Sở giao dịch hàng hóa là gì? Tìm hiểu sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV

 

Sở giao dịch hàng hóa là gì?

Sở giao dịch hàng hóa là thị trường giao dịch hàng hóa được thực hiện tại một địa điểm tập trung hoặc thông qua hệ thống máy tính, hàng hóa được niêm yết giao dịch thông thường là các hàng hóa của công ty lớn có danh tiếng và đã trải qua thử thách trên thị trường , đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết (bao gồm các tiêu chuẩn định tính và định lượng) do các sở giao dịch hàng hóa quy định.

Các hàng hóa niêm yết được các thành viên giao dịch theo những quy định nhất định về phương thức giao dịch, thời gian và địa điểm cụ thể. Trong đó các thành viên giao dịch là các nhà môi giới hưởng hoa hồng hoặc kinh doanh hàng hóa trên sở giao dịch.

Vai trò sở giao dịch hàng hóa đối với thị trường giao dịch hàng hóa tập trung

 

Thiết lập giá

Mức giá được thiết lập trên thị trường mô tả chính xác tình hình cung cầu phổ biến trên các thị trường hàng hóa cho dù là thị trị trường giao ngay cho các đơn hàng hiện tại hay thị trường kỳ hạn để giao hàng trong tương lai. Việc tham khảo giá sẵn có trên thị trường sẽ đem lại lợi ích cho những người tham gia thị trương này trong các quyết định sản xuất mua hàng và đầu tư hiệu quả.

Chức năng xác định giá cả của sở giao dịch là công bằng. Giá cả không thể do sở giao dịch hay thành viên tham gia áp đặt mà được xác định dựa trên cơ sở so khớp các lệnh mua bán hàng hóa. Qua đó sở giao dịch hàng hóa mới tạo ra được một thị trường tự do công khai và công bằng.

Quản lý rủi ro về giá

Người nông dân phải đối mặt rủi ro về giá ngay từ khi họ quyết định trồng cây gì với biến động giá từ mua nguyên liệu đầu vào phân bón, thuốc trừ sâu,… thuê nhân công và giá thành sản phẩm khi thu hoạch. Điều đó làm giảm lợi nhuận của họ và những đầu tư nâng cấp trong hoạt động sản xuất.

Sở giao dịch cung cấp các công cụ quản lý rủi ro về giá bằng cách giao dịch các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn và hợp đồng quyền chọn. Bằng việc mua bán đối ứng hàng hóa người nông dân hay các nhà sản xuất có thể phân tán rủi ro và đảm bảo hoạt động kinh doanh

Kênh đầu tư nền kinh tế

Sở giao dịch hàng hóa tạo ra nhiều lợi ích, là địa điểm tổ chức các hoạt động đầu tư. Trong những năm gần đây, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tăng trưởng liên tục thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường mua bán hàng hóa

Hỗ trợ giao dịch hàng hóa vật chất

Các chủ thể tham gia thị trường hoặc chưa có kinh nghiệm giao nhận hàng hóa vật chất tham gia giao dịch tại sở giao dịch được đảm bảo:

 • Mua bán hàng hóa khi cần
 • Đảm bảo việc đối tác thực hiện đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng
 • Hàng hóa khi giao nhận đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu

Hỗ trợ tài chính cho các đối tượng tham gia giao dịch

Sở giao dịch hỗ trợ các phương thức tài chính cho các chủ thể tham gia giao dịch như sử dụng chứng chỉ gửi hàng, chứng chỉ kho hàng với mức ký quỹ phù hợp đảm bảo nhiệm vụ bảo hiểm rủi roc ho sự biến ộng giá trị hàng hóa.

Hỗ trợ phát triển thị trường giao dịch hàng hóa tập trung

Chi phí thực hiện giao dịch mua bán quốc tế có xu hướng lớn hơn mua bán  trong nước  và chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố như khoảng cách, thông tin bất đối xứng, hàng rào thuế quan, … Vì vậy, sở giao dịch hàng hóa đóng vai trò là mộ trung tâm để tiến hành giao dịch xuyên biên giới thiết lập liên kết giữa các đối tượng tham gia ngành hàng khác nhau, qua đó khuyến khích tham gia giao dịch quốc tế.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp phép.

