Cuộc chiến toàn cầu về giá dầu đang trở nên gay gắt khi cả Nhà Trắng và OPEC + đều báo hiệu quyết tâm đưa thị trường đến nơi họ muốn với nguồn cung dầu thô mà họ có trong tay.

Dầu thô phục hồi từ mức thấp nhất trong 8 tuần vào thứ Hai sau khi một đại biểu OPEC + được dẫn lời nói rằng liên minh sản xuất dầu toàn cầu có thể điều chỉnh kế hoạch sản xuất nếu các nước tiêu thụ giải phóng dự trữ của họ để có thêm nguồn cung trên thị trường, nhằm đẩy giá xuống thấp hơn.

OPEC +, vẫn đang giữ lại khoảng 5,0 triệu thùng nguồn cung thường xuyên hàng ngày từ thị trường, cho biết họ sẽ duy trì mức tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày – không nhiều hơn.

Giá dầu thô tăng ổn định nhưng đà tăng của thị trường bị hạn chế bởi một báo cáo của Bloomberg rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị bán dầu từ nguồn dự trữ của mình trong 24 giờ tới và động thái này sẽ có sự hợp tác của các quốc gia tiêu thụ khác.

Báo cáo của Bloomberg cho biết: “Hoa Kỳ đang chuẩn bị giải phóng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của mình vào thứ Ba, cùng với các quốc gia tiêu thụ khác,” báo cáo của Bloomberg cho biết, trích dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề này.

Báo cáo cho biết thêm: “Tình hình vẫn đang tiếp diễn và các kế hoạch có thể thay đổi nhưng Mỹ đang xem xét việc giải phóng hơn 35 triệu thùng theo thời gian”.

Tổng thống Joe Biden, kiến ​​trúc sư trung tâm của cuộc chiến chống lại giá dầu cao của người tiêu dùng do OPEC + cắt giảm sản lượng, đã không nói về bất kỳ bản phát hành SPR nào khi ông phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Hai.

Nhưng thị trường đang xôn xao với suy đoán rằng cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn và cả hai bên sẽ duy trì quyết tâm của mình.

John Kilduff, thành viên sáng lập tại quỹ phòng hộ Again Capital, cho biết: “Con số báo cáo về việc phát hành SPR của Nhà Trắng bởi Bloomberg có vẻ phù hợp và có thể giúp giảm giá, đặc biệt là nếu cuộc tấn công dữ dội mới của Covid được thấy ở châu Âu tiếp tục diễn ra”.

“OPEC + tất nhiên đã chuẩn bị sẵn phản ứng của mình và có thể thực hiện điều đó nếu WTI xuống dưới 70 Đô la.”

WTI tương lai, dầu thô tiêu chuẩn của Mỹ, tăng 81 cent, tương đương 1,05%, ở mức 76,75 USD / thùng, sau khi chạm mức thấp nhất trong 8 tuần là 74,76 USD. Trong bốn tuần qua, WTI đã mất 9%, kết thúc đợt phục hồi 9 tuần trước đó, đạt mức tăng 18%. Trước đợt bán tháo gần đây nhất, WTI đã giao dịch ở mức cao nhất trong bảy năm là 85,41 Đô la vào giữa tháng 10. Nó cũng vẫn tăng 58% trong năm.
Dầu Brent, giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, cũng tăng 81 cent, tương đương 1,03%, ở mức 79,70 USD / thùng.

Dầu Brent đã mất 8% trong bốn tuần qua, sau khi tăng 18% trong bảy tuần liên tiếp. Chỉ vào giữa tháng 10, nó đã đạt mức cao nhất trong bảy năm là 86,70 Đô la. Bất chấp sự sụt giảm trong bốn tuần qua, nó vẫn tăng 53% so với năm ngoái.

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

BẢN TIN HÀNG HÓA 31/03/2023
31Th3

BẢN TIN HÀNG HÓA 31/03/2023

  YẾU TỐ CUNG CẦU TRỞ LẠI, GIÁ HÀNG HOÁ THẾ GIỚI XU HƯỚNG TĂNG   Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 13)
30Th3

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 13)

HỎI ĐÁP GIAO DỊCH HÀNG HÓA (SỐ 13) Giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa là gì? Giao dịch hợp đồng Liên kỳ hạn (Intermonth) và

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 12)
30Th3

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 12)

HỎI ĐÁP GIAO DỊCH HÀNG HÓA (SỐ 12) Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn là gì?   Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (hay còn gọi là hợp đồng futures)