Nguyên Liệu

 

Cafe

 • Giá cà phê robusta trong phiên cuối tuần trước trên sàn ICE Futures Europe – London kỳ hạn giao tháng 3/2022 tăng 9 USD (0,39%), giao dịch tại 2.316 USD/tấn.
 • Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US – New York tăng mạnh, kỳ hạn giao tháng 3/2022 tăng 6,75 Cent (2,91%), giao dịch tại 238,45 Cent/lb.
 • Giá cà phê hôm thứ Sáu tuần trước tăng mạnh, với arabica nhảy lên mức cao nhất trong 3 tuần. Lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn thúc đẩy các quỹ mua cà phê kỳ hạn.
 • ICO đã báo cáo rằng tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 11 đã giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 9,246 triệu bao. Bộ Thương mại Brazil báo cáo rằng xuất khẩu cà phê tháng 12 của Brazil giảm 8,7% so với tháng trước và 37,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 160.000 tấn.
 • Giá cà phê robusta tăng trong ngày hôm nay bị hạn chế do dữ liệu ICO cho thấy xuất khẩu cà phê robusta toàn cầu trong tháng 11 tăng 5,7% so với cùng kỳ lên 3,527 triệu bao.

Đường

 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 03/2022 trong tuần vừa rồi chứng kiến đà giảm mạnh khi triển vọng nguồn cung tăng lên toàn cầu nhưng nhu cầu đường lại giảm mạnh. Đường kết thúc phiên giao dịch tuần trước ở mốc 18.05$ tương đương với mức giảm 4.4%.
 • Đường trên sàn NY giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng trở lại đây và đường London giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần qua. Mưa trên diện rộng ở khu vực trung-nam của Brazil cho thấy sản lượng đường cao hơn trong năm 2022, phục hồi so với sản lượng thấp của năm trước do hạn hán kéo dài đã gây ra tình trạng tiêu cực tới giá đường.
 • Ngoài ra, sản lượng đường tăng ở Ấn Độ cũng có tác động tiêu cực đến giá sau khi Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) báo cáo rằng sản lượng đường của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ lên 11,56 triệu tấn.
 • Hơn nữa, thu hoạch của Thái Lan và Ấn Độ được báo cáo là cao hơn so với dự kiến. Dữ liệu mới cho thấy các nhà máy đường của Ấn Độ đã sản xuất 11,56 tấn đường trong ba tháng đầu năm tiếp thị 2021/2022, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các nhà kinh doanh hàng hóa cho biết ngày càng có nhiều niềm tin rằng thị trường đường có thể cân bằng trong năm nay, thay vì thâm hụt như năm ngoái.

Cotton

 • Cotton hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 3/22 tiếp tục đà tăng của các tuần trước đó. Kết thúc phiên giao dịch ngày tuần trước, cotton đóng cửa ở mốc 115.12$ tương đương với mức tăng 2.24%.
 • Giá bông kỳ hạn trên sàn ICE tiếp tục giao dịch quanh mốc 116$ vào đầu năm 2022 và kéo dài mức tăng 45% so với năm ngoái trong bối cảnh kỳ vọng của công ty nhu cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc và nguồn cung khan hiếm.
 • Sự cấp bách trong việc tìm nguồn cung cấp và mua bông tương lai của các quỹ đầu cơ cũng hỗ trợ thị trường bông. Trong khi đó, nông dân ở nước sản xuất hàng đầu Ấn Độ vẫn tiếp tục sản xuất do mưa lớn ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.
 • Trong một diễn biến khác, USDA trong báo cáo mới nhất vào tháng 12 năm 2021 ước tính sản lượng toàn cầu năm 2021/22 giảm 200.000 kiện do mức giảm 1,0 triệu kiện ở Pakistan nhiều hơn mức tăng ở Benin, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Cameroon. Hơn nữa, dự trữ bông thế giới cuối kỳ được dự báo thấp hơn 1,2 triệu kiện do tồn kho đầu vụ thấp hơn, sản lượng nhỏ hơn và tiêu thụ cao hơn một chút.

Cacao

 • Ca cao tháng 3/2022 chứng kiến đà hồi phục tốt vào cuối phiên khi nhu cầu lạc quan trên toàn cầu. Ca cao hợp đồng tháng 3/22 kết thúc phiên giao dịch tuần trước quanh mốc 2521$ tương đương với mức tăng 0.04%.
 • Ca cao trong phiên tuần trước chứng kiến đà giảm mạnh vào đầu tuần trong bối cảnh kỳ vọng thặng dư sản xuất toàn cầu và mức giảm tạm thời nhu cầu. Mưa nhẹ và gió nhẹ theo mùa ở hầu hết các vùng trồng ca cao của Bờ Biển Ngà sẽ thúc đẩy chất lượng và kích thước của vụ chính từ tháng 10 đến tháng 3 và tăng vụ từ tháng 4 đến tháng 9.
 • Ngoài ra, tiêu thụ sô cô la giảm trong bối cảnh các hạn chế di chuyển do Omicron gây ra mới đã gây áp lực lên thị trường ca cao. Tuy nhiên, Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) trong báo cáo gần đây đã dự đoán rằng nhu cầu về ca cao sẽ tăng 4,9 triệu tấn trong vụ mùa 2021/2022 do việc sử dụng nhiều hạt trong khi sản lượng sẽ tăng nhanh hơn.

Cao Su

 • Giá cao su tuần trước tăng mạnh toàn thị trường châu Á. Giá cao su tại Nhật Bản tăng do đồng JPY suy yếu. Tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka (OSE), giá cao su ngày kỳ hạn tháng 3/2022, tăng lên mức 230.7 JPY/kg, tương đương 1.14%.
 • Giá cao su Nhật Bản tăng do đồng JPY yếu so với USD thúc đẩy nhu cầu mua vào nhưng doanh số bán ô tô trong nước chậm và lo sợ về số ca nhiễm Covid-19 đang tăng trên thế giới đã hạn chế đà tăng.
 • Đồng JPY giao dịch ở gần mức thấp nhất 5 năm so với USD trong bối cảnh dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất.
 • Yếu tố hạn chế đà tăng giá là doanh số bán ô tô mới của Nhật Bản giảm 11,4% trong tháng 12/2021 so với một năm trước. Một dấu hiệu cho thấy tình trạng tắc nghẽn nguồn cung tiếp tục trì hoãn việc giao hàng và gây sức ép lên tiêu thụ của nước này.

 

Kim Loại

 

Giá Bạc Tăng Trở Lại Do Đồng Usd Suy Yếu

 • Bạc tháng 3 ( SIH22) đóng cửa tăng +0,219 (+0,99%). Sự suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ cho giá kim loại, bạc đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 3 tuần.
 • Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ tác động trái ngược đối với đồng USD. Số việc làm phi nông nghiệp tháng 12 tăng +199000, thấp hơn so với kỳ vọng +450000 và là mức tăng nhỏ nhất trong một năm. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 giảm -0,3 xuống mức thấp nhất trong 22 tháng là 3,9%, cho thấy một thị trường lao động mạnh hơn kỳ vọng là 4,1%. Ngoài ra, tín dụng tiêu dùng tháng 11 của Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục + 39,99 tỷ USD (dữ liệu từ năm 1905), mạnh hơn kỳ vọng là + 20,00 tỷ đô la.
 • Chỉ số DXY giảm -0,601 (-0,62%). Chỉ số DXY chịu áp lực giảm sau khi bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 của Mỹ tăng ít hơn dự kiến. Ngoài ra, các dấu hiệu của lạm phát nhanh hơn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang gây trở ngại cho chính sách của ECB và thúc đẩy đồng euro. Điều này gây áp lực cho đồng USD.

Đồng (COMEX)

 • Đồng Comex phiên cuối tuần trước bật tăng trở lại sau 2 phiên giảm trước đó, đóng cửa quanh vùng 4.4
 • Hiện tại có thể thấy giá đang có dấu hiệu đi ngang trong vùng 4.35-4.5 khi liên tục có các phiên giằng co trong vùng này.

 

Năng Lượng

 

Giá Dầu Đóng Cửa Thấp Do Lo Ngại Về Nhu Cầu

 • Dầu thô WTI tháng 3 (CLH22) vào thứ sáu đóng cửa giảm -0,56 (-0,70%) kết phiên vùng 78.4 và xăng RBOB ( RBH22) đóng cửa giảm -0,54 (-0,23%) kết phiên vùng 2.3.
 • Vào thứ sáu, giá dầu thô WTI và xăng RBOB đã xoá bỏ đà phục hồi sớm lên mức cao mới trong 7 tuần và đóng cửa ở mức thấp hơn. Đồng đô la yếu hơn vào thứ sáu ban đầu đã đẩy giá năng lượng lên cao mặc dù dầu thô đã từ bỏ đà tăng của nó và giảm do lo ngại về nhu cầu sau khi bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 của Mỹ tăng ít hơn dự kiến. Chỉ số S&P 500 giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vào thứ sáu cũng làm giảm niềm tin vào triễn vọng kinh tế và nhu cầu năng lượng, đồng thời đè nặng lên giá dầu thô.
 • Dầu thô được hỗ trợ vì nhiệt độ lạnh khắc nghiệt đã tạm thời khiến các mở dầu ở Bắc Dakota và Tây Texas đóng cửa hoặc chậm lại, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng các nhà cung cấp sẽ không đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng trong tháng này. Điều đó có thể buộc một số nhà cung cấp tham gia thị trường giao ngay phải mua dầu thô để thực hiện nghĩa vụ của họ.

Giá Dầu Kéo Dài Đà Tăng Khi Lo Ngại Về Tác Động Nhu Cầu Của Omicron Giảm Bớt

 • Giá dầu toàn cầu tiếp tục tăng lên mức 80 USD/thùng vào ngày 8 tháng 1 nhờ sự đồng thuận ngày càng tăng rằng nhu cầu vẫn phục hồi đáng kinh ngạc trước làn sóng COVID-19 do omicron dẫn đầu hiện tại gây kinh hoàng vào cuối năm 2021.
 • Tỉ lệ nhập viện ở nhiều quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao giảm so với tỉ lệ nhiễm trùng tăng cao và người đứng đầu tổ chức y thế thế giới (WTO)cho biết ngày 6 tháng 1 rằng biến thể omicron lây nhiễm nhiều hơn dường như gây ra bệnh ít nghiêm trọng so với vùng đồng bằng chiếm ưu thế trên toàn cầu.

 

Nông Sản

 • Giá thuê container lạnh xuất trái cây đi Trung Quốc tăng cao.
 • Do vấn đề tắc nghẽn cửa khẩu đường bộ sang Trung Quốc trong những ngày qua, các doanh nghiệp đang chuyển dần sang xuất khẩu đường biển, tuy nhiên thời gian di chuyển sẽ kéo dài hơn và cần đến container đông lạnh. Điều này khiến giá cước thuê từ 60-70 triệu đồng nhảy vọt lên 200 triệu đồng/container.
 • Nguồn cung đậu tương tiếp tục thắt chặt và tình hình thời tiết không thuận lợi các quốc gia Nam Mỹ khiến giá đậu tương tiếp tục “nóng” trong thời gian sắp tới.
 • Tình hình căng thẳng biên giới giữa Nga – Ukraine có thể sẽ tác động đến giá lúa mỳ trong tương lai nơi được xem là vựa lúa mỳ châu Âu.
Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán