Dầu khởi sắc sau quyết định giải phóng dự trữ dầu của Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Ba (23/11) cho biết chính quyền ông sẽ giải phóng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) như một phần trong nỗ lực toàn cầu của các quốc gia tiêu thụ năng lượng để hạ nhiệt đà tăng nhanh chóng giá nhiên liệu trong năm 2021.

Việc giải phóng SPR phối hợp giữa Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh là động thái đầu tiên trong nỗ lực này.

 

Hợp đồng dầu WTI đã giảm 1.9% xuống mức đáy trong phiên 75.30 USD/thùng sau tuyên bố này, trước khi phục hồi và khởi sắc. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI tiến 2.5% lên 78.67 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 3.2% lên 82.31 USD/thùng.

Rebecca Babin, Giám đốc điều hành tại CIBC Private Wealth US, lưu ý rằng việc giải phóng SPR đã “được phát tín hiệu tốt” và do đó đã được định giá trên thị trường.

“Vị thế dầu thô trên sàn đã bị giảm đáng kể trong vài tuần qua do các nhà đầu tư chốt lời trước cuối năm đã làm suy yếu phản ứng ban đầu”, bà Babin nói. Giá dầu thô đã quay đầu giảm sau khi dầu WTI và dầu Brent lần lượt tăng lên mức cao nhất trong 7 năm và 3 năm vào tháng 10/2021.

Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ SPR. Tuyên bố ngày thứ Ba được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden đã chia sẻ trong nhiều tháng qua rằng đang cân nhắc sử dụng nhiều công cụ để giải quyết khi các hợp đồng dầu WTI vọt lên mức đỉnh 7 năm, trên 85 USD/thùng.

“Tổng thống luôn sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung, nếu cần thiết, đồng thời sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình phối hợp với các quốc gia khác trên thế giới để duy trì nguồn cung đầy đủ khi chúng ta thoát khỏi đại dịch”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, tính đến ngày 19/11, SPR đã giữ 604.5 triệu thùng trải khắp 4 địa điểm. Bộ này cho biết sẽ mất 13 ngày sau tuyên bố của Tổng thống để dầu được tung ra thị trường.

Đồ thị kỹ thuật

Giá đã điều chỉnh đến vùng hỗ trợ quan trọng. Hiên tại trên khung D1 cụm nến “Morning Star” đã xuất hiện. Việc đóng cửa nến ngày cao hơn giá mở cửa của phiên giảm mạnh trước đó là 1 gợi ý cho thấy phe mua đã kiểm soát hoàn toàn.Đây là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Nên nhớ giá Dầu xu hướng vẫn là xu hướng tăng nên ưu tiên các vị thế mua lên.

 

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán