SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ, PHÁI SINH VÀ THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

Thị trường hàng hóa phái sinh và chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh đều được biết đến là kênh đầu tư tài chính hợp pháp, tiềm năng tại Việt Nam và giúp nhiều nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao. Bài viết sau đây giúp các nhà đầu tư tìm hiểu sự khác nhau của ba kênh đầu tư tài chính này.

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở ( tiếng anh là Underlying Security) là loại cổ phiếu được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán. Chứng khoán cơ sở được sử dụng làm tài sản cơ sở cho sự hình thành của chứng quyền và một số chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (derivative securities) là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh (Commodity derivatives) là hình thức giao dịch giá cả hàng hóa thông qua sở giao dịch hàng hóa trong đó bao gồm các hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

Phân biệt chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh và hàng hóa phái sinh

 

Bản chất

 • Chứng khoán cơ sở: giao dịch mua bán cổ phần của một công ty.
 • Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở ( chỉ số VN30, HNX30).
 • Hàng hóa phái sinh là giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa như cà phê, đường, ngô, đậu tương…

Tính pháp lý

 • Cả chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh đều do bộ Tài chính quản lý.
 • Hàng hóa phái sinh là do bộ Công Thương cấp phép và quản lý, cụ thể Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 486/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và tên giao dịch quốc tế: Mercantile Exchange of Vietnam (MXV).

Tính thanh khoản và biến động giá

 • Chứng khoán cơ sở: Thanh khoản ở mức trung bình, biến động giá thấp, giá cổ phiếu phụ thuộc thông tin doanh nghiệp khiến giá cổ phiếu trong một phiên có thể đi theo một chiều
 • Chứng khoán phái sinh: Tính thanh khoản thấp, biến động giá theo chỉ số VN30.
 • Hàng hóa phái sinh: Biến động giá cao, tính thanh khoản cao do giao dịch liên thông với thị trường thế giới.

Mức kỹ quỹ

 • Tỉ lệ ký quỹ thấp 1:1, có thể vay margin tỉ lệ 1:2 với lãi suất qua đêm cao 13%/năm với chứng khoán cơ sở.
 • Còn chứng khoán phái sinh: Tỉ lệ ký quỹ 1:10 với lãi suất qua đêm cao 13%/năm.
 • Không mất phí qua đêm, phí lãi vay là ưu điểm của hàng hóa phái sinh tỉ lệ ký quỹ từ 1:10 đến 1:20.

Công cụ cho nhà đầu tư

 • Đối với chứng khoán cơ sở, giao dịch T+2.5, mua bán một chiều nhà đầu tư có lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng.
 • Chứng khoán phái sinh là giao dịch hai chiều T+0 có thể mua kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường xu hướng giảm.
 • Với thị trường hàng hóa phái sinh, không chỉ là kiếm lợi nhuận khi giao dịch hai chiều T+0, nó còn là công cụ bảo hiểm rủi ro.

Cách thức giao dịch

 • Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán thông qua các công ty chứng khoán lên sở giao dịch chứng khoán. Hình thức giao dịch đa dạng: giao dịch qua nhân viên môi giới, tự giao dịch qua web và qua các ứng dụng trên điện thoại với giải pháp phần mềm giao dịch do mỗi công ty chứng khoán cung cấp.
 • Giao dịch hàng hóa qua các công ty hàng hóa được cấp phép lên sở giao dịch hàng hóa. Nhà đầu tư mua bán hợp đồng hàng hóa có thể thông qua nhân viên môi giới, tự giao dịch qua web và app trên điện thoại, giải pháp phầm mềm được đối tác nước ngoài cung cấp kết nối nhiều sở giao dịch hàng hóa thế giới.

Hình thức sở hữu

 • Chứng khoán cơ sở: nhà đầu tư mua cổ phiếu sở hữu cổ phiểu của công ty đó không thời hạn kéo dài nhiều năm nếu không có nhu cầu bán.
 • Với thị trường chứng khoán phái sinh thì đến kỳ hạn hợp đồng nhà đầu tư phải tất toán hợp đồng theo quy định.
 • Tương tự chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư sở hữu giá trị vật chất hàng hóa khi đến kỳ hạn hợp đồng hoặc có thể lựa chọn chọn tất toán hợp đồng đó nếu không muốn giao nhận hàng hóa vật chất.

 Lợi nhuận và rủi ro

Cả ba kênh đầu tư đều có lợi nhuận và rủi ro khác nhau:

 • Chứng khoán cơ sở: Lợi nhuận kép, rủi ro đến từ việc giá cổ phiểu giảm hoặc doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản.
 • Chứng khoán phái sinh: Lợi nhuận cao do đòn bẩy lớn, rủi ro đến giá trị cổ phiếu nhóm VN30, HNX30.
 • Hàng hóa phái sinh: Lợi nhuận cao, rủi ro đến từ biến động giá cả hàng hóa, tuy nhiên giá hàng hóa biến động quanh mức giá thành sản xuất và dựa theo cung cầu thị trường.

Kết luận: lựa chọn đầu tư kênh nào?

 

Cả ba kênh đầu tư tài chính trên đều phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới phù hợp với nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam. Tùy theo những chiến lược đầu tư, quản trị rủi ro mà các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp cho riêng mình.

Tuy mới chính thức phát triển tại Việt Nam từ năm 2018 nhưng đầu tư hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư đầy tiềm năng tăng trưởng nhanh. Trên thế giới, thị trường hàng hóa phái sinh đã có từ lâu phát triển mạnh từ năm 1848 với việc thành lập sở giao dịch hàng hóa phái sinh Chicago (CBOT) đến nay theo số liệu năm 2020 giá trị giao dịch tập trung lên đến 143 nghìn tỷ USD. Với ưu điểm giao dịch hai chiều T+0, tính thanh khoản cao, minh bạch, không mất phí lãi vay giao dịch liên thông với thị trường quốc tế, phần mềm giao dịch chính xác an toàn được sử dụng tại nhiều quốc gia thì đây là kênh đầu tư đáng được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới. Các dòng sản phẩm giao dịch đều là sản phẩm thế mạnh và có nhu cầu đầu tư lớn tại thị trường Việt nam như lúa mì, ngô, đậu tương, cà phê, đường, dầu thô, khí tự nhiên, bạc, bạch kim,…

Nếu nhà đầu tư còn đang phân vân chưa biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp để giao dịch hoặc chưa có chiến lược đúng đắn trong giao dịch hàng hóa phái sinh hay đơn giản là tìm hiểu cập nhật thị trường hàng hóa hãy đến với chúng tôi, TSA sẽ đồng hành cùng các bạn để đạt được thành công trong thị trương hàng hóa.

Mọi thắc mắc quan tâm xin vui lòng liên hệ

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán