THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM DẦU CỌ THÔ

Giới thiệu chung về dầu cọ

Dầu cọ là loại dầu thực vật ăn được triết xuất từ quả cây cdầu, tên khoa học Elaeis guineensis.

Cây cọ dầu có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng đã được đưaọ  đến Đông Nam Á  100 năm trước để làm cây cảnh. Hiện nay, Indonesia và Malaysia chiếm hơn 85% nguồn cung toàn cầu, có hơn 42 quốc gia trên thế giới sản xuất dầu cọ.

Có 2 cách sản xuất: Ép trái lấy dầu; và nghiền nhân hạt.

Công dụng

Dầu cọ thô có mặt trong hầu hết mọi thứ – chiếm gần 50% các sản phẩm đóng gói có thể tìm thấy trong siêu thị, bánh pizza bánh rán,sô cô la, đến chất khử mùi, dầu gội đầu, kem đánh răng và son môi. Nó cũng được sử dụng là thức ăn chăn nuôi và  nhiên liệu sinh học ở nhiều nơi trên thế giới.

Tại sao dầu cọ lại thông dụng

  • Dầu cọ là loại dầu cực kỳ linh hoạt có nhiều đặc tính và chức năng khác nhau khiến nó hữu ích và được sử dụng rộng rãi.
  • Ở nhiệt độ thường, dầu cọ ở dạng lỏng hoặc sáp đông đặc ở nhiệt độ dưới 20 nên có thể giữ các vết bẩn khỏi lây lan, chống oxy hóa, nên có thời hạn sử dụng lâu.
  • Ổn định ở nhiệt độ cao, giúp cho thực phẩm chiên có kết cấu giòn, không màu, không mùi nên không làm thay đổi hình thức và mùi vị của thực phẩm. Ở các nước Châu Á và Châu Phi dầu cọ được sử dụng như loại dầu ăn.
  • Dược phẩm làm đẹp, chống lão hóa, giảm sẹo, vết thâm da và chống tác hại của ánh sáng mặt trời.
  • Thức ăn gia súc.
  • Dầu cọ được sử dụng để sản xuất metyl ester và hydrodeoxygenated biodiesel.

Một số thông số cơ bản

Dưới đây là biểu đồ so sánh nhu cầu sử dụng của dầu cọ theo từng nhóm mục đích sử dụng khác nhau. Nghành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là nghành tiêu dùng có tỷ trọng lớn, lĩnh vực mà dầu cọ có thể được sử dụng chính như dầu ăn có thể ăn được. Dầu cọ được xem là sản phẩm thay thế cho các loại dầu ăn khác có nguồn gốc từ đậu nành và hướng dương được các nhà chế biến thực phẩm đánh giá cao. Dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng

Dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy 85% sản lượng dầu cọ thô được sản xuất ở 2 quốc gia, Indonesia và Malaysia. Năm 2019, Indonesia sản xuất 42,5 triệu tấn tương đương 58% nguồn cung toàn cầu trong khi Malaysia sản xuất được 19 triệu tấn tương đương 26%.

Top các quốc gia sản xuất lớn nhất

Top các quốc gia tiêu thụ nhiều nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng giá dầu cọ thô

Thời tiết

Cây cọ dầu là loại cây nhiệt đới, sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu có nhiệt độ ấm áp, ánh sáng mặt trời và lượng mưa nhiều. Những thay đổi bất thường của thời tiết như mưa lớn, hay hạn hán sẽ ảnh hưởng đến việc thu hoạch và chế biến dầu cọ, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung – nguyên nhân dẫn đến biến động giá dầu cọ.

Nguồn cung 

85% nguồn cung dầu cọ toàn cầu đến từ 2 quốc gia Malaysia và Indonesia. Vì thế những tin tức chính trị hay các chính sách của các nước này đều sẽ ảnh hưởng đến các giá dầu cọ. Đặc biệt, xu hướng mở rộng dân số và sự thúc đẩy của chính phủ trong việc hỗ trợ dầu diesel đã cho tiêu thụ nội địa của Indonesia có thể khiến giá dầu cọ tăng cao.

Sản phẩm thay thế

Dầu cọ cạnh tranh với nhiều loại dầu khác, bao gồm dầu từ hạt thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông. Giá cả và tính sẵn có của các loại dầu thay thế có thể có ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương.

Nhu cầu sử dụng nhiên liệu sinh học

Dầu cọ là một nguyên liệu được sử dụng sản xuất nhiên liệu sinh học. Vì thế, những nhu cầu về về sử dụng nhiên liệu sinh học sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu cọ. 

Lo ngại vấn đè môi trường

Trong quá trình sản xuất dầu cọ, trung bình một nhà máy thải ra khoảng 2,5 tấn nước thải cho mỗi tấn dầu cọ được sản xuất ra. Đây được gọi là dầu cọ nhà máy nước thải (POME). Các phương pháp xử lý hiện nay giải phóng khí sinh học vào không khí, làm tăng thêm lượng khí thải carbon toàn cầu. Những nhận thức về rủi ro khi sử dụng dầu cọ chắc chắn sẽ chi phối đến nhu cầu tiêu thụ của mặt hàng này. 

Thông tin hợp đồng giao dịch dầu cọ thô

Hàng hoá giao dịch Dầu cọ thô BMDX
Mã hàng hóa MPO
Độ lớn hợp đồng 25 tấn / lot 
Đơn vị yết giá MYR / tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

• Phiên 1: 09:30 – 11:30

• Phiên 2: 13:30 – 17:00

 

Thứ 2 – Thứ 5:

• Phiên 3: 20:00 – 22:30

Bước giá 01 MYR / tấn
Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, 11 tháng kế tiếp và các tháng lẻ trong giai đoạn 3 năm tiếp theo
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Trưa ngày 15 của tháng đáo hạn, nếu ngày 15 là ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được đẩy lên ngày làm việc liền trước ngày 15
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Tiêu chuẩn theo quy định

Kết luận

Hiện tại để việc đầu tư hiệu quả, lựa chọn được công ty uy tín và đảm bảo là điều rất quan trọng, CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA QUỐC TẾ TSA  tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch hàng hóa phái sinh.

Nhiều sai lầm trong đầu tư hàng hóa của các nhà đâu tư mới như đặ sai lệch, không cập nhật hết các thông tin thị trường dẫn đến đưa ra các chiến lược giao dịch không đúng. Tất cả có thể được giải quyết nếu bạn đồng hành cùng chúng tôi.

Chúng tôi luôn bên cạnh bạn để:

  • Đăng ký tài khoản, hướng dẫn đặt lệnh, nộp/ rút tiền vào tài khoản và giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan.
  • Cung cấp thông tin thị trường, phân tích thị trường hàng ngày.
  • Tư vấn miễn phí chiến lược đầu tư hiệu quả, quản trị rủi ro cho khách hàng.

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán