HỎI ĐÁP GIAO DỊCH HÀNG HÓA

(SỐ 11)

Ký quỹ là gì? Giải thích các khái niệm ký quỹ?

 

Trong hoạt động giao dịch hàng hóa, ký quỹ là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều nhất. Bởi ký quỹ có ý nghĩa quyết định đến số tiền tối thiểu các nhà đầu tư cần để tham gia giao dịch hàng hóa.

Ký quỹ là khoản tiền hoặc tài sản được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ trong Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn và Hợp đồng quyền chọn. Số tiền ký quỹ trên tài khoản giao dịch hàng hóa được coi như một khoản đảm bảo về tài chính cho việc thực hiện theo cam kết của mỗi bên khi tham gia vào thị trường.

Ký quỹ ban đầu là mức ký quỹ tối thiểu mà khách hàng phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa theo quy định của MXV khi thực hiện mở vị thế. Mức ký quỹ ban đầu của từng loại hàng hóa sẽ được các Sở Giao dịch trên thế giới thay đổi dựa vào giá và biến động giá của các loại hàng hóa này.

Ký quỹ duy trì là mức ký quỹ tối thiểu mà khách hàng phải có trên tài khoản giao dịch hàng hóa theo quy định của MXV để duy trì vị thế mở.

Hệ số ký quỹ là hệ số nhân trên mức ký quỹ ban đầu, ký quỹ duy trì công bố mà Thành viên hoặc Sở Giao dịch Hàng hóa áp dụng cho từng khách hàng hoặc từng phân định danh mục khách hàng khác nhau tại mọi thời điểm hoặc điều chỉnh tăng giảm tạm thời có báo trước để phản ánh đúng mức độ biến động và rủi ro thị trường.

Ký quỹ yêu cầu là số tiền ký quỹ tối thiểu trên tài khoản giao dịch để đảm bảo các nghĩa vụ trong giao dịch bao gồm mở vị thế mới và duy trì vị thế mở. Mức ký quỹ yêu cầu cho từng khách hàng được tính bằng hệ số ký quỹ áp dụng nhân với các mức ký quỹ ban đầu và duy trì công bố.

Như vậy, số tiền tối thiểu để nhà đầu tư có thể giao dịch một loại hàng hóa sẽ bằng mức ký quỹ ban đầu của loại hàng hóa đó, nhân với hệ số ký quỹ và cộng với các loại phí trong giao dịch hàng hóa (xem chi tiết các loại phí tại Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 9): Mở tài khoản giao dịch).

Tôi có thể theo dõi các thay đổi về mức ký quỹ giao dịch hàng hóa ở đâu?

 

Dựa vào biến động của thị trường, các Sở Giao dịch Hàng hóa liên thông sẽ có sự điều chỉnh đối với mức ký quỹ ban đầu. Mức ký quỹ này sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn cầu, với từng loại hàng hóa cụ thể. Mức ký quỹ sẽ được quy định bằng loại tiền tệ tương ứng với mặt hàng đó, theo Dollar Mỹ, Yên Nhật hoặc Ringgit Malaysia,…

Tại Việt Nam, MXV sẽ có thông báo gửi tới toàn thị trường về sự thay đổi mức ký quỹ ban đầu đối với 42 loại hàng hóa đang niêm yết giao dịch. Các nhà đầu tư có thể tra cứu các mức ký quỹ đang được áp dụng tại MXV theo đường link https://tsahanghoa.com/muc-ky-quy-giao-dich-hang-hoa-tai-mxv/

Nguồn: Báo Công Thương

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán