Đầu tư hàng hóa là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

 

Đầu tư hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư đa dạng các danh mục đầu tư, giảm khả năng phụ thuộc vào một kênh đầu tư duy nhất, qua đó quản trị rủi ro tốt hơn. Đầu tiên, đầu tư hàng hóa là kênh đầu tư tài chính phức tạp chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư dành thời gian tìm hiểu nó. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong công nghệ và cùng với đó là sự phát triển của giao dịch trực tuyến, đầu tư giao dịch hàng hóa ngày càng phổ biến hơn và dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đầu tư hàng hóa phái sinh là gì, đầu tư hàng hóa ở đâu và như thế nào, cũng như vì sao nên đầu tư hàng hóa.

Tổng quan đầu tư hàng hóa phái sinh 

 

Hàng hóa là những nguyên vậy liệu thô thường được sử dụng phục vụ cho các hàng hóa khác và các ngành công nghiệp dịch vụ. Do đó, hàng hóa có thể  bao gồm rất nhiều loại hàng hóa, từ lúa mì đến dầu thô, từ cao su đến kim loại.

Hàng hóa có cùng chất lượng có thể thay thế được với nhau. Ví dụ, đường sản xuất tại Việt Nam sẽ có giá trị tương đương với đường sản xuất tại Ấn Độ nếu chất lượng 2 mật hàng tương đương nhau.

Đầu tư hàng hóa phái sinh là hình thức giao dịch trực tuyến bằng cách mua/bán các hợp đồng hàng hóa để kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá hoặc dùng làm công cụ bảo hiểm rủi ro cho hàng hóa tránh tác động giá trên thị trường.

Hiện nay, đầu tư hàng hóa là kênh đầu phổ biến trên thế giới, tại Việt Nam được cấp pháp và quản lý bởi Bộ Công thương. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường sẽ kiếm lời từ sự chênh lệch giá bằng cách đặt lệnh mua hoặc bán qua phần mềm giao dịch CQG.

Các danh mục hàng hóa gồm 42 mặt hàng chia làm 4 nhóm như sau:

  • Nông sản: Ngô, lúa mỳ, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, …
  • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, cà phê, bông sợi, đường, …
  • Kim loại: Bạch kim, bạc, đồng, quặng sắt, …
  • Năng lượng: Dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế, …

Giao dịch hàng hóa kết nối liên thông với các sàn trên thế giới vừa là giải pháp an toàn, hiệu quả chống biến động giá cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, vừa là công cụ kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư dựa trên sự biến động của thị trường.

Những yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa

 

Mối quan hệ cung cầu hàng hóa quyết định giá cả các mặt hàng, dưới đây là các lý do ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa qua đó tác động đến giá cả.

Ảnh hưởng từ nền kinh tế

 

Sự tăng trưởng kinh tế và giá cả hàng hóa luôn có mối quan hệ. Khi nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, con người tiêu dùng nhiều thứ hơn, làm tăng nhu cầu hàng hóa và từ đó đẩy giá của chúng lên. Điều này đúng đối với các mặt hàng được tiêu dùng, như lúa mì, gạo, đường, cà phê,…., các sản phẩm công nghiệp và năng lượng.

Khi nền kinh tế suy yếu và người dân có thu nhập ít hơn, hoặc lo sợ mất việc làm, tiết kiệm chi tiêu thì tiêu thụ sẽ giảm làm giá cả hàng hóa giảm theo.

Thời tiết, thiên tai

Đối với các mặt hàng nông nghiệp chẳng hạn như ngô, đậu tương,… điều kiện thời tiết có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả.

Thời tiết bất lợi có thể làm giảm năng suất cây trồng vụ mùa đó khiến các cơ sở sản xuất không có đủ nguyên liệu và làm tăng giá cả. Tất nhiên, điều ngược lại cũng có thể đúng; đôi khi điều kiện thời tiết  thuận lợi dẫn đến những vụ mùa bội thu khiến thị trường dư thừa và làm giảm giá hàng hóa. Khi thời tiết khắc nghiệt, nóng hoặc lạnh, cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu sưởi ấm hoặc điều hòa không khí, làm tăng hoặc giảm giá dầu và khí đốt.

