnh hưởng sức khỏe của việc uống cà phê. Những người đam mê cà phê lưu ý lợi ích của đồ uống trong phòng chống dịch bệnh và nhiều chất chống oxy hóa bao gồm vitamin B2 ( riboflavin ), B5 ( axit pantothenic ), B1 ( Thiamin ).

Tuy nhiên cafein trong cà phê có thể dẫn đến lo lắng và làm gián đoạn giấc ngủ ở một số người. Nó cũng là một chất gây ngiện. Mức độ mà công chúng chấp nhận tích cực hoặc tiêu cực về cà phê có thể tác động đến nhu cầu và giá cả đối với hàng hóa.

Đô la mỹ

Hàng hóa bao gồm cà phê, được định giá bằng đô la mỹ. Người bán cà phê nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi tiền tệ của Mỹ mạnh và nhiều đô hơn khi tiền tệ yếu. Đồng đô la Mỹ mạnh có khả năng làm giảm giá cà phê, trong khi đồng đô la yếu thường tốt cho giá.

Thông tin giao dịch cà phê

Hợp đồng tương lai cà phê Robusta

Hàng hóa giao dịch Cà phê Robusta ICE
Mã hàng hóa LRC
Độ lớn hợp đồng 10 tấn / Lot
Đơn vị yết giá USD / tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

16:00 – 00:30 (ngày hôm sau)

Bước giá 1 USD / tấn
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3 5,7, 9, 11, với tổng số tháng được niêm yết là 10
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn vào lúc 19h30
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Cà phê Robusta loại 1, loại 2, loại 3

Hợp đồng tương lai cà phê Arabica

Hàng hóa giao dịch Cà phê Arabica ICE US (Coffee C)
Mã hàng hóa KCE
Độ lớn hợp đồng 37 500 pounds / Lot
Đơn vị yết giá cent / pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

16:15 – 01:30 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.05 cent / pound
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên 07 ngày làm việc trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng 08 ngày làm việc trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Cà phê Arabica loại 1, loại 2, loại 3

Vì sao nên giao dịch cà phê?

Cà phê là mặt hàng phổ biến được người dân trên thế giới ưa chuộng, tính thanh khoản cao.

Cà phê có tính mùa vụ nên dễ dàng nhận định xu hướng giá đồng thời mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận rất hấp dẫn.

Đây là mặt hàng được trồng nhiều tại Việt Nam, người nông dân và các doanh nghiệp tham gia để bảo hiểm giá cho mặt hàng này bằng cách mua bán đối ứng, qua đó để tập trung vào các hoạt động sản xuất tránh sự biến động mạnh về giá mà vẫn đảm bảo được lợi nhuận.

Liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA QUỐC TẾ TSA để được tư vấn.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

 

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán