HỎI ĐÁP GIAO DỊCH HÀNG HÓA

(SỐ 13)

Giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa là gì?

Giao dịch hợp đồng Liên kỳ hạn (Intermonth) và hợp đồng Liên hàng hóa (Intercommodity) đều thuộc chiến lược giao dịch Spread – chiến lược giao dịch kinh doanh chênh lệch giá giữa các hợp đồng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá giữa tối thiểu 2 hợp đồng, đồng thời giảm thiểu rủi ro so với giao dịch Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn. Trong đó:

Liên kỳ hạn: Chiến lược thực hiện đồng thời mua và bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của cùng một loại hàng hóa nhưng khác tháng đáo hạn.

Liên hàng hóa: Chiến lược thực hiện đồng thời mua và bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn của cùng tháng đáo hạn nhưng khác loại hàng hóa, trong đó các hàng hóa này cần có mối liên hệ với nhau về đặc tính hoặc có thể thay thế cho nhau.

Hiện tại giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa đã và đang được giao dịch phổ biến trên thế giới, có vai trò quan trọng trong cả hoạt động bảo hiểm giá (hedging) và đầu tư. Hai loại hợp đồng giao dịch này cho phép các nhà đầu tư được hưởng mức ký quỹ thấp khi nắm giữ các hợp đồng khác chiều liên kỳ hạn hoặc liên hàng hóa, dễ dàng quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. Để tra cứu kỹ quỹ của giao dịch hợp đồng liên kỳ hạn và liên hàng hóa, bạn đọc có thể truy cập đường link https://mxv.com.vn/van-ban/van-ban-do-mxv-ban-hanh-c32.html

MXV có hỗ trợ giao dịch thoả thuận trên thị trường phi tập trung không?

Khác với thị trường giao dịch tập trung, thị trường giao dịch phi tập trung (OTC) là những thỏa thuận riêng giữa hai bên tham gia và không bị ràng buộc bởi các điều kiện khắt khe từ các Sở Giao dịch hàng hóa. Các bên có quyền đàm phán và thương lượng các điều khoản hợp đồng phù hợp nhất. Đổi lại, các giao dịch này đối mặt với nguy cơ rủi ro cao khi các đối tác tham gia không thực hiện những cam kết trong hợp đồng. Tính thanh khoản của thị trường cũng khá thấp do số lượng nhà đầu tư tham gia hạn chế.

Các sản phẩm hiện đang liên thông giao dịch tại MXV hầu hết sẽ là giao dịch tập trung trên nền tảng giao dịch điện tử, đáp ứng nhu cầu về tính thanh khoản cao cũng như sự minh bạch của thị trường. Việc giao dịch thoả thuận sẽ chỉ áp dụng riêng đối với các sản phẩm kim loại thuộc Sở Giao dịch Kim loại London (LME).

 

Nguồn: Báo Công Thương

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán