Giới thiệu chung
Khi tự nhiên là nguồn năng lượng quan trọng chỉ sau dầu mỏ va than đá. Tương tự như dầu mỏ và than, khí tự nhiên là 1 dạng nguyên liệu hóa thạch với thành phần là một hỗ hợp các khí từ lòng đất từ quá trình hủy yếm khí các chất hữu cơ, trong đó chủ yếu là khí mê tan.

Khí tự nhiên được phát triển thương mại lần đầu tiên vào năm 1825 ở Mỹ, sau đó được phát triển như một nguồn năng lượng chính trên khắp thế giới.

Theo EIA, đến năm 2035 khí tự nhiên chiếm đến 25% thị trường năng lượng, giành vị trí thứ 2 và đẩy than xuống vị trí thứ 3

.

Có vẻ thấy khí tự nhiên là sản phẩm nhiên liệu hóa thạch duy nhất tăng trưởng trong giai đoạn kinh tế mới

Thành Phần 

Khí tự nhiên có thể tìm thấy chính nó hoặc kết hợp với dầu. Nó không màu không mùi và thực sự là một hỗ hợp Hydrocarbon bao gồm Ethane, Propan và Butan. Nước, dầu, lưu huỳnh, Carbon dioxide, nitơ và các chất khác có thể trộn với khi đi ra từ mặt đất.

 1. Khí tự nhiên nguyên chất.
 2. Ở trạng thái khô.
 3. Ở trạng thái lỏng.

Trong tự nhiên, Khí nằm trong lớp trầm tích của vỏ trái đất và được hình thành với dầu mỏ khi có nhiệt độ và áp suất cao tại đó. Khí tự nhiên được khai thác bằng các giếng điều áp.

Hàng triệu đến hàng trăm triệu năm trước, tàn tích của thực vật và động vật tích tụ trong thời gian dài thành lớp dày trên trái đất và đáy đại dương đôi khi lẫn với cát phù sa và canxicarbonat. Theo thời gian, những lớp này bị chôn vùi dưới cát, phù sa và đá. Áp suất và nhiệt đã thay đổi một số vật liệu giàu Hydro và carbon thành than một số thành dầu, một số thành khí tự nhiên.

Cung – Cầu khí GAS

Hai nhà cung ứng hàng đầu có tầm ảnh hưởng đáng kể đến thị trường khí tự nhiên là Mỹ và Nga.

Với lưu trữ chỉ đứng thứ 5 trên thế giới nhưng Mỹ hiện là quốc gia sản xuất khí tự nhiên lớn nhất.

Top 10 quốc gia sản xuất khí Gas lớn nhất

Top 10 quốc gia tiêu thụ khí Gas nhiều nhất

Lợi ích của khí tự nhiên

 • Khí tự nhiên là dạng năng lượng sạch nhất và là dạng năng lượng hiệu quả cao.
 • Thành phần hóa học đơn giản của khí tự nhiên có ít tạp chất hơn và thường dẫn đến ít ô nhiễm hơn .
 • Sử dụng khí đốt tự nhiên thay vì dầu mỏ và than đá sẽ tạo ra ít hóa chất hơn gây ra khí nhà kính, mưa axit khói bụi và các dạng ô nhiễm có hại khác.
 • Thúc đẩy sử dụng các dạng năng lượng sạch. Khí tự nhiên được sử dụng làm nguyên liệu thô trong ô tô, cánh quạt năng lượng gió và các vật liệu tiết kiệm năng lượng.
 • Khoảng 90% khí tự nhiên được sản xuất và cung cấp dưới dạng năng lượng hữu ích. Để so sánh chỉ có 30% năng lượng chuyển đổi đến tay người tiêu dùng.

Hầu hết việc sử dụng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ là để sưởi ấm và tạo ra điện. Một số lĩnh vực khác có nhu cầu tiêu thụ khí Gas là:giao thông, công nghiệp…

Mùa vụ

Nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên có 2 đỉnh theo mùa :

Mùa Đông: Thời tiết lạnh giá làm tăng nhu cầu sưởi ấm bằng khí tự nhiên trong các khu dân cư và thương mại.

Mùa Hè: Sử dụng máy điều hòa không khí làm tăng nhu cầu điện năng, một phần điện được cung cấp bằng các máy phát điện sử dụng khí tự nhiên.

Nghành điện:Là nghành tiêu thụ khí đốt tự nhiên lớn nhất.

Tiêu thụ khí đốt tự nhiên trong nghành điện đạt đỉnh điểm vào mùa hè khi nhu cầu sử dụng điện cao nhất. Ngược lại mùa xuân và mùa thu có mức tiêu thụ thấp nhất.

Công nghiệp:Có tính thời vụ ít nhất, dao động từ 22Bcf/d vào mùa đông và 18Bcf/d vào mùa hè.

Khu dân cư và thương mại:Tiêu thụ đạt đỉnh điểm vào mùa đông để sưởi ấm. Trong những tháng mùa đông tiêu thụ khí cho các khu dân cư và thương mại chiếm 50% tổng lượng khí đốt.

Giá thường chạm đáy vào tháng 4 và tháng 9 ; trong khi tạo đỉnh vào tháng 6-7 và chính đông vào tháng 11-12.

Các nhân tố ảnh hưởng 

Giá dầu thô

Giá dầu thô và Giá khí đốt tự nhiên luôn biến động song song do sự liên kết giữa 2 mặt hàng này theo cung cầu.

Mối tương quan giữa 2 mặt hàng này có xu hướng tách ra từ năm 2008-2016.

Cạnh trang tài nguyên

Về phía nguồn cung,dầu thô và khí tự nhiên cạnh tranh trực tiếp về nguồn tài nguyên khoan ở giếng. Khí tự nhiên có thể được sản xuất từ 3 loại giếng: Giếng liên kết, không liên kết, ngưng tụ.

 • Các giếng liên kết: Sản xuất dầu chủ yếu với khí tự nhiên như một sản phẩm phụ.
 • Các giếng không liên kết: Chỉ sản xuất khí tự nhiên, đôi khi chỉ với một lượng dầu nhỏ.
 • Các giếng ngưng tụ: Tạo ra khí tự nhiên cùng với chất lỏng khí tự nhiên.

Vì vậy, hầu hết các công ty thăm dò khai thác cả khí đốt tự nhiên và dầu. Do đó, họ phải đưa ra các quyết định liên quan đến việc phân bổ vốn và tài nguyên để thăm dò và phát triển một trong hai loại hàng hóa dựa trên lợi tức đầu tư.

Thay thế nhiên liệu

 • Một số nguyên liệu tinh chế được sản xuất từ dầu thô là những sản phẩm thay thế cạnh tranh cho khí tự nhiên.
 • Trong lĩnh vực sản xuất điện và công nghiệp: Dầu thô và khí tự nhiên là 2 sản phẩm cạnh tranh trực tiếp.
 • Giá Dầu thô tăng có thể sẽ khuyến khích việc sử dụng thay thế khí đốt tự nhiên cho các sản phẩm dầu. Điều này làm tăng nhu cầu khí đốt.

Thời tiết

Bão và thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt.

Yếu tố ảnh hưởng tới nguồn cung này buộc các máy lọc dầu phải chậm lại hoặc ngừng sản xuất trong thời gian các hiện tượng thời tiết đe dọa.

Thời tiết ảnh hưởng đến việc đi lại dẫn đến việc cung cấp khí đốt bị trì hoãn.

Mùa Đông

Ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu dân cư và thương mại.

Trong những tháng lạnh giá, nhu cầu khí đốt tự nhiên để sưởi ấm của dân cư và thương mại tăng. Nhu cầu tăng -> giá tăng.

Nếu thời tiết lạnh và khắc nghiệt bất ngờ xảy ra. Tác động lên giá có thể tăng vì nguồn cung không thể phản ứng nhanh với sự gia tăng nhu cầu trong ngắn hạn.

Ảnh hưởng của thời tiết đến giá khí thiên nhiên có thể lớn hơn nếu hệ thống truyền dẫn khí thiên nhiên đã hoạt động ở mức hoặc gần hết công suất. Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trong kho có thể giúp giảm bớt tác động của nhu cầu cao trong thời tiết lạnh.

Mùa Hè 

Nhiệt độ mùa hè cao có thể ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến giá khí tự nhiên. Thời tiết nóng làm tăng nhu cầu điều hòa không khí trong các tòa nhà.

Tăng nhu cầu về khí đốt nghành điện từ đó hỗ trợ tăng giá.

Trong thời kỳ nhu cầu cao, giá khí đốt tự nhiên trên thị trường giao ngay có thể tăng mạnh nếu nguồn cung khí đốt tự nhiên tương đối thấp hoặc bị hạn chế.

Ngoài ra sự gia tăng tiêu thụ khí đốt tự nhiên của nghành điện trong mùa hè có thể dẫn đến lượng khí đốt tự nhiên bơm vào kho chứa ít hơn bình thường.

Giảm Khối lượng dự trữ có sẵn vào mùa đông. Điều này ảnh hưởng đến giá cả

Dự trữ

Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên được lưu giữ trong kho đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu cao điểm.

Mức khí tự nhiên trong các mỏ lưu trữ dưới lòng đất ảnh hưởng đến nguồn cung tổng thể. Dự trữ giúp đáp ứng nhu cầu theo mùa và tăng đột biến – điều mà sản xuất trong nước và nhập khẩu không đáp ứng được.

Mức độ khí đốt tự nhiên trong kho thường tăng từ tháng 4 đến tháng 10, khi nhu cầu chung về khí đốt tự nhiên thấp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây việc bơm khí tự nhiên vào kho tiếp tục diễn ra vào tháng 11. Mức độ khí đốt tự nhiên trong kho thường giảm từ tháng 11 đến tháng 3. Khi nhu cầu về khí đốt nói chung là cao.

Kinh tế Mỹ

Sức mạnh của nền kinh tế ảnh hưởng đến thị trường khí tự nhiên.

Khi nên kinh tế phát triển, giá khí đốt cũng tăng theo.

Trong một nền kinh tế mạnh mẽ cho thấy sự tăng trưởng tốt, đặc biệt là thị trường công nghiệp và thương mại.

Nhu cầu đối với nguồn tài nguyên này tăng đột biến.

Đồng USD

Giá khí tự nhiên và giá USD có mối quan hệ tỷ lệ nghịch rất chặt chẽ.

Khi đồng đô la suy yếu, hàng hóa niêm yết bởi đồng USD rẻ hơn đối với các nước nhập khẩu.

Đồng USD tăng – > Khí tự nhiên giảm và ngược lại.

Thông tin hợp đồng 

Related posts

Lastest Posts

CRUDE OIL PLUNGE 11%
12Dec

CRUDE OIL PLUNGE 11%

According to the Mercantile Exchange of Vietnam (MXV), the commodity market has just ended a very volatile trading week. Many key commodities recorded the most swinging closing levels in months.

Rubber – Mặt hàng giá trị
05Oct

Rubber – Mặt hàng giá trị

Tại sao cao su có giá trị ? Cao su là một vật liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ của nhà máy nước

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng
05Oct

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng

Giới thiệu chung Ca cao là một sản phẩm có nguồn gốc từ hạt sấy khô và lên men của cây Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của vị