Bản tin Nguyên liệu công nghiệp: 22/08/2022

 

 

Kết thúc tuần giao dịch 15/08 – 21/08, bông và đường diễn biến trái chiều. Bông tạo gap up tuần sau hơn 5 năm khi sản lượng bông toàn cầu được dự báo giảm mạnh do yếu tố thời tiết diễn biến tiêu cực đối với sự phát triển của bông tại các quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới. Đường suy yếu khi giá xăng dầu lần thứ 3 liên tiếp được điều chỉnh giảm tại Brazil đã thúc đẩy nguồn cung nới lỏng.

Ba quốc gia xuất khẩu bông hàng đầu thế giới lần lượt là Mỹ, Brazil và Ấn Độ đều đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến xấu của thời tiết đối với các cánh đồng bông niên vụ 22/23. Trong đó, sản lượng cũng như xuất khẩu bông niên vụ 22/23 tại Mỹ được dự báo đạt mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, do khô nóng diễn ra trong thời gian dài. Khô hạn cũng là nhân tố khiến Brazil cắt giảm 30% sản lượng bông niên vụ này. Cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi thời tiết là Ấn Độ khi mưa lớn kéo dài đã khiến quốc gia này từ nước có sản lượng lớn thứ 2 thế giới và xuất khẩu lớn thứ 4 thế giới sẽ phải chịu cảnh nhập khẩu.

Dự báo thời tiết trong tuần này, mưa bắt đầu xuất hiện với tần xuất nhiều hơn tại vùng Texas, khu vực trồng bông chính và cũng là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ khô nóng thời gian qua. Thông tin này dự kiến sẽ khiến chất lượng mùa vụ tại đây được cải thiện đáng kể, phần nào hạn chế sản lượng bị sụt giảm khi giai đoạn thu hoạch đang đến gần.

Tại Brazil thời tiết khô hạn duy trì với độ ẩm tối đa chỉ quanh mức 30%, đây cũng không phải là thông tin quá xấu khi tại quốc gia này bông đang ở giai đoạn đầu của thu hoạch nên thời tiết khô ráo cũng không cản trở đến tiến độ thu hoạch. Trong khi đó, Ấn Độ được dự báo sẽ có sự chuyển biến tích cực lên khi tần suất ngày có mưa cũng giảm dần và kỳ vọng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đế việc thu hoạch diễn ra trong tháng 09 tới.

 

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

 

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán