Thị trường Dầu có phiên giao dịch tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Giá dầu giảm 10 Đô la / thùng vào thứ Sáu, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi tin tức về biến thể Omicron mới khiến các quốc gia vội vàng hạn chế đi lại, làm tăng thêm lo ngại rằng nguồn cung có thể tăng lên trong quý đầu tiên.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này (OPEC +) sẽ nhóm họp vào thứ Năm, sau quyết định tuần trước của Hoa Kỳ và các chính phủ khác về việc giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược nhằm giảm giá xăng dầu.

Về phần mình, OPEC + đã mắc kẹt với mức tăng sản lượng hàng tháng lên 400.000 thùng / ngày (bpd) kể từ tháng 8, bất chấp những lời kêu gọi tăng sản lượng để đẩy giá dầu xuống.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM nói với Reuters: “Đánh giá ban đầu của OPEC về việc phối hợp phát hành (kho dự trữ) và sự xuất hiện đột ngột của một biến thể mới của coronavirus làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về tăng trưởng kinh tế và cân bằng dầu mỏ trong những tháng tới”.

Biến thể mới đang càn quét thị trường

Biến thể mới của coronavirus (được gọi là Omicron) đã khiến thị trường sợ hãi! Biến thể Omicron được phát hiện có nguồn gốc từ Nam Phi. Do đó, Anh, Singapore, các nước trong EU, Canada và Mỹ đã tạm dừng các chuyến bay đến đó. Tuy nhiên, hiện biến thể Omicron cũng đã xuất hiện ở Bỉ.

Điều khiến Omicron đáng sợ chính là nó có thể dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta, và các loại vắc-xin hiện tại có thể kém hiệu quả hơn đối với nó”. Trong tuần mới, thị trường sẽ tập trung vào các câu hỏi như:

 • Có bao nhiêu trường hợp nhiễm được xác định?
 • Biến thể này có thể mức độ lây truyền như thế nào so với biến thể Delta?
 • Các loại vắc-xin hiện tại có thực sự kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron không?

Pfizer đã nói rằng họ có thể sản xuất vắc-xin để chống lại biến thể Omicron trong khoảng 100 ngày. Tuy nhiên, cho đến nay, điều đó dường như vẫn chưa đủ để khiến thị trường yên tâm. Nhìn chung sự chú ý của thị trường sẽ dồn vào Omicron trong tuần mới!

Diễn biến thị trường hàng hóa

Nguyên liệu công nghiệp

 • Đóng cửa phiên giao dịch tuần này (ngày 26/11), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe – London kỳ hạn giao tháng 1/2022 tăng 16 USD (0,7%), giao dịch tại 2.308 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 3/2022 tăng 9 USD (0,4%), giao dịch tại 2.237 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tiếp tục thấp.
 • Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US – New York tiếp đà tăng tốt. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 3/2022 giảm 2,45 Cent (1%), giao dịch tại 242,95 Cent/lb. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 5/2022 cũng tăng 2,65 Cent (1,08), giao dịch tại 242,15 Cent/lb. Khối lượng giao dịch kỳ hạn tháng 3 tăng mạnh.
 • Tuần này giá cà phê robusta giữ được màu xanh của phiên trước đó khi vẫn còn mối lo nguồn cung và cấu trúc giá đảo hỗ trợ. Trong khi sàn New York đảo chiều giảm sau ngày nghỉ lễ theo xu hướng chung của hầu hết các sàn hàng hóa, tuy vẫn còn giữ cấu trúc giá đảo nhưng kỹ thuật đã vào vùng quá mua cần điều chỉnh, nên nhà đầu cơ thanh lý mạnh trong phiên kết thúc tuần.
 • Trong ngắn hạn, nguồn cung robusta được dự báo vẫn còn bị thắt chặt ít nhất là tới hết quý I/2022, khi mà cấu trúc giá đảo trên sàn London vẫn được duy trì.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 03/2022 trên sàn New York tiếp tục giao dịch giảm mạnh khi chỉ số đồng đô la Mỹ tăng vọt đạt đỉnh hơn 1 năm trở lại đây. Đường đóng cửa kết thúc phiên giao dịch tuần vừa rồi ở mốc 19.35$ tương đương với mức giảm 3.2%.
 • Cotton hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 3/22 tuần vừa rồi đã có tín hiệu đảo chiều rất mạnh sau khi các nhà đầu tư quan ngại về biến chủng Covid mới tại Nam Phi có thể sẽ kéo theo những biện pháp giãn cách xã hội kéo dài. Kết thúc phiên giao dịch tuần vừa rồi, cotton đóng cửa ở mốc 111.78$ tương đương với mức giảm mạnh 3.99%.
 • Giá Ca cao tháng 3/2022 trong phiên cuối tuần vừa rồi đã bị bán tháo do lo ngại một biến thể mới của Covid được xác định ở Nam Phi sẽ lan rộng ra toàn cầu và buộc các quốc gia phải đóng cửa hạn chế nhu cầu hàng hóa, bao gồm cả ca cao. . Giá ca cao hợp đồng tháng 3/22 kết thúc phiên giao dịch tuần trước quanh mốc 2396$ tương đương với mức giảm 7.24%.

Nông sản

 • Thị trường nông sản có vẻ tương đối miễn nhiễm với virus biến thể mới cũng như những biến động của các thị trường. Chỉ số giá nông sản của Bloomberg hiện đạt mức cao nhất 7 năm, dẫn đầu là giá cà phê và các nông sản chủ chốt như lúa mì, ngô và đậu tương.
 • Có những lý do riêng thúc đẩy giá nông sản tăng mạnh gần đây, song có một điểm chung là thời tiết năm nay khó khăn và triển vọng sản lượng vụ mới cũng không thuận lợi do hiện tượng thời tiết La Nina, nhu cầu tăng vọt sau đại dịch Covid-19 dẫn đến chuỗi cung ứng toàn cầu bị bóp nghẹt, sự thiếu hụt lao động hoặc gián đoạn nguồn cung lao động do Covid-19, và mới đây nhất là chi phí sản xuất tăng do giá phân bón và chi phí nhiên liệu như dầu diesel tăng.
 • Ngày 2 tháng 12, FAO của Liên Hiệp Quốc sẽ công bố Chỉ số giá lương thực hàng tháng, dự kiến sẽ đạt mức cao mới chưa từng có kể từ 10 năm trở lại đây trong tháng 11 này.

.

 • Theo số liệu từ Hiệp hội Xuất khẩu ngũ cốc quá gia Brazil (ANEC), xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tuần 20/11 đạt 402,345 tấn giảm 32,8% so với tuần trước. Xuất khẩu đậu tương trong cả tháng 11 được ANEC ước lượng sẽ đạt mức 2,6 triệu tấn
 • Trong khi đó, xuất khẩu ngô trong cùng kỳ đạt 704,658 tấn, tăng 34,5% so với tuần trước. Ước lượng xuất khẩu ngô trong cả tháng 11 được điều chỉnh nhẹ xuống còn 3,006 triệu tấn

Xuất khẩu lũy kế lúa mỳ của Canada đạt 3,9 triệu tấn trong tuần 21/11

 • Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Canada, xuất khẩu lúa mỳ trong tuần 21/11 của nước này đạt 190.900 tấn, giảm 38,3% so với tuần trước, đưa xuất khẩu lũy kế lên 3,923 triệu tấn
 • Trong khi đó xuất khẩu lúa mạch trong cùng kỳ tang lên 57,400 tấn, chỉ bằng 1/3 so với tuần trước và đưa xuất khẩu lũy kế lên 1,185 triệu tấn

BAGE: Sản lượng lúa mì tăng nhờ năng suất vượt kỳ vọng

 • Theo số liệu từ Sở giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires ( BAGE), tiến độ gieo trồng đậu tương trong tuần 24/11 của Argentina đã đạt 39,3% diện tích 16,5 triệu hecta gieo trồng dự kiến tang mạnh 10,7 điểm phần trăm
 • Tiến độ gieo trồng ngô của Argentina trong cùng kỳ tiếp tục diễn ra chậm khi chỉ có thêm 0,8% diện tích dự kiến được gieo trồng trong tuần 24/11, đưa tổng diện tích đã hoàn thành lên 2,1 triệu hecta, chiếm 30% diện tích dự kiến. Chất lượng ngô giảm mạnh khi chỉ còn 81% đạt chất lượng tốt/tuyệt vời, giảm 10 điểm phần tram.
 • Trong khi đó, tiến độ thu hoạch lúa mỳ diễn ra nhanh hơn với 32,8% diện tích gieo trồng đã được thu hoạch, tang mạnh 15,2 điểm phần tram. Đồng thời, năng suất thu hoạch được cao hơn so với dự kiến, khiến BAGE điều chỉnh tăng dự báo sản lượng lúa mỳ của Argentina thêm 0,5 triệu tấn lên 20,3 triệu tấn
 • Tuy nhiên, chất lượng lúa mỳ lại giảm, chỉ còn 53% tốt/tuyệt vời, giảm 6 điểm phần trăm so với tuần trước.

Kim loại

 • Vàng vào hôm thứ Sáu đóng cửa tăng +1,20 (+ 0,07%). Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm vào thứ Sáu do lo ngại về đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm mạnh vào thứ Sáu là yếu tố làm tăng giá đối với vàng. Chỉ số đô la ( DXY ) vào thứ Sáu giảm -0,715 (-0,74%). Lợi suất trái phiếu T giảm mạnh vào thứ Sáu đã làm giảm giá trị của đồng đô la khi lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần là 1,478%. Ngoài ra, đồng đô la đang chịu áp lực do lo ngại rằng sự lây lan của biến thể Covid mới sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và khiến Fed không thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Giá vàng thế giới đã có tuần giao dịch chao đảo mạnh khi biến động trong vùng từ 1.780 USD/ounce tới 1.845 USD/ounce. Có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tuần trước khi hồi phục trở lại và đóng cửa sát ngưỡng cản 1.800 USD/ounce.
 • Bạc kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm -0,389 (-1,66%). Giá kim loại quý hôm thứ Sáu biến động trái chiều, trong đó bạc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng
 • Giá bạc giảm vào thứ Sáu vì sự lây lan của biến thể Covid mới có thể dẫn đến khóa cửa và hạn chế đi lại làm giảm hoạt động kinh tế toàn cầu và nhu cầu đối với kim loại công nghiệp.
 • Lợi suất trái phiếu T giảm mạnh vào thứ Sáu đã làm giảm giá trị của đồng đô la khi lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần là 1,478%. Ngoài ra, đồng đô la đang chịu áp lực do lo ngại rằng sự lây lan của biến thể Covid mới sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và khiến Fed không thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này cũng tác động mạnh đến giá Bạc.
Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán