Giới thiệu chung

Đường là một trong những mặt hàng tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới

Sử dụng đường là một chất làm ngọt đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Ngày nay với việc thế giới đang tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo như Ethanol , tầm quan trọng của đường ngày càng tăng trong khu phúc hợp năng lượng. Đường được sử dụng làm nguyên liệu cho Ethanol.

Nguồn gốc

Đường là tên chung cho các loại Carbohydrate có vị ngọt dễ hòa tan được sử dụng trong nhiều thực phẩm

Đường từ 2 loại cây trồng chính: Củ cải đường, mía. Được trồng ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu.

 • Củ cải đường: Phát triển mạnh trong thời tiết lạnh, ẩm ướt hơn.
 • Cây mía: Phát triển mạnh ở những vùng đất ấm áp và đã thống trị nhiều thế kỷ.

Nơi trồng

 • Nam bán cầu: Khu vực có các nhà máy sản xuất mía đường lớn nhất thế giới. Thông thường, thời tiết năng nóng khắc nghiệt thiếu mưa dẫn đến hạn hán, làm giảm lượng mía có thể thu hoạch. Thời tiết khắc nghiệt dẫn đến cây mía nhỏ hơn nhưng lại tăng sản lượng đường sucrose từ mía.
 • Ở phía bên kia đường xích đạo là Nga và Châu Âu, là những khu vực sản xuất củ cải đường lớn nhất. Các điều kiện thời tiết bất lợi như lũ lụt đóng băng tuyết rơi khiến cây trồng có nguy cơ còi cọc.

Mùa vụ gieo trồng/ Thu hoạch.

Giá đường theo mùa vụ

Tổng quan

Các nhà sản xuất chính

Trong niên vụ 2019/2020, sản lượng toàn cầu đạt 166,18 triệu tấn, với 182 triệu tấn dự kiến trong năm 2020/202. Khoảng 80% sản lượng đường trên thế giới được sản xuất ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. 20% còn lại đến từ củ cải đường được trồng hầu hết ở các vùng ôn đới của Bắc bán cầu. Tổng cộng 120 quốc gia sản xuất củ cải đường.

Các nhà nhập khẩu chính

Tổng giá trị nhập khẩu đường trên toàn cầu là 25,1 tỷ USD vào năm 2020.

Nhìn chung, giá trị nhập khẩu của tất cả các nước mua đều giảm trung bình -10,6% kể từ năm 2016 khi lượng đường mua vào trị giá 28,1 tỷ USD. Qua từng năm giá trị đường nhập khẩu tăng 13,3% trong giai đoạn 2019-2020. 5 nước nhập khẩu đường lớn nhất là Hoa Kỳ, Indonesia, Trung Quốc, Ý và Malaysia. Kết hợp lại, các nhà nhập khẩu đường lớn này đã tạo ra 29,3% doanh số bán đường toàn cầu năm 2020.

Từ góc độ châu lục, các nước Châu Á tiêu thụ lượng đường nhập khẩu cao nhất trong năm 2020 với lượng mua trị giá 12,1 tỷ USD tương đương 48,2% tổng lượng đường toàn cầu. Ở vị trí thứ 2 là các nhà nhập khẩu Châu Phi với 20% trong khi Châu Âu là 17,2%.

Chu kỳ của đường

Nhìn vào giá Đường thế giới trong 50 năm qua, giá Đường thường chứng kiến một chu kỳ 5 đến 6 năm lặp lại:

 1. Chu kỳ giá đường thường được coi là phản ánh tính chất lâu năm của cây Mía:Trên phương diện cung ứng, phản ứng của nông dân trước sự thay đổi của thị trường sẽ bị chậm và có độ trễ.
 2. Phản ứng từ phía nguồn cung ứng có độ trễ cũng là dấu hiệu cho thấy sự can thiệp của chính phủ ở nhiều quốc gia nhằm giảm sự nhạy cảm của giá thành nội địa so với giá thành thế giới ở các mức độ khác nhau.
 3. Thặng dư toàn cầu hình thành trong vài năm sẽ khiến giá thường giảm xuống mức thấp, không đủ thu hút các khoản đầu tư mới vào nguồn cung.
 4. Giá tăng trở lại khi nhu cầu đường toàn cầu tăng đều đặn cho đến thời điểm nhu cầu được đáp ứng với khả năng cung ứng mới.
 5. Chu kỳ giá cả thường đi kèm với mô hình

3-4 năm giai đoạn thặng dư. Sau đó là 2 năm thâm hụt.

 Các nhân tố ảnh hưởng

Dự trữ

Như với tất cả các loại hàng hóa , Dự trữ thấp cho thấy nhu cầu mạnh, nguồn cung yếu hoặc sự kết hợp của cả hai.

Ngoài ra, trữ lượng thấp cung cấp rất ít vùng đệm trong trường hợp hoạt động thu hoạch nguồn cung ứng trong tương lai bị gián đoạn.

Không giống như dầu mỏ hoặc đồng, nơi giếng hoặc mỏ có thể đóng cửa khi giá trượt xuống dưới giá thành sản xuất. Các nhà máy Mía Đường không thể chỉ để Mía trên ruộng, cũng như không có khả năng dự trữ đường mà họ làm ra cho đến khi giá tăng lên. Với chu kỳ cung ứng dài như vậy, nếu vấn đề xảy ra trên đường đến hoặc tại kho thì điều này có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Dự trữ giảm – > Hỗ trợ giá dự trữ tăng -> Áp lực lên giá

Đồng REAL Brazil

Brazil là nhà sản xuất và xuất khẩu mía đường hàng đầu thế giới, giá Đường thô có tương quan chặt chẽ với chi phí sản xuất ở Brazil.

Chi phí sản xuất nội địa bao gồm: gieo trồng, xay xát, nhân công và vận chuyển đường được tính bằng đồng nội tệ – “Real” .Trong khi đó, hợp đồng tương lai ICE được định giá theo USD (Đô la Mỹ).

Giá trị đồng REAL BRAZIL có tương quan cùng chiều với giá đường.

Ethanol

Đường và Ethanol là hai mặt hàng cạnh tranh trực tiếp với nhau do đều sản xuất từ Mía Đường.

 • Tỷ lệ Đường so với Ethanol được gọi là “Hỗn hợp đường” (Sugar Mix)
 • Mỗi nhà máy có tính linh hoạt , hoặc lượng có thể phân bổ cho đường hoặc Ethanol, dao động từ 50/50 cho đến 80% Đường và 20% Ethanol.

Thị trường Ethanol chịu ảnh hưởng từ thị trường Đường chủ yếu do các sản phẩm phụ từ Đường được sử dụng để sản xuất Ethanol. Vì vậy, Khi nhu cầu về Ethanol làm từ mía đường tăng lên, giá đường cũng có thể tăng lên.

Việc tăng cường sản xuất và sử dụng Ethanol đã tạo ra một nguồn thu bổ sung cho các nhà sản xuất và chế biến mía đường. Tạo thêm sự linh hoạt trong việc chuyển đổi giữa đường và Ethanol tùy thuộc vào điều kiện thị trường và cho phép nghành Mía đường Brazil phát triển.

Giá Ethanol Giảm:

 • Nhu cầu về Mía Đường để sản xuất Ethanol giảm.
 • Khả năng gây ra tình trạng Dự cung đường thô.
 • Lượng đường thô dồi dào sẽ khiến giá đường giảm.

Giá Ethanol tăng hỗ trợ giá đường giá Ethanol giảm áp lực lên giá đường 

Thời tiết

Trong khi thời tiết khô ấm là quan trọng đối với cây mía, hạn hán ở Brazil có thể gây thiệt hại đặc biệt là nông dân trồng mía, khiến chu kỳ sản xuất chậm hơn.

Trong khi đó, thời tiết ẩm ướt gây trở ngại cho việc thu hoạch mía, làm chậm việc đưa đường ra ngoài thị trường gây nguy cơ thiệt hại cho mùa vụ. Thời tiết ẩm ướt cũng làm giảm mạnh lượng đường trong mía. Đặc biệt nếu nó xảy ra vào cuối vụ ép tức là khi nhà máy đang chế biến mía.

“Các trục trặc trong quá trình sản xuất là yếu tố tác động đến giá”

Đối với đường mía thô, các ảnh hưởng của Elnino sẽ quét qua làm ảnh hưởng tới giá.

Sản lượng của Brazil bị hạn chế do công suất ép mía giảm, một thách thức cộng thêm việc chậm trễ trong thu hoạch do thời tiết ẩm ướt và ATR(hàm lượng đường trên 1 tấn mía) bị pha loãng.

Ở Ấn Độ, Elnino cho đến nay đã giảm bớt mưa gió mùa và sản xuất mía liên quan, nhưng mực nước hồ chứa vẫn cung cấp đủ nước cho nông dân.Tuy nhiên có cảnh báo về một đợt Elnino nghiêm trọng sẽ hạn chế việc trồng rừng vào năm sau.

Lạm phát

Trong lịch sử, Đường cho thấy mối tương quan đáng kể với lạm phát.

Trên thực tế,hợp đồng tương lại đường được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Trong môi trường lạm phát hợp đồng tương lai đường tương đối hiệu quả – ít nhất là so với các mặt hàng nông sản khác.

Hợp đồng 

 

Related posts

Lastest Posts

CRUDE OIL PLUNGE 11%
12Dec

CRUDE OIL PLUNGE 11%

According to the Mercantile Exchange of Vietnam (MXV), the commodity market has just ended a very volatile trading week. Many key commodities recorded the most swinging closing levels in months.

Rubber – Mặt hàng giá trị
05Oct

Rubber – Mặt hàng giá trị

Tại sao cao su có giá trị ? Cao su là một vật liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ một sản phẩm phụ của nhà máy nước

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng
05Oct

Cocoa – Sản phẩm nhiều công dụng

Giới thiệu chung Ca cao là một sản phẩm có nguồn gốc từ hạt sấy khô và lên men của cây Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của vị