PHÂN TÍCH GIAO DỊCH ĐƯỜNG 

Giới thiệu chung về đường

Đường là một trong những mặt hàng tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, được sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uồng, y dược, tiêu dùng, ….

Sử dụng đường là một chất làm ngọt đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Ngày nay với việc thế giới đang tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo như Ethanol , tầm quan trọng của đường ngày càng tăng trong khu phúc hợp năng lượng. Đường được sử dụng làm nguyên liệu cho Ethanol.

Nguồn gốc

Đường là tên chung cho các loại Carbohydrate có vị ngọt dễ hòa tan được sử dụng trong nhiều thực phẩm

Đường từ 2 loại cây trồng chính: Củ cải đường, mía. Được trồng ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu.

 • Củ cải đường: Phát triển mạnh trong thời tiết lạnh, ẩm ướt hơn.
 • Cây mía: Phát triển mạnh ở những vùng đất ấm áp và đã thống trị nhiều thế kỷ.

Sau khi được sơ chế nguyên liệu, cắt/ép để lấy nước đường, chưng cất và ly tâm, sản phẩm cuối cùng thu được trong giai đoạn kết tinh được gọi là đường. Đường này có tính chất và chất lượng khác nhau được chia làm 2 loại cơ bản:

 • Đường chưa tinh luyện (Đường thô): Tỷ trọng giao dịch toàn cầu 61% (2018)
 • Đường tinh luyện (Đường trắng): Tỷ trọng giao dịch 39% (2018)

Về cơ bản, kỹ thuật luyện đường từ mía và củ cải không quá phức tạp, sản phẩm đầu ra tương đồng, rào cản kỹ thuật thấp. Điểm khác biệt duy nhất là luyện đường từ mía cần nhà máy hoặc dây chuyền tinh luyện đường riêng biệt. Trong khi đó, đường củ cải có thể được tinh luyện trực tiếp ngay trên cùng một dây chuyền sản xuất đường thô. Đường thô từ củ cải bắt buộc phải tinh luyện bởi mùi vị của củ cải. Đường 11 là sản phẩm đường thô, đường thô có giá thành rẻ hơn, dễ bảo quản và lưu kho.

Nơi trồng

 • Nam bán cầu: Khu vực có các nhà máy sản xuất mía đường lớn nhất thế giới. Thông thường, thời tiết năng nóng khắc nghiệt thiếu mưa dẫn đến hạn hán, làm giảm lượng mía có thể thu hoạch. Thời tiết khắc nghiệt dẫn đến cây mía nhỏ hơn nhưng lại tăng sản lượng đường sucrose từ mía.
 • Ở phía bên kia đường xích đạo là Nga và Châu Âu, là những khu vực sản xuất củ cải đường lớn nhất. Các điều kiện thời tiết bất lợi như lũ lụt đóng băng tuyết rơi khiến cây trồng có nguy cơ còi cọc.

Mùa vụ gieo trồng/ Thu hoạch

Giá đường theo mùa vụ

 

Các nhà sản xuất đường lớn trên thế giới

Trong niên vụ 2019/2020, sản lượng toàn cầu đạt 166,18 triệu tấn, với 182 triệu tấn dự kiến trong năm 2020/202. Khoảng 80% sản lượng đường trên thế giới được sản xuất ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. 20% còn lại đến từ củ cải đường được trồng hầu hết ở các vùng ôn đới của Bắc bán cầu. Tổng cộng 120 quốc gia sản xuất củ cải đường.

Các nhà nhập khẩu đường 

 

 

Tổng giá trị nhập khẩu đường trên toàn cầu là 25,1 tỷ USD vào năm 2020.

Nhìn chung, giá trị nhập khẩu của tất cả các nước mua đều giảm trung bình -10,6% kể từ năm 2016 khi lượng đường mua vào trị giá 28,1 tỷ USD. Qua từng năm giá trị đường nhập khẩu tăng 13,3% trong giai đoạn 2019-2020. 5 nước nhập khẩu đường lớn nhất là Hoa Kỳ, Indonesia, Trung Quốc, Ý và Malaysia. Kết hợp lại, các nhà nhập khẩu đường lớn này đã tạo ra 29,3% doanh số bán đường toàn cầu năm 2020.

Từ góc độ châu lục, các nước Châu Á tiêu thụ lượng đường nhập khẩu cao nhất trong năm 2020 với lượng mua trị giá 12,1 tỷ USD tương đương 48,2% tổng lượng đường toàn cầu. Ở vị trí thứ 2 là các nhà nhập khẩu Châu Phi với 20% trong khi Châu Âu là 17,2%.

