Tại sao cao su có giá trị ?

Cao su là một vật liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ của nhà máy nước lỏng được gọi là Latex.

Mủ cao su thường được trồng từ cây cao su, vốn là bản địa của rừng mua nhiệt đới Brazil. Các loại cây khác như bồ công anh cũng tạo ra chất màu trắng đục.

Nguồn gốc của dấu vết cao su trờ lại nền văn minh sơ khai của Trung và Nam Mỹ. Rất lâu trước khi những người chinh phục Châu Âu đến, người dân bản địa của thế giới mới đã sử dụng cao su để tạo ra những quả bóng nảy, keo dán và thậm chí cả dép cao su.

Tuy nhiên , phát hiện của Charles Goodyear vào năm 1893 về một quá trình gọi là cao su lưu hóa đã biến đổi cao su từ một loại vật liệu công nghiệp thủ công thành một sản phẩm đột phá của thời đại Công nghiệp.

Lưu hóa cho phéo các nhà sản xuất chuyển đổi từ cao su tự nhiên thành các vật liệu bền hơn.

Với sụ phát minh ra ô tô và những năm 1800, cao su đã trở thành một liệu thiết yếu trong sản xuất lốp xe, gioăng, ống mềm, thảm sàn và các bộ phận ô tô khác.

Bắt đầu từ thế kỉ 20, nhu cầu về cao su mở rộng khi các sản phẩm từ lốp xe đạp đến cục tẩy đến giày dép sử dụng vật liệu trong xây dựng.

Ngày nay cao su tổng hợp làm từ các sản phẩm dầu mỏ canh tranh với cao su tự nhiên trong các ứng dụng công nghiệp.

Trong những năm gần đây, tiêu thụ cai su tự nhiên toàn cầu vươt quá 12,5 triệu tấn, trong khi tiêu thụ cao su tổng hợp toàn cầu đạt gần 15tr tấn.

Tầm quan trọng của cao su đối với rất nhiều ngành công nghiệp đảm bảo rằng nó sẽ vẫn là hàng hóa dẫn đầu trên thị trường toàn cầu.

Ngành công nghiệp cao su đã phát triển như thế nào ?

Hầu hết sản xuất cao su tự nhiên đến từ mủ được sản xuất từ cây cao su Brazil ( Hevea Brasiliensis ). Mặc dù các loài thực vật khác bài tiết mủ khi vỏ cây bị cắt, nhưng một số ít sản xuất đủ chất để làm cho chúng có hiệu quả kinh tế.

Mặc dù có nguồn gốc từ Brazil, cây cao su hầu như chỉ được sản xuất ở  Châu Á.

Bắt đầu từ cuối những năm 1800, nhà trồng cây người Anh Henry wickham đã xuất khẩu 70.000 hạt giống từ Brazil sang Anh. Những hạt giống này sớm tìm đường đến Đông Nam Á nơi nông dẫn ở Ceylon ( Sri Lanka ngày nay ) thử nghiệm với cây này. Đến năm 1895, hơn 300.000 ha cây cao su đã phát triển ở Ceylon và Malaysia.

Tuy nhiên, sự khởi đầu của thế chiến thư 2 đã gây ra những thay đổi sâu sắc trong sản xuất cao su. Nhận thấy rằng Nhật Bản kiểm soát một lượng lớn lãnh thổ sản xuất cao su, Hoa Kỳ đã tìm kiếm các nguồn sản xuất khác.

Tập đoàn phát triển cao su, tài chính của ngành công nghiệp Mỹ, đã thử nhiều ý tưởng. Họ đã gửi các nhà thám hiểm vào Amazon để tìm kiếm các chủng cao su vượt trội có thể được trồng gần nhà hơn. Họ thậm chí còn trồng bồ công anh ở 41 tiểu bang. Cuối cùng , liên doanh đã chứng minh thành công nhất là phát triển cao su tổng hợp sử dụng các sản phẩm dầu mỏ. Đến năm 1964, cao su tổng hợp chiếm 75% thị trường cao su.

Tuy nhiên , lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC năm 1973 đã tạo ra một sự gián đoạn mới cho ngành cao su. giá dầu phẫu thuật khiến giá cao su tỏng hợp tăng gấp đôi. Đồng thời, sự phổ biến ngày càng tăng của lốp radial, đòi hỏi của cao su tự nhiên mạnh hơn, làm giảm nhu cầu đối với cao su tổng hợp. Đến năm 1993, tiêu thụ cao su tự nhiên đã tăng lên 39% thị phần tại Mỹ. Ngày nay cả cao su tự nhiên và tổng hợp được sử dụng để sản xuất lốp ô tô và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Làm thế nào để bạn sản xuất cao su tự nhiên ?

Cây cao su là cây nhiệt đới, đồi hỏi lượng mưa quanh năm cai với ít hoặc không có mùa khô. Phép thuật khô hoặc nhiệt dooh dưới 65 độ F không nhất thiết sẽ gây chết cây, nhưng nó sẽ làm giảm sản lượng mủ.

Nhiều nông dân trồng cây cao su bằng dầu cọ vì cả hai đều cần đất sâu, nhiệt độ cao ổn định và độ ẩm liên tục. Cả hai cây thường yêu cầu phá rừng trên diện rộng để nhường chỗ cho các loại cây trồng phát triển.

Cây cao su thường phát triển nhanh và hiếm khi vượt quá 25 mét chiều cao trong các đồn điền. Người trồng hạt giống theo hàng và không gian thích hợp để cây phát triển nhận được ánh sáng mặt trời tối ưu.

Một khi chồi bắt đầu phát triển, chúng sẽ tạo thành một thân. Mỗi thân cây tọa ra các chồi, được loại bỏ thông qua một quá trinh được gọi là disbudding. Thân cây tạo thành một thân cây tốt với các nhánh tạo thành vương miện của cây.

Sau năm đầu tiên, nông dân thay thế những cây không được trồng bằng cây non mới. Trong thời gian này, cây phát triển phải được cắt tỉa định kỳ.

Từ năm thứ năm đến năm thứ bảy tăng trưởng, cây cao su đã sẵn sàng để khai thác. Đây là quá trình mà latex được loain bỏ khỏi thân cây.

Khai thác tiếp tục trong 25 đến 30 năm nữa.

nông dân trồng cây cao su sử dụng một con dao đặc biệt để cắt một vết rạch rộn, hình chữ V trong vỏ cây và thu nhập mủ chảy ra từ cây. Sau đó , họ lọc và rử mủ trước khi kết hợp nó với axit để làm cho các hạt đông lại.

Mủ chưa xử lý sau đó trải qua bốn bước nữa để sản xuất cao su thương mại

  1. Tiêu đề
  2. Trộn
  3. Lịch
  4. Lưu hóa

Tiêu đề

Máy nghiền cao su thô sử dụng con lăn cơ và máy ép. Điều này làm cho vật liệu dính và dẻo hơn.

Trộn

Hóa chất được thêm vào cao su thô để làm cho nó bền hơn.

Lịch

Con lăn ép cao su thô thành hình dạng được xác định trước. một số cao su có thể được ép qua các ống rỗng trong một quá trình được gọi là đùn.

Lưu hóa

Công nhân thêm lưu huỳnh vào hỗn hợp và đun nóng đến nhiệt độ 250 đọ F. Quá trình này làm cho cao su mạnh hơn và bền hơn.

Sản xuất cao su tự nhiên tập trung cao độ ở một số ít các quốc gia. Khoảng 70% nguồn cung toàn cầu đến từ bà quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Sử dụng cho nhịp cao su trên nhiều ngành công nghiệp bao gồm hóa chất, giao thông vận tải, nông nghiệp và hàng không vũ trụ.

Điều gì làm tăng giá cao su ?

Giá cao su được thúc đẩy chủ yếu bởi năm yếu tố sau:

  1. Nhu cầu ô tô
  2. Giá dầu thô
  3. Chính sách thương mại
  4. Cung và cầu toàn cầu
  5. Đô la Mỹ

Nhu cầu ô tô

Khoảng 75% cao su được sản xuất trên toàn thế giới dành cho sản xuất lopps xe ô tô.Ngoài ra các nhà sản xuất ô tô sử dụng cao su trong nhiều bộ phận của xe hơi bao gồn cản, túi khí, thảm, ống và con dấu. Do đó, nhu cầu về ô tô là yếu tố quyết định quan trọng nhất của giá cao su.

Các thương nhân cao su nên theo sát doanh số bán ô tô toàn cầu để tìm manh mối về giá thị trường. Các thị trường mới nổi, đặc biệt , có thể là yếu tố dự báo quan trọng về giá cao su. Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho doanh số bán xe và cho đến năm 2015, là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ấn Độ là thị trường xe hai bánh lớn thứ 2 thế giưới. Những thay đổi trong mô hình mua xe ở các nền kinh tế này có thể ảnh hướng lớn đến giá cao su.

Giá dầu thô

Giá dầu thô tăng làm cho cao su tổng hợp đắt hơn so với cao su tự nhiên, trong kho giảm có tác dụng ngược lại.

Các thương nhân cao su nên chú ý đến các yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô. Những thay đổi về mức độ sản xuất của các nước OPEC có khả năng di chuyển thị trường, cũng như những thay đổi trong sản xuất từ phân khúc đá phiến ngày càng lớn của MỸ.

Giá dầu thô tăng liên tục có thể làm cho giá cao su tự nhiên tăng theo. Người trồng cần thới gian để giải phóng mặt bằng và trồng cây cao su. Điều này có thể tạo ra sự thiếu hụt tạm thời về cao su tự nhiên và giá cao hơn.

Chính sách thương mại.

Sự tập trung của sản xuất cao su có nghĩa là một vài quốc gia có ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến tình trạng dư cung và giá cả.

Một nhóm được gọi là hội đồng cao su ba bên quốc tế ( ITRC ), đưuọc tạo thành từ các quốc gia sản xuất cao su hàng đầu như Thái Lan, Indonesia và Malaysia, trong lịch sử đã thiết lập các biện pháp kiềm chế xuất khẩu cao su để giúp tăng giá. với 90% sản lượng cao su toàn cầu đươc dành cho xuất khẩu sang các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các quyết định của nhóm này có thể có tác động lớn đến nguồn cung và giá cả.

Cung và cầu toàn thị trường

Do chu kì sinh trưởng dài của cây cao su, người trồng phải dự đoán tốt cho nhu cầu trước khi nó thành hiện thực. Cây được trồng hôm nay sẽ không có sẵn để khai thác trong năm đến bảy năm nữa.

Kết quả là, có tiềm năng lớn cho sự mất cân đối cung / cầu trên thị trường cao su tự nhiên.

Tăng trường kinh tế mạnh mẽ có thể khiên người ta tăng cường trồng sản xuất. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế có thể rất khác nhau khi cây đã sẵn sàng để khai thác. Tương tự, người trồng có thể hạn chế sản xuất để dáp ứng với sản lượng kinh tế yếu. Một sự gia tăng dột ngột trong hoạt động kinh tế sau đó có thể dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung.

Đô la Mỹ

Là tiền tệ dự trữ của thế giới, đồng đo la thường có thể ra lệnh cho các giá cả hàng hóa. Khi giá trị của đồng đo la giảm so với các loại tiền tệ khác, phải mất nhiều đô la hơn để mua cao su tự nhiên so với khi giá cao. Nói cách khác, người bán cao su tự nhiên nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng đô la mạnh và nhiều đô la hơn khi tiền tệ yếu.

Thông tin hợp đồng

Related posts

Lastest Posts

CRUDE OIL PLUNGE 11%
12Dec

CRUDE OIL PLUNGE 11%

According to the Mercantile Exchange of Vietnam (MXV), the commodity market has just ended a very volatile trading week. Many key commodities recorded the most swinging closing levels in months.

Rubber – Mặt hàng giá trị
05Oct

Rubber – Mặt hàng giá trị

Tại sao cao su có giá trị ? Cao su là một vật liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ của nhà máy nước

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng
05Oct

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng

Giới thiệu chung Ca cao là một sản phẩm có nguồn gốc từ hạt sấy khô và lên men của cây Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của vị