Quá trình thành lập Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

 • Ngày 28/12/2006 Nghị định số 158/2006/NĐ_CP quy định về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa
 • Ngày 01/09/2010 Giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam
 • Ngày 09/04/2018 Nghị định số 51/2018/NĐ_CP sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2006/NĐ-CP
 • Ngày 08/06/2018 Giấy phép số 486/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa
 • Ngày 18/06/2018 Bộ Công Thương chấp thuận hồ sơ của MXV về giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông.
 • Ngày 20/06/2018 MXV hoàn thành đăng ký danh sách Legal Entity Identifier 549300DGJGJ3U1RBZ454 (LEI) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu

Hiện nay, MXV đã liên thông hầu hết các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: Sở Giao dịch Kim loại London – London Metal Exchange (LME); Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các Sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX); Sở Giao dịch liên lục địa –  ICE (bao gồm các sàn giao dịch ICE US, ICE EU, ICE Singapore); Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange – OSE; Sở Giao dịch Hàng hóa Singapore – SGX; Sở Giao dịch Phái sinh Bursa Malaysia Derivatives.

Cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động

Sở giao dịch hàng hóa sẽ có nhiều phòng ban, bộ phận tương tự sàn chứng khoán HOSE, HNX và các bộ phận đặc thù như Trung tâm giao nhận hàng hóa, Trung tâm thanh toán bù trừ, …..

 

– Sở giao dịch hàng hóa quốc tế như CBOT, NYMEX, ICE EU , SGX, … là nơi hàng hóa được niêm yết giao dịch.

– Công ty thành viên kinh doanh: TSA, MXL, DCV,… hoạt động môi giới tư vấn quản trị rủi ro khách hàng

Ưu điểm khi giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa

Hiện nay tại Việt Nam hiện tại chỉ có 2 kênh đầu tư hợp pháp được pháp luật bảo vệ đó là chứng khoán và hàng hóa, trong đó giao dịch hàng hóa là kênh duy nhất giao dịch liên thông với thị trường quốc tế. Sau đây là những ưu điểm nổi bật của giao dịch hàng hóa:

Thị trường liên thông quốc tế, tính thanh khoản lớn, không tháo túng được giá.

 • Giao dịch linh hoạt 23/24 trên ngày, giao dịch T+0.
 • Giao dịch hai chiều, có lợi nhuận ngay cả khi giá giảm.
 • Không thuế giao dịch, không lãi vay/ phí qua đêm, không phí quản lý tài khoản.
 • Không giới hạn biên độ giao dịch hoặc có biên độ mở rộng.
 • Phần mềm giao dịch cập nhật dữ liệu thực, bảo mật, tin cậy do các Sở giao dịch quốc tế cung cấp.

Cách giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa MXV

Các bước giao dịch hàng hóa tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV:

 • Mở tài khoản giao dịch tại thành viên được cấp phép bởi MXV
 • Tìm hiểu thông tin về sản phẩm, thị trường, vốn và cách thức giao dịch
 • Nộp tiền ký quỹ và kích hoạt tài khoản giao dịch
 • Thực hiện chiến lược giao dịch thông qua việc đặt lệnh trên phần mềm giao dịch CQG
 • Theo dõi và nhận sao kê giao dịch hàng ngày thông qua email
 • Rút tiền hoặc nạp thêm tiền theo nhu cầu, biến động số dư sẽ được thông báo qua tin nhắn.

Hai bước đầu tiên rất quan trọng, bao gồm:  lựa chọn công ty thành viên, nhân viên tư vấn và tìm hiểu sản phẩm phù hợp: lựa chọn công ty được cấp phép, có kinh nghiệm tư vấn với hệ thống tin tức chính xác và kịp thời, sau đó cần xác định số vốn tham gia đầu tư, mức rủi ro có thể chấp nhận được để chọn sản phẩm giao dịch phù hợp với nhu cầu và có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là tổng quan về sở giao dịch hàng hóa, mọi thắc mắc và đóng góp xin lòng liên hệ

 

logo công ty cổ phần giao dịch hàng hóa quốc tế TSA

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA

Thành viên Uy tín – Chuyên nghiệp thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: LK3.11 khu TTTM nhà ở GoldSilk, 430 đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024.3582.3999 – 0848.54.64.66

Địa chỉ Email: admin@tsahanghoa.com

Fanpage: https://www.facebook.com/tsahanghoaphaisinh

Bài viết liên quan

Bài viết gần đây

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN
28Th11

[THÔNG BÁO] QUYẾT ĐỊNH CHẤM DỨT TƯ CÁCH THÀNH VIÊN

THÔNG BÁO V/v: Chấm dứt tư cách Thành viên của Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Quốc tế TSA Link PDF: Quyết định chấm dứt tư cách thành

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH
07Th11

[THÔNG BÁO] NGỪNG HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH

THÔNG BÁO V/v: Ngừng giao dịch để chấm dứt tư cách Thành viên tự nguyện và thời gian xử lý tài khoản giao dịch hàng hóa          

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023
02Th11

BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023

  BẢN TIN HÀNG HÓA 02/11/2023   Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, lực bán