Ngoài ra, động đất, bão, hỏa hoạn, lũ lụt và bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào khác có thể tác động đến giá cả hàng hóa nếu nó làm gián đoạn sản xuất, cơ sở sản xuất hoặc giao thông vận tải. Nguồn cung hàng hóa càng tập trung thì càng nhạy cảm với những yếu tố trên.

Tác động đến từ giá USD

Hầu hết các mặt hàng được sản xuất bên ngoài nước Mỹ nhưng lại được định giá bằng đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế. Khi đồng đô la tăng, giá hàng hóa có xu hướng giảm khi được tính bằng đô la. Điều này là do khi đô la Mỹ tăng giá, hàng hóa trở nên đắt đỏ đối với những người tiêu dùng không sử dụng đô la vì thế có thể sức mua các mặt hàng này sẽ giảm, kéo theo giá cả cũng giảm theo.

Ngược lại, khi giá trị của đồng đô la giảm, giá hàng hóa bằng đồng đô la sẽ có xu hướng tăng lên.

Tình hình chính trị

Chiến tranh, đình công, biểu tình hay bất cứ điều gì làm gián đoạn việc sản xuất hàng hóa, vận chuyển hàng hóa đứt gãy chuỗicung ứng đều có thể dẫn đến tăng giá.

Kết luận: vì sao nên đầu tư hàng hóa

 

Đầu tư hàng hóa hấp dẫn nhà đầu tư bởi giá cả minh bạch do tính thanh khoản cao, mức phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm và lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch. Thị trường dựa trên cung- cầu không thể sụp đổ bởi các tin đồn, thông tin sai lệch.

Đối với các kênh đầu tư chứng khoán hoặc trái phiếu đều là thị trường 1 chiều, nhà đầu tư chỉ có thể có lợi lợi nhuận khi thị trường đi lên, còn với đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống vì đây là thị trường 2 chiều.

Đầu tư hàng hóa được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nguy cơ rủi ro thấp so với các kênh đầu tư tài chính khác … Bạn chỉ phải bỏ ra một số tiền không quá lớn khi được hỗ trợ đòn bẩy và có thể thu được lợi nhuận chỉ sau vài ngày.

Đầu tư hàng hóa còn giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư tài chính giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tham khảo thêm: quy trình giao dịch hàng hóa phái sinhhướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch

 

Bây giờ, các nhà đầu tư nên bắt đầu tạo các chiến lược giao dịch hàng hóa của riêng mình. Hãy nhớ rằng, khi đã quyết định loại hàng hóa nào bạn muốn giao dịch, hãy nghiên cứu điều gì thúc đẩy cung và cầu toàn cầu của hàng hóa đó. Hãy lưu ý những điều này để chúng ta không mất cảnh giác trong khi giao dịch.

Chúng ta nên thực hành bất kỳ chiến lược giao dịch hàng hóa mới nào trên tài khoản demo trước khi tham gia vào thị trường trực tiếp.

Đầu tư hàng hóa phái sinh với TSA

Nhiều sai lầm trong đầu tư hàng hóa của các nhà đâu tư mới như đặ sai lệch, không cập nhật hết các thông tin thị trường dẫn đến đưa ra các chiến lược giao dịch không đúng. Tất cả có thể được giải quyết nếu bạn đầu tư hàng hóa cùng chúng tôi, Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Chúng tôi luôn bên cạnh bạn để:

  • Đăng ký tài khoản, hướng dẫn đặt lệnh, nộp/ rút tiền vào tài khoản và giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan.
  • Cung cấp thông tin thị trường, phân tích thị trường hàng ngày.
  • Tư vấn miễn phí chiến lược đầu tư hiệu quả, quản trị rủi ro cho khách hàng.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn đầu tư hiệu quả nhất với danh mục đầu tư đa dạng phù hợp với chiến lược nhà đầu tư.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán