Dầu thô là dầu mỏ chưa qua giai đoạn tinh chế. Dầu thô xuất hiện ở môi trường tự nhiên và chủ yếu được trích xuất phần lớn tại các mỏ giàu Hydrocarbon. Dầu thô có giá trị vì nó có thể được tinh chế thành các sản phẩm như xăng, dầu diesel và vô số sản phẩm hóa dầu khác. Một lý do khác được coi là giá trị vì nó là năng lượng không thể tái tạo, chính nguồn cung hạn hẹp này biến nó trở thành một nguồn tài nguyên hữu hạn.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp, các mặt hàng chủ lực trong nông nghiệp như Ngô và Lúa mì đã từng thống trị thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, ngày nay, Dầu thô và các dẫn xuất của nó là hàng hóa được giao dịch tích cực nhất trên thế giới.

Thực chất Dầu đã tác động đến mọi khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu, về ngay cả trong lĩnh vực gần gũi cuộc sống như về hàng tiêu dùng cũng như sản xuất vận chuyển.

Dầu là thành phần chính trong công đoạn sản xuất ra :

Nhựa

Sợi dệt carbon tổng hợp

Phân bón

Máy vi tính

Mỹ phẩm

Thép

Và nhiều mặt hàng khác

Trên thực tế, chưa đến một nửa lượng Dầu thô bên trong 1 thùng Dầu 42gallon thực sự được dùng để sản xuất nhiên liệu. Phần còn lại được sử dụng để sản xuất hàng tiêu dùng.

Dầu thô có bao nhiêu chủng loại ?

Mặc dù Dầu thô được giao dịch với quy mô toàn cầu, phần lớn lượng Dầu thô được tập trung giao dịch xung quanh 1 số khu vực chính. Dầu thô ở mỗi vùng có đặc điểm khác nhau, cụ thể liên quan đến độ nhớt, hàm lượng lưu huỳnh.

-West Texas Intermediate ( WTI ): Là một loại Dầu ngọt nhẹ, có trọng lượng khoảng 40 trên thang đo Trọng lực của viện dầu khí Hoa Kỳ (API) và có hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Dầu thô Brent (Oil Brent): Là một loại Dầu thô ngọt nhẹ từ vùng Biển Bắc. Trọng lực của nó tương tự như WTI, nhưng hàm lượng lưu huỳnh của nó cao hơn một chút.

Dubai Crude: còn được gọi là Fateh, thì đậm đặc hơn so với cả WTI và Brent và có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn , làm cho nó trở thành loại có tính chua. Fateh chiếm tỷ trọng lớn trong các mặt hàng được giao dịch.

-OPEC Reference Basket: là mức trung bình có trọng số hỗn hợp các loại dầu thô được sản xuất ở khu vực OPEC và chúng còn nặng hơn WTI và Brent cộng lại.

Bonny Light: Loại dầu thô ngọt nhẹ đến từ Nigeria và được xem là phong vũ biểu cho giá dầu tại Châu Phi. Đặc tính của nó tương tự WTI và Brent. Nhu cầu về Bonny Light chủ yếu để thúc đẩy các nhà máy lọc dầu Châu Âu và Mỹ.

-Ural là loại Dầu thô nặng trong nghành xuất khẩu dầu của Nga.

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá

Yếu tố từ nguồn cung

Sự ngừng hoạt động hoặc bảo trì các nhà máy lọc dầu

-Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC

-Địa chính trị: Chiến tranh xung đột…

Sự ngừng hoạt động của các nhà máy lọc dầu

Tính đến năm 2020, Mỹ có tổng cộng 135 nhà máy lọc dầu nằm trong top đầu các quốc gia có số lượng máy lọc dầu trên thế giới.

Tính đến cuối năm 2020, Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu đã khiến công suất trên toàn thế giới giảm hơn 2 triệu thùng 1 ngày .

Khi giá Dầu tăng hoặc giảm đột ngột , sản lượng không phản ứng ngay mà thường có độ trễ khoảng 4-6 tháng. Nguyên nhân đến từ việc các dự án lớn thường mất khá nhiều thời gian và nguồn vốn để triển khai giải thích cho lý do vì sao sản lượng vẫn tiếp tục tăng khi giá giảm và ngược lại.

Theo EIA, vào giữa năm 2020 số lượng nhà máy lọc dầu ở Mỹ giảm sâu và  Trung Quốc lần đầu có số lượng nhà máy lọc dầu hoạt động cao hơn Mỹ . Điều này đến từ việc các quốc gia Châu Á kiểm soát tốt dịch bệnh dẫn đến nhu cầu tăng cao trở lại trong thời gian ngắn.

Tổ chức các nước xuất khẩu và cung cấp OPEC

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguồn cung của dầu trên thị trường thông qua những báo cáo về việc tăng giảm sản lượng trong tương lai.

Năm 2016,các nước OPEC đi đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng khiến cho giá Dầu tăng mạnh cho đến cuối năm 2019. Trong đó, Dầu thô WTI tăng từ $43 lên $73/ thùng và Dầu thô Brent tăng gấp đôi lên $80/thùng.

Địa chính trị

Điều này đặc biệt đúng đối với các quốc gia trung đông, những quốc gia chiếm 1/3 sản lượng toàn thế giới.

Yếu tố từ nhu cầu 

Tính thời vụ

Các nhà tiêu thụ dầu

Tương quan với tăng trưởng toàn cầu

Các nguồn năng lượng thay thế

Tính thời vụ

Giá dầu thường bắt đầu ở mức khá thấp vào đầu năm sau đó tăng dần và đạt đỉnh vào các tháng mùa hè khi nhu cầu đi lại tăng cao và sau đó giảm dần vào cuối năm.

Thiên nhiên cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng cần xem xét:

Giá dầu thường có sự tăng trong những điều kiện thời tiết khắc nhiệt. Các cơn bão làm máy lọc dầu phải sơ tán. Đặc biệt là các khu vực Vịnh – Nơi có các mật độ cơn bão dày đặc.

Các nước tiêu thụ Dầu

Ngoài những nước Trung Đông, Nga, Venezuela và NaUy, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới đều nhập khẩu năng lượng ròng, lớn nhất là Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Do đó, giá Dầu thấp là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Quốc gia.

Kể từ năm 2005 trở đi, phần lớn tăng trưởng GDP thế giới đến từ các thị trường mới nổi chủ yếu là Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á.

Điều đó thể hiện giá dầu đang có xu hướng chuyển dịch sang nhiều quốc gia Châu á và mức độ nhu cầu từ các khu vực này sẽ ảnh hưởng tới giá trong tương lai.

Những sự kiến tính chất vĩ mô ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Các cuộc suy thoái ảnh hưởng làm giá Dầu giảm sâu trước khi phục hồi trở lại.

Sự tương quan với phát triển kinh tế toàn cầu

Cuộc khủng hoảng tài chính ở Châu Á 1998 và toàn cầu 2008 cho thấy rõ nét sự sụt giảm mạnh mẽ của giá Dầu. Bên cạnh đó các gói “Nới lỏng định lượng” đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi giá Dầu toàn cầu.

Giống như tất cả các mặt hàng giao dịch toàn cầu, dầu thô được tính bằng USD. Do đó giá cả hàng hóa tương quan với USD thường tăng khi USD suy yếu và giảm khi USD mạnh lên.

Các loại hợp đồng giao dịch.

Related posts

Lastest Posts

CRUDE OIL PLUNGE 11%
12Dec

CRUDE OIL PLUNGE 11%

According to the Mercantile Exchange of Vietnam (MXV), the commodity market has just ended a very volatile trading week. Many key commodities recorded the most swinging closing levels in months.

Rubber – Mặt hàng giá trị
05Oct

Rubber – Mặt hàng giá trị

Tại sao cao su có giá trị ? Cao su là một vật liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ của nhà máy nước

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng
05Oct

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng

Giới thiệu chung Ca cao là một sản phẩm có nguồn gốc từ hạt sấy khô và lên men của cây Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của vị