Bản tin Kim loại: 22/08/2022

 

 

Vào sáng nay, các Ngân hàng Trung Quốc đã tiến hành cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 1 năm 5 điểm cơ bản từ mức 3.7% xuống 3.65% sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) 1 năm vào đầu tuần trước. Động thái này nhằm kích thích nền kinh tế đang suy yếu bởi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng. Giá đồng đã bật tăng ngay sau khi tin tức này được công bố, tuy nhiên, lực bán tiếp tục quay trở lại khi nhiều đánh giá cho rằng nhu cầu tiêu thụ đồng vẫn sẽ còn đối diện với nhiều khó khăn.

Thực tế, mức cắt giảm lãi suất LPR 5 điểm cơ bản là tương đối khiêm tốn, trong khi lần cắt giảm LPR gần nhất trước đó là từ hồi tháng Giêng. Lãi suất LPR 5 năm, được sử dụng làm tham chiếu cho các khoản vay thế chấp tiếp tục có lần cắt giảm thứ 3 trong năm nay. Tuy nhiên, 2 lần hạ lãi suất LPR trước đó cũng chưa cho thấy sự hiệu quả đáng kể trong việc hỗ trợ cho ngành bất động sản đang gặp nhiều thách thức. Doanh số bán nhà vẫn tăng trưởng âm 11 tháng liên tiếp và do vậy, lần cắt giảm này nhiều khả năng sẽ khó đem lại đòn bẩy tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế Trung Quốc. Nhu cầu về đồng cho lĩnh vực xây dựng, chiếm khoảng 22% cơ cấu tại quốc gia này, vẫn sẽ gặp áp lực trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, bên cạnh việc cắt giảm lãi suất, Chính phủ Trung Quốc liên tục cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng việc phát hành nợ và cung cấp các khoản cho vay đặc biệt. Điều này ít nhiều cũng sẽ tác động tích cực hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc so với các tháng trước và giá đồng sẽ khó có thể giảm quá sâu.

Về mặt vĩ mô, các dữ liệu kinh tế trọng tâm như dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE, thước đo lạm phát yêu thích của FED và những phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell tại Hội nghị kinh tế Ngân hàng Trung ương toàn cầu sẽ tập trung vào cuối tuần. Do đó, trước sự không chắc chắn về bước đi tiếp theo của FED, nhiều khả năng xu hướng nắm giữ đồng Dollar Mỹ có tính trú ẩn vẫn sẽ được thúc đẩy và điều này tạo ra áp lực lên giá đồng. Tuy nhiên, với dự đoán PCE tháng 7 sẽ hạ nhiệt, nhiều khả năng giá đồng sẽ phục hồi vào cuối tuần.

 

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán