Giới thiệu chung

Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúaHạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt gạo lức hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng, nếu xát rối để giữ phần lớn lượng cám bổ dưỡng thì gọi là gạo xát rối hoặc gạo nguyên cám. Gạo là lương thực phổ biển của gần một nửa dân số thế giới.

Từ gạo có thể chế biến thành rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như bánh cốm, bánh nếp, bánh tẻ, bánh chưng, xôi, mỳ, bún, phở hay rượu.

Gạo là lương thực chính trong ẩm thực châu Á, khác với lương thực chính trong ẩm thực châu Âu, Mỹ là lúa mỳ, bột mỳ.

Phân loại

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Gạo Thô là nghành sản xuất quy mô lớn năng suất cao có bốn loại gạo chính trên toàn thế giới:

  • Indica – chủ yếu được trồng ở các vùng nhiệt đới cận nhiệt đới phổ biến ở Châu Á, chiếm hơn 75% thương mại toàn cầu.
  • Japonica – Thường được trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ hơn như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản… Chiếm 10% thương mại toàn cầu.
  • Aromatic – Chủ yếu là gạo thơm từ Thái Lan và Basmati từ Ấn Độ và Pakistan chiến 12-13% thương mại toàn cầu và bán được giá cao.
  • Glutinous – chủ yếu trồng ở Đông Nam Á.

Quá trình sản xuất

Bao gồm 6 giai đoạn:

  • Gieo trồng: Ở giai đoạn này cây lúa sẽ được trồng để lấy hạt. Người nông dân cần phải được cung cấp đủ lượng đất và nước trong giai đoạn này. Lúa thường được trồng trên những cánh đồng ngập nước.
  • Thu hoạch: Khi lúa chín người nông dân bắt đầu thu hoạch. Quá trình gieo trồng và thu hoạch diễn ra trong khoảng 3 tháng.
  • Sấy: Lúa sau khi thu hoạch được đem đi sấy để làm giảm độ ẩm còn khoảng 20%. Có thể sử dụng máy móc hoặc ánh nắng trong giai đoạn này.
  • Tách: Đây là công đoạn tách bỏ vỏ để sản xuất gạo lứt. Gạo lứt chứa lớp cám giàu vitamin và khoáng chất.
  • Nghiền: Gạo thô được sản xuất từ gạo lứt qua quá trình say xát.
  • Đóng gói để bán ra ngoài thị trường

Các nước nhập khẩu lớn nhất

Các nước xuất khẩu lớn nhất

Ấn Độ và Trung Quốc luôn là 2 quốc gia dẫn đầu trong nhập khẩu và tiêu thụ Gạo thô khi dân số 2 quốc gia này chiếm 1/4 dân số toàn thế giới.

Các nhân tố ảnh hưởng tới giá

Ảnh hưởng cung cầu đến từ Trung Quốc và Ấn Độ

Luôn đứng đầu thế giới về sản lượng cũng như tiêu thụ,nền văn hóa sử dụng gạo làm thực phẩm chính cũng như là 2 quốc gia đông dân nhất thế giới.

Hàng tồn kho

Ảnh hướng tới từ sự dư thừa cũng như thiếu hụt nguồn cung trên toàn thế giới. Những năm gần đây Trung Quốc dần tích trữ gạo nhiều hơn Ấn độ,

Chính sách thương mại

Các chính sách liên quan đến xuất nhập khẩu gạo của các nước lớn tác động trực tiếp đến giá.

Giá dầu thô

Quá trình sản xuất gạo quy mô lớn cần dùng đến nhiều máy móc như: máy tưới ruộng máy kiểm soát mực nước trong quá trình gieo cấy hay máy cắt, máy sấy trong quá trình thu hoạch. Qua đó giá dầu thô có ảnh hưởng đến giá Gạo thô.

Yếu tố mùa vụ

Giá gạo thường bắt đầu tăng từ tháng 3 và tạo đỉnh vào tháng 6 khi đây là thời điểm gieo trồng trong năm.

Thông tin hợp đồng

Related posts

Lastest Posts

CRUDE OIL PLUNGE 11%
12Dec

CRUDE OIL PLUNGE 11%

According to the Mercantile Exchange of Vietnam (MXV), the commodity market has just ended a very volatile trading week. Many key commodities recorded the most swinging closing levels in months.

Rubber – Mặt hàng giá trị
05Oct

Rubber – Mặt hàng giá trị

Tại sao cao su có giá trị ? Cao su là một vật liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ của nhà máy nước

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng
05Oct

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng

Giới thiệu chung Ca cao là một sản phẩm có nguồn gốc từ hạt sấy khô và lên men của cây Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của vị