Chu kỳ của đường

Nhìn vào giá Đường thế giới trong 50 năm qua, giá Đường thường chứng kiến một chu kỳ 5 đến 6 năm lặp lại:

 1. Chu kỳ giá đường thường được coi là phản ánh tính chất lâu năm của cây Mía:Trên phương diện cung ứng, phản ứng của nông dân trước sự thay đổi của thị trường sẽ bị chậm và có độ trễ.
 2. Phản ứng từ phía nguồn cung ứng có độ trễ cũng là dấu hiệu cho thấy sự can thiệp của chính phủ ở nhiều quốc gia nhằm giảm sự nhạy cảm của giá thành nội địa so với giá thành thế giới ở các mức độ khác nhau.
 3. Thặng dư toàn cầu hình thành trong vài năm sẽ khiến giá thường giảm xuống mức thấp, không đủ thu hút các khoản đầu tư mới vào nguồn cung.
 4. Giá tăng trở lại khi nhu cầu đường toàn cầu tăng đều đặn cho đến thời điểm nhu cầu được đáp ứng với khả năng cung ứng mới.
 5. Chu kỳ giá cả thường đi kèm với mô hình

3-4 năm giai đoạn thặng dư. Sau đó là 2 năm thâm hụt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đường

Dự trữ

Như với tất cả các loại hàng hóa , Dự trữ thấp cho thấy nhu cầu mạnh, nguồn cung yếu hoặc sự kết hợp của cả hai.

Ngoài ra, trữ lượng thấp cung cấp rất ít vùng đệm trong trường hợp hoạt động thu hoạch nguồn cung ứng trong tương lai bị gián đoạn.

Không giống như dầu mỏ hoặc đồng, nơi giếng hoặc mỏ có thể đóng cửa khi giá trượt xuống dưới giá thành sản xuất. Các nhà máy Mía Đường không thể chỉ để Mía trên ruộng, cũng như không có khả năng dự trữ đường mà họ làm ra cho đến khi giá tăng lên. Với chu kỳ cung ứng dài như vậy, nếu vấn đề xảy ra trên đường đến hoặc tại kho thì điều này có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Dự trữ giảm – > Hỗ trợ giá dự trữ tăng -> Áp lực lên giá

Đồng REAL Brazil

Brazil là nhà sản xuất và xuất khẩu mía đường hàng đầu thế giới, giá Đường thô có tương quan chặt chẽ với chi phí sản xuất ở Brazil.

Chi phí sản xuất nội địa bao gồm: gieo trồng, xay xát, nhân công và vận chuyển đường được tính bằng đồng nội tệ – “Real” .Trong khi đó, hợp đồng tương lai ICE được định giá theo USD (Đô la Mỹ).

Giá trị đồng REAL BRAZIL có tương quan cùng chiều với giá đường.

Ethanol

Đường và Ethanol là hai mặt hàng cạnh tranh trực tiếp với nhau do đều sản xuất từ Mía Đường.

 • Tỷ lệ Đường so với Ethanol được gọi là “Hỗn hợp đường” (Sugar Mix)
 • Mỗi nhà máy có tính linh hoạt , hoặc lượng có thể phân bổ cho đường hoặc Ethanol, dao động từ 50/50 cho đến 80% Đường và 20% Ethanol.

Thị trường Ethanol chịu ảnh hưởng từ thị trường Đường chủ yếu do các sản phẩm phụ từ Đường được sử dụng để sản xuất Ethanol. Vì vậy, Khi nhu cầu về Ethanol làm từ mía đường tăng lên, giá đường cũng có thể tăng lên.

Việc tăng cường sản xuất và sử dụng Ethanol đã tạo ra một nguồn thu bổ sung cho các nhà sản xuất và chế biến mía đường. Tạo thêm sự linh hoạt trong việc chuyển đổi giữa đường và Ethanol tùy thuộc vào điều kiện thị trường và cho phép nghành Mía đường Brazil phát triển.

Giá Ethanol Giảm:

 • Nhu cầu về Mía Đường để sản xuất Ethanol giảm.
 • Khả năng gây ra tình trạng Dự cung đường thô.
 • Lượng đường thô dồi dào sẽ khiến giá đường giảm.

Giá Ethanol tăng hỗ trợ giá đường giá Ethanol giảm áp lực lên giá đường 

Thời tiết

Trong khi thời tiết khô ấm là quan trọng đối với cây mía, hạn hán ở Brazil có thể gây thiệt hại đặc biệt là nông dân trồng mía, khiến chu kỳ sản xuất chậm hơn.

Trong khi đó, thời tiết ẩm ướt gây trở ngại cho việc thu hoạch mía, làm chậm việc đưa đường ra ngoài thị trường gây nguy cơ thiệt hại cho mùa vụ. Thời tiết ẩm ướt cũng làm giảm mạnh lượng đường trong mía. Đặc biệt nếu nó xảy ra vào cuối vụ ép tức là khi nhà máy đang chế biến mía.

“Các trục trặc trong quá trình sản xuất là yếu tố tác động đến giá”

Đối với đường mía thô, các ảnh hưởng của Elnino sẽ quét qua làm ảnh hưởng tới giá.

Sản lượng của Brazil bị hạn chế do công suất ép mía giảm, một thách thức cộng thêm việc chậm trễ trong thu hoạch do thời tiết ẩm ướt và ATR(hàm lượng đường trên 1 tấn mía) bị pha loãng.

Ở Ấn Độ, Elnino cho đến nay đã giảm bớt mưa gió mùa và sản xuất mía liên quan, nhưng mực nước hồ chứa vẫn cung cấp đủ nước cho nông dân.Tuy nhiên có cảnh báo về một đợt Elnino nghiêm trọng sẽ hạn chế việc trồng rừng vào năm sau.

Lạm phát

Trong lịch sử, Đường cho thấy mối tương quan đáng kể với lạm phát.

Trên thực tế,hợp đồng tương lại đường được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Trong môi trường lạm phát hợp đồng tương lai đường tương đối hiệu quả – ít nhất là so với các mặt hàng nông sản khác.

Thông tin hợp đồng giao dịch đường

 

Hợp đồng giao dịch đường trắng

Hàng hóa giao dịch  Đường trắng ICE EU
Mã hàng hóa  QW
Độ lớn hợp đồng  50 tấn / lot
Đơn vị yết giá  USD / tấn
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:

15:45 – 01:00 (ngày hôm sau)

Bước giá  10 cents / tấn (0.1 USD / tấn) 
Tháng đáo hạn  Tháng 3, 5, 8, 10, 12, với tổng số tháng được niêm yết là 8 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên  Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng  16 ngày trước ngày đầu tiên của tháng đáo hạn, vào thời điểm 17:55 (giờ London). Nếu ngày này không phải là ngày làm việc, ngày giao dịch cuối cùng sẽ là ngày làm việc liền trước
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Tiêu chuẩn theo quy định

Hợp đồng giao dịch đường 11

Hàng hóa giao dịch Đường 11 ICE US
Mã hàng hóa SBE
Độ lớn hợp đồng 112 000 pound/ lot
Đơn vị yết giá cent / pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

15:30 – 01:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.01 cent / pound
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 10
Ngày đăng ký giao nhận 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc cuối cùng của tháng trước tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Tiêu chuẩn theo quy định

KẾT LUẬN: Nên tham gia đầu tư đường không?

 

Như đã phân tích trên, đường là sản phẩm quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp thực phẩm và trong đời sống con người, giá trị hằng năm lên tới hàng chục tỷ đô la. Thị trường đường là nơi tiềm năng để cho cho nhà đầu tư gặt hái lợi nhuận lớn cũng như hạn chế rủi ro.

Hiện tại để việc đầu tư hiệu quả, lựa chọn được công ty uy tín và đảm bảo là điều rất quan trọng, CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA QUỐC TẾ TSA tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch hàng hóa phái sinh.

Nhiều sai lầm trong đầu tư hàng hóa của các nhà đâu tư mới như đặ sai lệch, không cập nhật hết các thông tin thị trường dẫn đến đưa ra các chiến lược giao dịch không đúng. Tất cả có thể được giải quyết nếu bạn đồng hành cùng chúng tôi.

Chúng tôi luôn bên cạnh bạn để:

 • Đăng ký tài khoản, hướng dẫn đặt lệnh, nộp/ rút tiền vào tài khoản và giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan.
 • Cung cấp thông tin thị trường, phân tích thị trường hàng ngày.
 • Tư vấn miễn phí chiến lược đầu tư hiệu quả, quản trị rủi ro cho khách hàng.

Mọi thắc mắc tư vấn xin vui lòng liên hệ

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán